Tour miền bắc

Hướng dẫn làm cánh gà nướng mật ong ngon, siêu đỉnh

MAI THỊ NHUNG

Cánh gà nướng mật ong giòn tan thơm nức mũi là món ăn mà cả trẻ em và người lớn đều ưa thích. Với chỉ một chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể thực...

Cánh Gà nướng mật ong giòn tan thơm nức mũi là món ăn mà cả trẻ em và người lớn đều ưa thích. Với chỉ một chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể thực hiện ngay món nướng vô cùng hấp dẫn này.

Nguyên liệu làm Cánh gà nướng mật ong

  • Cánh gà 1 kg
  • Tương ớt 2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1/2 muỗng canh
  • Bột tỏi 2/3 muỗng cà phê
  • Bột gừng 2/3 muỗng cà phê
  • Mật ong 1 muỗng canh
  • Dầu mè 1/2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê

Cách chọn mua cánh gà tươi ngon

  • Để làm cánh gà nướng, bạn nên chọn mua cánh gà công nghiệp, sẽ có nhiều thịt và cánh gà lớn hơn gà ta.
  • Chọn mua cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc có sự đàn hồi.
  • Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
  • Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng thùng hoặc nồi chiên không dầu, dao, thớt,...

Cách chế biến Cánh gà nướng mật ong

1. Sơ chế cánh gà

  • Rửa cánh gà qua với nước lạnh. Tiếp theo, đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.
  • Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,... đóng trên da gà. Rửa lại với nước sạch để ráo.

Mẹo sơ chế cánh gà sạch và khử mùi hôi:

  • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn cánh gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
  • Rửa sạch và chờ ráo nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho cánh gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để ráo.

2. Ướp cánh gà

  • Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng cà phê bột tỏi, 2/3 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Trộn đều hỗn hợp sốt với cánh gà trong tô lớn, ướp khoảng 1 giờ để cánh gà ngấm gia vị.

Mách nhỏ: Nếu không đủ thời gian để ướp cánh gà, bạn có thể dùng que nhọn xăm vào da gà để gà dễ thấm gia vị hơn. Như vậy, bạn có thể rút ngắn thời gian ướp còn khoảng 20 phút.

3. Nướng cánh gà

Cách 1: Nướng cánh gà bằng lò nướng

  • Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
  • Xếp cánh gà lên khay, cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Lấy phần nước ướp gà còn dư ra chén, trộn thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút, mở lò phết đều một nửa phần hỗn hợp này lên trên cánh gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
  • Sau 10 phút, mở cửa lò, lật cánh gà lại, phết đều phần nước ướp gà còn lại lên, đóng cửa lò, chọn chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.

Cách 2: Nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu

  • Xếp cánh gà vào vỉ, cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút.
  • Sau 5 phút, lấy khay nướng ra, phết nước ướp gà lên trên mặt cánh rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Sau đó, lấy cánh gà ra và có thể phết nước ướp gà lên một lần nữa rồi nướng thêm 5 phút.
  • Vì nồi chiên không dầu kín, không thể quan sát quá trình nướng, nên mỗi lần bạn nướng khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà không bị cháy. Sau đó, tùy vào mức độ chín của cánh gà mà bạn giảm thời gian và nhiệt độ nướng sau.

4. Thành phẩm

Cánh gà nướng mật ong có lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải, rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc ăn chơi đều được.

1