Ẩm thực xứ Lạng: 3 món ngon đậm đà đặc trưng

MAI THỊ NHUNG
Nằm tại cửa ngõ phía Đông Bắc của đất nước, Lạng Sơn là một tỉnh mang trong mình nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cùng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi...

Người dân thích thú xem những sản phẩm  <a href='https://thienviettour.vn/c/am-thuc' title='ẩm thực' class='hover-show-link replace-link-3162'>ẩm thực<span class='hover-show-content'></span></a>  vịt, lợn quay tại Hội thi Hương sắc Ẩm thực Xứ Lạng năm 2023. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Nằm tại cửa ngõ phía Đông Bắc của đất nước, Lạng Sơn là một tỉnh mang trong mình nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cùng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Tuy nhiên, đặc sản ẩm thực của địa phương là điều mà du khách không thể bỏ qua.

Lợn quay - Sự hòa quyện giữa vị ngọt, da giòn và mật thơm

Lợn quay Lạng Sơn nổi tiếng với cách làm quay nguyên con, có màu vàng ruộm đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, sự giòn của da lợn, và đặc biệt là hương thơm đặc trưng từ quả và lá mác mật.

Một công đoạn phức tạp cần qua để tạo nên lợn quay thơm ngon. Đầu tiên, phải chọn lợn có lông mượt, dày và dài, với trọng lượng từ 25-40kg. Tiếp theo, là các công đoạn chế biến và tẩm ướp gia vị.

Nguyên liệu tẩm ướp chính bao gồm lá mắc mật tươi, quả mắc mật, đậu phụ nhự và tàu choong - một loại tương đậu nành làm theo công thức truyền thống của người Tày. Thậm chí, cả mật ong để làm màu cũng phải chọn loại tốt để lợn quay có màu đẹp và đồng đều.

Công đoạn quay cần phải được thợ làm thức hiện một cách tinh tế và chuyên nghiệp. Để làm da lợn quay nổi rộp, người thợ sử dụng một cây kim dài để quay và châm vào da, đồng thời phết mật ong và tiếp tục quay cho đến khi da lợn có màu nâu cánh gián.

Ban đầu, người Tày thường quay lợn trực tiếp trên ngọn lửa than củi, mất khoảng 2-3 tiếng. Nhưng hiện nay, nhờ sự cải tiến, người dân đã sử dụng lò quay chạy tự động, nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều. Mỗi con lợn quay ngon là thành quả của tay nghề thợ và bí quyết nấu nướng gia đình.

Dù phương pháp chế biến tiên tiến hơn, hương vị và màu sắc của lợn quay Lạng Sơn vẫn giữ được nét đặc trưng từ những nguyên liệu đơn giản. Món ăn này không chỉ xuất hiện trong các dịp đặc biệt như đám cưới, ma chay, lễ hội, mà còn trở thành một món ăn phổ biến của người dân nơi đây. Khi đặt chân đến Lạng Sơn, bạn không thể bỏ qua thịt lợn quay đặc sản này.

Vịt quay - Món đặc sản không thể thiếu

Vịt quay Lạng Sơn. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Giống như lợn quay, vịt quay cũng là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Lạng Sơn. Khi du lịch đến đây, bạn không thể bỏ qua món vịt quay nóng hổi, vàng ươm, thơm lừng và đậm đà này.

Trong khi Hà Nội có đặc sản vịt cỏ Vân Đình trở thành một thương hiệu lớn, thì Lạng Sơn lại có đặc sản vịt Thất Khê với thịt dày mềm và xương nhỏ. Vịt được chọn để quay phải vừa lớn, không già quá mà cũng không quá non. Tuy nhiên, chọn vịt chỉ phải đạt chuẩn ban đầu. Còn để thịt quay ngon, lại là một câu chuyện khác trong việc tẩm ướp.

Món vịt quay Lạng Sơn được chế biến từ loại vịt bầu tại thị trấn Thất Khê và được ướp cùng lá mắc mật thơm lừng. Người dân địa phương sử dụng nhiều loại lá rừng có hương thơm, và không thể thiếu lá mắc mật, quả mắc mật, mật ong, hắc xì dầu, sả, ớt, tiêu đen, dầu đậu nành, gừng, hạt nêm, chanh hoặc dấm, tỏi, mạch nha để ướp thịt vịt.

Bụng vịt được nhồi nhiều gia vị từ rừng, trong đó đặc sắc nhất là lá mắc mật, sau đó, thịt vịt được chao ngập dầu từ 10 đến 15 phút. Khi phần bì chuyển màu nâu đẹp mắt, thịt được vớt ra để ngâm trong nước khoảng 30 phút. Hương vị của lớp mỡ béo hòa quyện với lớp da giòn rụm và miếng thịt ngọt lịm tạo nên một món ăn hảo hạng.

Khâu nhục - Món ăn truyền thống đậm đà

Khâu nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng ở xứ Lạng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó được người dân địa phương biến tấu để phù hợp với khẩu vị địa phương. Với thời gian, khâu nhục đã trở thành món ngon không thể thiếu trong các dịp quan trọng như đám cưới, lễ tiệc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Món khâu nhục Lạng Sơn.

Để có một bát khâu nhục thơm ngon, cần phải trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, phải chọn loại thịt ba chỉ lợn ngon, có đủ vừa nạc vừa mỡ, miếng thịt không quá dày. Công đoạn khó nhất là chiên chao, cần đảm bảo phần bì thật giòn mà không cháy và phần thịt bên trong không chín quá.

Sau khi chọn được thịt lợn, công đoạn chế biến và tẩm ướp gia vị tiếp theo. Nguyên liệu để làm món khâu nhục bao gồm húng lìu, ngũ vị hương, giấm, muối, hạt tiêu, nấm hương, quả mác mật khô và rau củ như cây tàu soi.

Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, được luộc qua nước sôi khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn và làm cho miếng thịt săn chắc hơn. Sau đó, thịt được châm chao trong dầu từ 10 đến 15 phút. Khi bì chuyển màu nâu đẹp mắt, thịt được ngâm trong nước khoảng 30 phút. Tiếp theo, thịt được thái mỏng và xếp vào bát, sau đó được hấp khoảng 3-5 tiếng.

Món khâu nhục được trình bày trên đĩa sâu, thường đặt miệng bát lên đĩa và úp ngược lại để tạo hình đẹp mắt. Sự kết hợp giữa phần bì giòn và thịt mềm ngọt tạo thành một món ăn đậm đà và tràn đầy hương vị.

Đến xứ Lạng, đừng quên thưởng thức những món đặc sản này, những món ăn sẽ ghi dấu trong lòng bạn bởi vị ngon đặc trưng và tình cảm của người dân địa phương.

1