Vũng Tàu không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh bãi biển tươi đẹp, mà còn bởi những món ăn ngon độc đáo. Cùng iVIVU khám phá 21 món ăn ngon ở Vũng Tàu, sẵn sàng "chiều lòng" mọi thực khách khi đến đây.
Lẩu cá đuối
Bánh canh giò heo
Bánh canh giò heo là món ăn quen thuộc của người miền Nam và một món ăn ngon ở Vũng Tàu mà bạn nhất định phải thử. Quán bánh canh Long Hương nổi tiếng với thành phần và cách chế biến đặc biệt. Sợi bánh canh Long Hương được chế biến hoàn toàn bằng bột lọc, có màu trắng đục, mềm nhưng dai và không bị rách hoặc gãy nát. Nước dùng của món này được ninh từ cá biển, tôm và xương ống nên có vị ngọt thanh và béo. Bánh canh được ăn kèm với thịt heo, giò, thịt nạc hoặc que nạc, đĩa rau sống tươi ngon cùng chén nước chấm đậm đà làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Kem bơ sầu riêng
Với tín đồ yêu thích đồ ngọt và lạnh, không thể bỏ qua món kem bơ sầu riêng ngon trứ danh tại Vũng Tàu. Kem bơ sầu riêng đơn giản chỉ là kem bơ được "khuyến mãi" một múi sầu riêng to ở trên cùng, rắc thêm một chút dừa sấy ngọt lịm. Món kem với vị bơ beo béo hòa quyện trong kem lành là món ăn vặt lý tưởng giúp giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
Bánh khọt
Bánh khọt là một trong những món đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Bánh được làm từ bột gạo và tôm để làm nhân bánh, có thêm lớp bột tôm chấy lên bề mặt bánh. Bánh khọt thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt và các loại rau sống như cải xanh, xà lách, tía tô, diếp cá, rau thơm, đu đủ và cà rốt thái sợi. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận vị giòn rụm của viền bánh, mùi thơm ngậy của mỡ hành, vị ngọt của tôm, và vị chua - ngọt - mặn của nước mắm.
Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ thơm ngon hấp dẫn thực khách với nước dùng được hầm từ xương, tôm khô và ghẹ biển. Bánh canh làm từ bột ngon nên sợi bánh thơm mùi gạo, có độ dai vừa phải. Một tô bánh canh ghẹ có màu vàng đậm, sền sệt với nguyên liệu ăn kèm như: chả cá, thịt nạc, giò heo, giò hoa ngon hấp dẫn; cho thêm hành phi vàng rụm phủ lên trên và các loại rau thơm, giá đỗ.
Bánh tiêu đậu xanh
Đi dọc theo con đường Đồ Chiểu, bạn có thể bắt gặp hình ảnh tiệm bánh tiêu với chiếc xe đẩy bằng gỗ khá nhỏ. Đó là tiệm bánh tiêu Đồ Chiểu nổi tiếng được nhiều thực khách "săn đón" khi đến Vũng Tàu. Bánh gồm bột mì, đường, mè… với điểm nhấn chính là nhân bánh đậu xanh và trứng. Kích thước bánh không quá to, vỏ bánh mỏng ở mức vừa phải, được rắc thêm lớp mè rang và chiên phồng; phần nhân đậu xanh thơm lừng, có vị béo bùi ngon khó cưỡng.
Rau má đậu xanh
Rau má đậu xanh là một trong những thức uống giải khát được nhiều người săn đón. Quán rau má đậu xanh Bà Già là địa điểm lý tưởng để thưởng thức thức uống này. Không gian quán trông tươi mát bởi lối trang trí đơn giản, điểm xuyết ít màu xanh. Thực đơn đa dạng với các món nước, nhưng ngon nhất vẫn là rau má. Vị thanh của rau má hòa quyện với vị ngọt béo của sữa cùng chút bùi bùi của đậu xanh sẽ giúp bạn đánh tan cái nóng của ngày hè ở vùng biển.
Bún sứa
Bún sứa là món ăn đặc trưng của miền Trung và cũng đã có mặt ở Vũng Tàu thu hút nhiều thực khách. Món này có phần nước dùng được ninh từ xương heo trong nhiều giờ, có độ trong, không mỡ, béo và có vị ngọt thanh. Tô bún sứa nóng hổi gồm những miếng sứa ngọt, vài lát chả cá và thêm ít đậu phộng rang lên mặt bún và nước dùng đậm đà. Ăn kèm bún sứa là rau sống bao gồm: xà lách, giá, bắp cải, bắp chuối, rau thơm…; gia vị: ớt xay hoặc ớt thái lát, chanh và nước mắm cốt để làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là món ăn không quá xa lạ với tín đồ ẩm thực. Tại Vũng Tàu, có nhiều quán bán gỏi cuốn ngon hấp dẫn xứng đáng để bạn thưởng thức. Gỏi cuốn có bánh tráng dai, ôm lấy phần nhân gồm bún, rau, tôm, thịt tươi… chấm cùng tương đậu, nước chấm chua cay hay nước mắm nêm đều ngon khó cưỡng.
Bún ốc
Bún ốc là đặc sản gây thương nhớ của người Hà Nội và đã có mặt ở nhiều quán ăn ở Vũng Tàu. Món bún này chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như ốc, nước dùng, đậu phụ, rau sống… Bún ốc "gây nghiện" thực khách với hương vị thanh đạm, chua chua, bùi bùi đáng nhớ.
Lẩu tôm
Ngoài lẩu cá đuối, lẩu tôm cũng ghi điểm với nhiều thực khách nhờ bề ngoài bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Nước lẩu đậm đà với tôm tươi, chắc thịt. Ăn kèm lẩu là bún và các loại rau khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy thử món lẩu tôm tại quán 5 Ri chất lượng, bên cạnh đó menu quán cũng có đa dạng món ăn cho bạn chọn như tôm nướng, ốc hương trứng muối, chạo tôm nướng…
Các món ăn từ hàu ở Phước Hải
Làng chài Phước Hải thuộc huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Loại hàu bán ở đây thường là hàu sữa - loại đặc sản ở vùng biển Long Hải. Hàu được ngư dân đánh bắt trong ngày nên tươi ngon. Mua và nhờ người dân chế biến tại chỗ. Hàu có thể chế biến thành nhiều món như: ăn sống với chanh, hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai, hàu nướng mọi và ăn với mù tạt…
Các món kem ở quán Alibaba’s
Quán kem Alibaba’s của ông chủ người Thổ Nhĩ Kỳ hòa nhã, vui tính. Các món kem tại đây là sự kết hợp của 100% sữa bò tươi nguyên chất và các loại trái cây của Việt Nam để tạo thành các loại kem có hương vị hấp dẫn như: sầu riêng, dâu, hạt dẻ, bạc hà, dưa lưới, khoai môn, dừa, chanh dây, trà xanh, rum nho…
Bánh mì chảo xíu mại
Bánh mì xíu mại là món ăn sáng quen thuộc với người dân Việt Nam. Có dịp đến Vũng Tàu, bạn sẽ bắt gặp có 3 kiểu bánh mì xíu mại chính: mua mang đi, chảo và chén. Nguyên liệu chính của những kiểu bánh mì này gồm bánh mì, xíu mại và nước xốt đặc biệt đây được xem là món ăn ngon ở Vũng Tàu mà nhiều người thưởng thức. Thực khách thường "săn đón" bánh mì xíu mại chảo nhiều nhất. Một phần bánh mì chảo sẽ có những viên xíu mại to thơm, béo, patê, trứng ốp la, xúc xích, cá mòi… Tất cả được đặt trên một chiếc chảo gang cùng với nước xốt đặc trưng, mang hương vị thơm ngon của thịt. Món ăn này được ăn kèm với bánh mì giòn tan luôn tuyệt vời và hấp dẫn thực khách.
Khoai tây dài phủ xốt đặc biệt
Nếu bạn đến Vũng Tàu giữa tiết trời nóng bức, hãy ghé qua Wow Taiwan Milk Tea để thưởng thức món ăn độc đáo này. Khoai tây dài được tạo hình dài khoảng hai gang tay rồi chiên vàng. Bên ngoài giòn tan, bên trong đậm đà hương vị và được phủ lớp xốt béo béo, cay cay.
Bánh kẹp - bông lan trứng muối
Bánh kẹp và bánh bông lan trứng muối là những món ăn ngon ở Vũng Tàu mà du khách không thể bỏ qua. Món bánh này được bán tại cửa hàng Gốc Cột Điện. Món bánh kẹp và bánh bông lan trứng muối tại đây mang hương vị riêng, thơm ngon và được lòng nhiều thực khách trong những năm qua. Cửa hàng có 5 loại bánh để thực khách lựa chọn như: bánh kẹp bột gạo nhân dừa, bánh kẹp bột gạo sữa tươi lòng đỏ trứng vịt nước cốt dừa, bánh kẹp bột bắp nhân dừa, bánh kẹp bột mỳ bơ sữa và bánh bông lan trứng vịt muối. Các loại bánh được nướng bằng than hoạt tính làm từ gáo dừa, rất an toàn cho sức khỏe.
Bánh trứng cút chà bông
Bánh trứng cút chà bông là món ăn vặt Vũng Tàu được nhiều người yêu thích. Bánh được nướng trên bếp than hồng, trong khuôn tròn lõm inox hoặc chén nhỏ, sau khi quét qua một lớp dầu, chờ cho khuôn nóng rồi đập trứng vào, cho thêm một vài "topping" tùy thích như: ngô ngọt, phô mai, xúc xích, chà bông, trứng cút, bò khô, hành khô… là đã có ngay món bánh trứng cút chà bông vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức bánh, bạn sẽ cảm nhận mùi thơm của phô mai và trứng hòa quyện với hương vị đậm đà của bánh, tạo nên sức hút khó cưỡng cho món ăn.
Bánh xèo Long Hải
Long Hải là một trong hai thị trấn của huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại Long Hải, có món bánh xèo mang hương vị đặc trưng không đâu có được. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, có trứng và bột nghệ nên có màu vàng ươm đẹp mắt. Đặc biệt, nhân bánh xèo ngoài tôm thịt, giá như bình thường còn có thêm mộc nhĩ và hành tây, khiến vị ngon thêm lạ miệng. Bánh xèo được ăn kèm với rau và chén nước chấm chua ngọt tạo thành món ăn ngon đậm đà khiến thực khách say lòng.
Bánh ướt chồng dĩa
Bánh ướt là món ăn không quá xa lạ với người dân 3 miền ở Việt Nam. Buôn Ma Thuột khiến nhiều thực khách lạ khi món bánh ướt chồng dĩa. Bánh được làm từ bột gạo, loại dẻo thơm, ăn kèm với dưa leo, xoài sơng, cải chua, lá húng quế, tía tô… và thành phần chính không thể thiếu như: thịt heo nướng, nem lụi, nem nướng, chả cốm, chả quế, chả giò… Bánh ướt chấm với nước mắm nêm hoặc nước mắm cá cơm pha vị mặn chua ngọt và cay. Mỗi chiếc bánh ướt sau khi tráng sẽ được đặt vào một cái dĩa riêng, còn ngun ngút khói. Khi ăn, người ta sẽ cho các loại thịt, rau xanh lên từng miếng bánh ướt cuốn lại và thưởng thức. Những dĩa bánh ướt sau khi được ăn xong sẽ được chồng lên nhau, nên gọi là bánh ướt chồng dĩa.
Bánh bạch tuộc nướng
Bánh bạch tuộc là một món ăn có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào. Đến Vũng Tàu, bạn cũng có thể thưởng thức món này, với cách chế biến khá đặc biệt. Bánh bạch tuộc được làm từ bột mì, bạch tuộc, tôm tươi, trứng, hành tây và phô mai. Khi được nướng chín, bánh ăn kèm với xốt mayonnaise và rong biển khô. Hãy ăn một cách chậm rãi để tránh bị phỏng.
Gà nướng lu Long Sơn
Long Sơn là một xã đảo nằm ở ngoại ô thành phố Vũng Tàu. Nơi đây nổi tiếng cả với các món đặc sản đậm đà hương vị biển, như hàu, cá bớp, và cả món Gà nướng lu. Gà được chọn để nướng phải là gà tơ, được làm sạch rồi tẩm ướp đầy đủ gia vị. Gà được nướng trong lu nên giữ được vị ngọt, mềm, thơm; thịt nướng vàng ươm cùng lớp da giòn tan. Ăn kèm gà nướng với muối tiêu chanh, rau răm cùng dĩa xôi lá dứa dẻo, thơm béo ngậy với nước cốt dừa làm món ăn trọn vị. Hãy ghé quán Sơn Thủy Ngư Quán Long Sơn để thưởng thức món gà nướng lu ngon trứ danh tại đây.
Hãy đến Vũng Tàu để thưởng thức những món ăn ngon độc đáo của biển cả. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và ấn tượng tại thành phố biển này.
Theo iVIVU.com