Tour miền bắc

Top 9 đặc sản Sơn La độc lạ gây ấn tượng khó quên

MAI THỊ NHUNG

Có dịp đến vùng rẻo cao Sơn La, nơi nổi tiếng với những mùa hoa đẹp quyến rũ, hãy thưởng thức các đặc sản Sơn La hấp dẫn, gây ấn tượng cho thực khách. 1....

Có dịp đến vùng rẻo cao Sơn La, nơi nổi tiếng với những mùa hoa đẹp quyến rũ, hãy thưởng thức các đặc sản sơn la hấp dẫn, gây ấn tượng cho thực khách.

1. Vịt Chiềng Mai

Vịt Chiềng Mai là một giống vịt đặc sản của Sơn La, nổi tiếng thơm ngon. Thịt vịt này mềm mại, thơm ngọt và không bị bở. Các đầu bếp ở bản Chiềng Mai (Mai Sơn) chế biến thành các món vịt om măng, vịt xào sả ớt, vịt rang riềng... Vịt Chiềng Mai mang một hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn.

2. Bê chao

Bê chao Mộc Châu (Sơn La) là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Thịt bê mềm, thơm, có mùi sả, kết hợp với lớp da giòn "sần sật" và tương bần đậm đà tạo nên hương vị đậm đà. Thêm vào đó là rau thơm như bạc hà, ngò rí, rau rừng mang đến hương vị tuyệt vời. Ăn bê chao kèm với chút rượu táo mèo là trải nghiệm thú vị.

Be chao Mộc Châu - Nguồn ảnh: iVIVU.com

3. Cháo mắc nhung

Cháo mắc nhung có mùi thơm đặc biệt và vị béo. Quả mắc nhung là món quà đặc biệt của Tây Bắc dành cho Sơn La. Quả này có vị ngăm đắng, hơi cay và chút ngọt. Cháo mắc nhung nấu cùng gạo nếp trong nước hầm xương tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

4. Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp, hay còn được gọi là món cá gập nướng, là món ăn truyền thống của người Thái ở Sơn La. Cá được chọn tươi sống, làm sạch và ướp gia vị như sả, gừng, ớt rừng, mắc khén, rau thơm, rồi nướng trên than củi. Thịt cá sau khi nướng vẫn giữ nguyên độ ngọt và độ dai tự nhiên. Món cá này thường được chấm cùng chẩm chéo hoặc ăn kèm với xôi nếp Tây Bắc, mang đến sự "phát nghiện" hấp dẫn.

5. Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ẩm thực độc đáo có cách chế biến đặc biệt. Hương vị của mắc khén, mùi ta, trám rừng, lạc rang, rau thơm kết hợp hài hòa khiến thực khách khó quên. Miếng da trâu màu đen xì, dầy ban đầu dường như giản đơn nhưng biến thành một món ăn hấp dẫn. Khi thái mỏng, miếng da trâu có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, cắn thử lại "sần sật", giòn giòn và lạ.

6. Nậm pịa

Nậm pịa là một món ăn độc đáo. Nguyên liệu để làm món này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và một thứ nước sền sệt từ ruột non của con bò, gọi là "pịa". Món nậm pịa có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu có vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Đôi ba miếng đầu tiên có thể không ăn được, nhưng khi nhịn qua cảm nhận ban đầu về mùi vị, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị đặc trưng. Khi ăn nậm pịa và nhấm chén rượu thơm, ta sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ và vị ngọt tê tê trên lưỡi.

7. Rêu suối

Rêu suối trở thành món ăn quen thuộc của người Thái, bản Mòng (Sơn La). Rêu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như rêu nộm, rêu hấp, rêu nấu với măng đắng, rêu xào tóp mỡ ăn với xôi... Mỗi món mang hương vị ngon ngọt, hấp dẫn riêng.

8. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp có hương vị thơm của thịt, khiến món này trở nên "đắt giá" hơn và là một món ăn phổ biến của người Thái ở Sơn La. Thịt trâu khô nướng trên than hồng hoặc đồ được ăn mềm, dễ nhai. Hương vị đặc biệt, vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và mùi khói bếp, mùi thơm không trộn lẫn cùng với vị tê tê ở đầu lưỡi khiến món này hấp dẫn.

9. Rêu suối

Rêu suối trở thành món ăn quen thuộc của người Thái, bản Mòng (Sơn La). Rêu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau như rêu nộm; rêu hấp; rêu nấu với măng đắng bằng nước luộc gà, xương hầm; rêu xào tóp mỡ ăn với xôi… Món nào cũng mang hương vị ngon ngọt, hấp dẫn riêng.

Rêu suối - Nguồn ảnh: iVIVU.com

Đó là những đặc sản Sơn La độc lạ, gây ấn tượng khó quên. Khi du lịch đến Sơn La, đừng quên thưởng thức những món ăn đặc biệt này để trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng Tây Bắc Việt Nam.

1