Ẩm thực

Những món ngon đặc sản Sóc Trăng không thể bỏ qua

MAI THỊ NHUNG

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh - Hoa - Khmer mà còn là thiên đường ẩm thực với những món ngon độc đáo. Những...

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh - Hoa - Khmer mà còn là thiên đường ẩm thực với những món ngon độc đáo. Những ai đã từng đến đây sẽ không quên được hương vị thơm ngon của những món ăn dân dã nhưng khó tìm này. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn đặc sản Sóc Trăng nhất định phải thử!

Bún nước lèo

Bún nước lèo là món ăn nổi tiếng ở Sóc Trăng nhờ sự kết hợp độc đáo trong cách dùng nguyên liệu. Người ta gọi bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn đoàn kết vì món ăn này thể hiện sự kết hợp tinh hoa của ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Trong tô bún nước lèo, bạn sẽ thấy hương vị mắm của người Khmer, thịt heo quay của người Hoa và bún, cá, rau của người Kinh. Món này được người Sóc Trăng kết hợp một cách hài hòa và tinh tế để tạo thành một món ăn vô cùng độc đáo. Trên địa bàn TP. Sóc Trăng, có nhiều hàng quán bán bún nước lèo ngon. Một số địa chỉ nổi tiếng gồm:

  • Quán Cá Đồng: 655 quốc lộ 1A, Khóm 3, Phường 2, Sóc Trăng
  • Quán Cây Nhãn: đường Võ Đình Sâm, Sóc Trăng

Bún gỏi dà

Bún gỏi dà là món ăn dân dã phiên bản nước của món gỏi truyền thống. Điểm độc đáo của món này là nước súp được chế biến rất đặc biệt. Tô bún ngon mắt với con tôm đỏ, thịt ba chỉ không ngấy, giá đỗ, sườn non, đậu phộng rang và chút nước tương phía trên, cùng nước dùng xâm xấp, kết hợp với nhiều món rau, khiến người ăn không thể chối từ. Món này có thể thưởng thức tại các quán như:

  • Quán cô Hằng: 13 Nguyễn Văn Hữu, Phường 1, Sóc Trăng (Giờ bán: 8:00 - 18:00)
  • Quán bún gỏi dà: 23 Phạm Ngũ Lão, Phường 1, Sóc Trăng (Giờ bán: 9:00 - 21:00)

Bún vịt nấu tiêu

Bún vịt nấu tiêu là món ăn đặc trưng của thành phố Sóc Trăng. Món này được chế biến từ hột tiêu, xương và nước dừa tươi. Bún thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống và chấm với nước mắm có mấy lát hành tím bào mỏng còn sống và ớt băm ngâm dấm. Với hương vị đặc trưng, món bún này khiến thực khách không thể cưỡng lại. Bún vịt nấu tiêu có thể tìm thấy tại nhiều vỉa hè trên địa bàn thành phố Sóc Trăng như đường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Xô Viết Nghệ Tĩnh...

Hủ tiếu cà ri

Hủ tiếu cà ri là món ăn đặc trưng của người dân Vĩnh Châu - Sóc Trăng. Hủ tiếu có độ dai vừa phải và nước cà ri thơm dịu. Món ăn này được người bán nêm nếm gia vị vừa phải, khiến thực khách cảm nhận được vị ngọt, thơm của thịt hòa quyện với vị thanh của nước dùng. Có thể tìm thấy hủ tiếu cà ri tại nhiều quán ăn Sóc Trăng.

Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng là món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng. Món ăn này có hương vị bình dị nhưng ấn tượng. Cháo cá lóc đầy đủ nguyên liệu như cá lóc, tương hột, nấm rơm, gừng hành, mắm muối và rau đắng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của cháo kết hợp với vị đắng của rau đắng, tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Có nhiều quán cháo cá ngon ở Sóc Trăng như quán cháo cá ở ngã 4 Đường Trần Hưng Đạo, Phú Lợi.

Bò nướng ngói

Bò nướng ngói là một đặc sản của Sóc Trăng và thường được thưởng thức tại Mỹ Xuyên. Bò nướng ngói được nướng trên miếng ngói làm bằng kim loại như cái xẻng trắng sáng. Món ăn này giữ nguyên hương vị và không bị cháy sém, thịt mềm và ngọt. Khi thưởng thức, bạn có thể cuốn thịt bò vào bánh tráng cùng với rau sống, khế, chuối chát, dưa leo, khóm và bún. Chấm với mắm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt hòa cùng với vị tươi của các loại rau dưa, tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo.

Bánh cống

Bánh cống là một món ăn không thể thiếu khi đến Sóc Trăng. Đặc biệt, để thưởng thức bánh cống đúng điệu, bạn nên tìm đến khu vực chợ thuộc xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) và ăn kèm với các loại rau sẵn có của vùng, chấm với nước mắm chua ngọt được pha chế theo bí quyết riêng. Bánh cống có vỏ mềm, lớp nhân đậu xanh ngọt, dẻo, tạo nên hương vị tinh tế và thơm ngon.

Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng có mùi sầu riêng đặc trưng và làm từ bột gạo, đậu xanh, trứng muối. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng với nhân sầu riêng, vị béo của trứng muối kết hợp cùng đậu xanh, tất cả hòa quyện tan chảy trong miệng. Bánh pía Sóc Trăng cũng có nhiều hương vị khác như khoai môn, hạt sen và nhiều loại nhân khác nhau.

Bánh ống

Bánh ống là món ăn dân dã được chế biến từ bột gạo, cơm dừa, đường và lá dứa. Bánh ngọt vừa phải, có độ dẻo mềm và thường dùng vào các buổi chợ sáng và các buổi xế chiều.

Bánh in

Bánh in có hình tròn màu trắng và thường được dùng trong các dịp lễ tết cổ truyền. Bánh được làm từ gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa. Mùi thơm của nếp mới kết hợp với vị béo của nước cốt dừa tạo nên hương vị độc đáo của bánh in.

Mè láo

Mè láo là một loại bánh có hình dáng giống như láo với lớp ngoài phủ mè rang. Bên trong là lớp bột xốp trắng mềm mại và giòn tan. Món ăn này được làm từ khoai môn nghiền nhuyễn và có vị ngon miệng.

Bánh gừng

Bánh gừng là loại bánh truyền thống của dân tộc Khmer Nam bộ. Bánh được làm từ bột gạo nếp, trứng gà, bột năng và nước chanh tươi. Bánh sau khi chiên sẽ được nhúng vào chảo đường sền sệt, tạo nên lớp áo ngọt lịm bên ngoài, bên trong là lớp bánh béo ngậy, thơm lừng.

Bánh dứa (bánh rây)

Bánh dứa là một trong những món bánh truyền thống của người Khmer. Bánh có lớp vỏ ngoài bằng gạo xay rang thơm phức và phần nhân dừa kết hợp đậu phộng thơm bùi đầy hấp dẫn.

Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn dân gian mang đậm đặc trưng ẩm thực của người dân Nam Bộ. Bánh xèo giòn rụm và được dùng cuốn với các loại rau sống, chấm với nước mắm tạo nên hương vị đặc trưng và thơm ngon. Có nhiều quán ăn Sóc Trăng nổi tiếng với món bánh xèo tôm thịt như quán bà Mập và quán bánh trên đường Phan Bội Châu.

Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thạnh Trị là một đặc sản của Sóc Trăng và thường được thưởng thức tại Thạnh Trị. Khô thịt trâu có mùi thơm đặc trưng và được chế biến từ thịt trâu tươi sống. Khi nướng, thịt trâu chín đều, không mất đi hương vị và trở nên mềm, ngọt. Khô trâu thường được người ta thưởng thức kèm với nước chấm chua ngọt để tăng thêm hương vị.

Xá bấu Vĩnh Châu

Xá bấu là món ăn truyền thống của người Hoa tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng. Xá bấu được chế biến từ củ cải trắng, ướp muối và trộn với đường cát. Món ăn này có vị giòn, mặn ngọt và thường được kèm với cháo trắng.

Mì sụa

Mì sụa là món ăn truyền thống của cộng đồng người Hoa tại Sóc Trăng. Mì sụa có độ dai vừa phải và được chế biến từ đậu nành, tạo nên màu vàng óng special thường to hơn so với các loại mì khác. Có hai loại mì sụa là mì sụa mặn và mì sụa ngọt, mỗi loại có cách chế biến riêng và thường được kèm với nước dùng.

Canh chua cá bông lau

Hải sản là một phần quan trọng trong ẩm thực Sóc Trăng, và cá bông lau là một loài cá đặc sản của vùng sông Hậu. Cá bông lau nấu canh chua là một món ăn giải nhiệt bổ dưỡng, thường được người dân ưa chuộng vào những ngày nắng nóng. Bạn có thể tìm thấy cá bông lau tươi sống tại các quán ăn ở vùng sông Hậu.

Cá bống sao

Cá bống sao là một loại cá đặc sản của Cù Lao Dung, Sóc Trăng. Cá này có vảy xanh và thịt trắng, thơm ngon. Cá bống sao thường được chế biến thành các món ăn khác nhau như cá kho tiêu hay kho chồn.

Đến Sóc Trăng, bạn không chỉ được tham quan những điểm đến hấp dẫn mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo. Đặc sản Sóc Trăng mang trong mình hương vị của các nguyên liệu tự nhiên và nét văn hóa ẩm thực đa sắc tộc. Hãy thưởng thức những món ngon này để khám phá sự độc đáo và hấp dẫn của ẩm thực Sóc Trăng.

1