Thái Lan - đất nước của những món ngon thơm ngon đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực độc đáo và phong phú. Đặc trưng của ẩm thực Thái Lan không chỉ đến từ sự kết hợp của các nền văn hóa láng giềng như Ấn Độ, Trung Quốc, myanmar và Indonesia, mà còn bởi những hương vị độc đáo và hấp dẫn mà không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác.
1. Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan
Văn hóa ẩm thực của Thái Lan kết hợp hài hòa giữa phong cách và nghệ thuật phương Đông và phương Tây, đặc biệt là ở các nước láng giềng Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Trung Quốc, v.v.
Ẩm thực Thái Lan là sự tinh hoa của một số loại thảo mộc, gia vị và thực phẩm tươi sống. Đây là cách tạo nên một phong cách ẩm thực độc đáo và khác biệt đã được bảo tồn qua nhiều thế kỷ.
Người Thái sử dụng nhiều loại rau thơm (đinh hương, húng quế, rau mùi, lá bạc hà, gừng, ớt, sả và lá chanh, v.v...) trong việc chế biến món ăn. Rau thơm không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe.
Món ăn của Thái Lan có vị chua, mặn, ngọt và đặc biệt là vị cay. Mặc dù được chế biến từ nhiều gia vị cay nóng, nhưng lại được phối hợp với rau củ, thực phẩm tươi ngon và ít béo, tạo nên món ăn hài hòa và hấp dẫn. Màu sắc của món ăn ở Thái Lan rất bắt mắt nhờ sự kết hợp hài hòa của các loại rau củ quả, từ màu đỏ của ớt và cà chua, màu vàng của nghệ, màu tím của củ dền, màu cam của cà rốt, màu xanh của lá dứa, rau và trái cây.
2. Phong cách ăn uống của người dân Thái Lan
Người Thái không sử dụng đũa khi ăn như người Việt Nam, mà thay vào đó, họ sử dụng thìa và nĩa. Khi ăn, họ đặt cơm và thức ăn vào đĩa, sử dụng tay phải cầm thìa và tay trái cầm nĩa.
Có một quy tắc xã giao trong việc ăn uống ở Thái Lan. Người quan trọng nhất trong bữa ăn sẽ được ngồi ở giữa bàn. Khi người lớn tuổi nhất trong bàn bắt đầu ăn, những người khác mới có thể ăn. Khi lấy thức ăn từ đĩa chung, cần lấy từ rìa đĩa, không được lấy ở chính giữa.
Để lại thức ăn thừa là một trong những điều cấm kỵ của văn hóa ẩm thực Thái Lan. Vì vậy, khi được mời ăn một món ăn mới có thể quá cay hoặc không hợp khẩu vị của bạn, bạn có thể từ chối, không nên để lại thức ăn thừa. Việc từ chối được coi là lịch sự hơn là để lại thức ăn.
Người Thái thường có bữa sáng, trưa và tối tương tự nhau và có thể thay thế cho nhau. Thời gian ăn của người Thái thường là 7-8 giờ sáng cho bữa sáng, 12-13 giờ trưa cho bữa trưa và 18-20 giờ tối cho bữa tối.
3. Ẩm thực của 4 vùng miền ở Thái Lan
Khi nhắc đến đặc sắc của ẩm thực Thái Lan, không thể không nhắc đến ẩm thực cung đình thời xa xưa và ẩm thực 4 vùng miền của đất nước. Mỗi vùng đều có đặc trưng riêng trong phương pháp chế biến món ăn.
3.1. Ẩm thực miền Bắc
Miền Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Myanmar. Món ăn của dân làng này thường là món ăn vừa chín, ít cay và không có vị ngọt và chua. Xôi là một món ăn được ưa thích ở vùng này và được kết hợp với nhiều loại nước chấm và các loại súp cay khác nhau.
Một số món ăn phổ biến bạn có thể thưởng thức khi đến với miền Bắc Thái Lan là:
- Kaeng hang le: món cà ri được chế biến từ thịt lợn, gừng, me và nghệ.
- Khao soy: món cà ri nấu cùng với mì trứng, thịt, hành tây, bắp cải, lá chanh thái nhỏ.
Người dân ở miền Bắc Thái Lan thích ăn thịt lợn nhất, sau đó là thịt bò, gà và rất ít ăn hải sản.
3.2. Ẩm thực miền Đông Bắc
Ẩm thực ở miền Đông Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng từ quốc gia láng giềng - Lào. Ở đây, xôi cũng là món ăn chính được kết hợp cùng với thịt hay tiết lợn, gỏi đu đủ, cá nướng và Gà nướng .
Cá và nước ngọt là nguồn protein chính ở miền Đông Bắc. Người dân ở đây rất thích ăn những loại bò sát rán như cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ và côn trùng. Ngoài ra, họ cũng ưa thích thịt lợn, bò và gà.
3.3. Ẩm thực miền Trung
Khi nhắc đến ẩm thực miền Trung Thái Lan, người ta thường nghĩ đến sự kết hợp, pha trộn của các món ăn ngon nhất từ những vùng miền. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, trung bình có từ 3 đến 5 món như gang phed (cà ri đỏ kiểu Thái), tom yum (canh chua), rau, nước mắm, cá trích và trứng chiên kiểu Thái, thịt heo nướng.
Món ăn ở miền Trung Thái Lan thường được chế biến theo phong cách hoàng gia với cách chế biến cầu kỳ và nghệ thuật. Những món ăn ở đây thường được nấu mềm và ngọt, cách trình bày món ăn cũng rất nghệ thuật.
3.4. Ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam Thái Lan chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ và Indonesia. Những món ngon nổi tiếng như mãn kaeng matsaman, món cà ri mang phong cách Ấn Độ kết hợp cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và các xiên thịt nướng với nước sốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Indonesia.
Món ăn của miền Nam Thái Lan thường rất cay và dùng nhiều gia vị. Những món ăn mang đậm hương vị văn hóa ẩm thực miền Nam là những món canh súp, cà ri, món khao yam gồm cơm trộn cùng với nước sốt budu. Hải sản phải tươi sống gồm cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò và trai.
4. Điểm mặt các món ăn đặc sắc trong ẩm thực Thái Lan
4.1. Tom Yum Goong
Tom Yum Goong - hương thơm đặc trưng của Thái Lan! Một sự pha trộn đậm đà, tươi mát của sả, dứa, ớt, riềng, lá chanh, hẹ, nước cốt chanh và nước mắm tạo nên hương vị huyền thoại của món ăn đặc sắc này. Tôm tươi ngon và nấm rơm là nguyên liệu chính để làm nên món ngon Tom Yum Goong. Món ăn này đa năng, thơm ngon và giữ đầy đủ dưỡng chất.
4.2. Som Tum
Som Tum là một món ăn Thái Lan kỳ lạ và hấp dẫn. Món ăn này được chế biến từ đu đủ sống, tỏi, ớt, đậu xanh, cà chua thái nhỏ và được trộn hòa quyện với những gia vị tạo nên hương vị cay-chua-ngọt khó quên. Nhiều nơi còn cho thêm đậu phộng, tôm khô hoặc cua muối.
4.3. Pad Thai
Pad Thai là món ăn nổi tiếng của Thái Lan và được bán khắp nơi trên con đường từ Cape Town tới Khao San. Mì sợi nhỏ, mỏng hoặc lớn (tùy theo sở thích) được đảo trong chảo gang nóng, thêm đậu giòn, hành tây và trứng. Nếu nêm thêm các gia vị như nước mắm, đường, ớt bột và đậu phộng giã nhỏ, hương vị sẽ đậm đà hơn.
4.4. Khao Pad
Khao Pad là một món cơm rang đơn giản nhưng cực kỳ ngon. Bữa trưa phổ biến của người Thái với một ít chanh và lát dưa chuột. Món ăn này không cầu kỳ và rất đơn giản. Người Thái dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ tôm, cua và gà cho đến húng quế, ớt và rau củ, biến những nguyên liệu đơn giản thành món ăn có hương vị tuyệt vời!
4.5. Gaeng Keow Wan Kai
Gaeng Keow Wan Gai là món cà ri xanh nổi tiếng ở Thái Lan. Thịt gà tươi, cà tím bằng quả anh đào, măng non, rau mùi và húng quế ngọt là những thành phần tạo nên món cà ri này. Để món ăn có màu xanh rực rỡ, người ta trộn bột cà ri xanh vào nước cốt dừa nóng hổi. Gaeng Keow Wan Gai thường được dùng chung với cơm Thái thơm.
4.6. Yam Nua
Yam Nua - món gỏi bò trứ danh ở Thái Lan là sự pha trộn hoàn hảo giữa hành tây, ngò, bạc hà, chanh, ớt khô và thịt bò mềm. Khi ăn một miếng, bạn sẽ tìm thấy sự hoàn hảo trong món ăn này!
4.7. Gaeng Daeng
Gaeng Daeng là món cà ri đậm đà được làm từ những miếng thịt nhỏ, bột cà ri đỏ và nước cốt dừa. Món cà ri này thường được trang trí với lá chanh kaffir cắt mỏng, tạo nên một hương vị thơm ngon và đậm đà.
5. Sự ảnh hưởng của ẩm thực Thái lan đến Việt Nam
Với xu thế toàn cầu hóa, rất nhiều món Thái đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Gia vị Thái Lan cũng đang được người Việt Nam yêu thích. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các món ăn được chấm với nước sốt cay Thái ở khắp mọi nơi. Lẩu Thái, miến, chè Thái, xôi xoài... đã trở thành những món ăn được người Việt Nam yêu thích.
Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với nhiều món ăn ngon và đặc sắc. Trong những năm gần đây, ẩm thực Thái Lan đã trở nên phổ biến và lan rộng ra các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ẩm thực Thái Lan phong phú, đa dạng và đầy đặc sắc, làm say đắm lòng người bởi những hương vị riêng biệt. Nếu bạn có dịp ghé thăm xứ sở chùa Vàng, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng nhất của đất nước này!
—-
GOLDEN SMILE TRAVEL
Hotline: 19002644 - 094 200 1400
Email: hello@goldensmile.com.vn
Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM