An Lạc Viên: Hiếu nghĩa vẹn toàn trong không gian xanh, thân thiện môi trường

MAI THỊ NHUNG
Xuất phát từ nhu cầu xã hội và bằng tâm huyết dành cho tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, Tổng Giám đốc Hoàng Thanh Long của Hoàng Phát Group...

An Lạc Viên: Hiếu nghĩa vẹn toàn trong không gian xanh, thân thiện môi trường

Xuất phát từ nhu cầu xã hội và bằng tâm huyết dành cho tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, Tổng Giám đốc Hoàng Thanh Long của Hoàng Phát Group đã quyết định đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh hằng - Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên. Đây là dự án giàu tính nhân văn và là công viên nghĩa trang đầu tiên tại khu vực.

Xu hướng phát triển tất yếu

Theo văn hoá phương Đông, đạo hiếu và lễ nghĩa là những giá trị tôn kính và vấn đề hậu sự của người thân luôn được đề cao. Trong văn hóa người Việt, mộ phần là điểm gắn kết tinh thần giữa người còn sống và những người đã khuất, do đó phần mộ luôn được chú trọng xây dựng khang trang và kiên cố.

Theo sự phát triển của xã hội, công viên nghĩa trang ngày càng được quan tâm đầu tư và được người dân ưu tiên chọn lựa. Tại các dự án hoa viên nghĩa trang, ngoài việc đầu tư công trình văn hóa độc đáo, tiểu cảnh và cảnh quan, không gian xanh còn tạo nên khung cảnh yên bình. Đây không chỉ là nơi cho những người đã khuất mà còn là nơi giúp người thân của họ cảm thấy được sự tĩnh lặng và thanh tịnh.

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng Giám đốc Hoàng Thanh Long của Hoàng Phát Group cho biết, lâu nay, theo phong tục truyền thống, người dân Việt Nam thường lựa chọn phương thức địa táng. Thế nhưng xã hội văn minh đặt ra yêu cầu rất cao về bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên trong khi quỹ đất dành cho việc chôn cất ngày càng hạn hẹp. Vì thế, hình thức hỏa táng ngày càng được nhiều người dân ủng hộ và sử dụng khi có tang lễ.

“Hình thức hỏa táng người đã khuất có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể, hỏa táng góp phần giảm sức ép về quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, tránh lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, so với hình thức địa táng thì hỏa táng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhanh gọn, văn minh vì không phải qua cải táng, di dời mộ nên sẽ không ảnh hưởng đến đời sống tâm linh và giảm đau thương cho người thân trong gia đình. Ngoài ra, đối với những gia đình chọn lưu trữ tro cốt trong các công viên nghĩa trang, việc bảo dưỡng, chăm sóc và bảo vệ cũng thuận tiện và an toàn hơn rất nhiều”, ông Hoàng Thanh Long chia sẻ.

An Lạc Viên: Hiếu nghĩa vẹn toàn trong không gian xanh, thân thiện môi trường

Dự án tiên phong, thân thiện môi trường

Tại nhiều địa phương trên cả nước, mô hình công viên nghĩa trang hiện đại không còn xa lạ. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng (Hà Nội), Hương An Viên (Huế), Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, Hoa viên nghĩa trang Sala Garden (Đồng Nai), Sơn trang tiên cảnh (Tây Ninh), Hoa viên nghĩa trang Gò Đen (Long An),...

Riêng ở Tây Nguyên, Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng - Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên là dự án công viên nghĩa trang đầu tiên. Dự án tọa lạc tại thôn Hòa Nam 2, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Dự án có quy mô 100ha, được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên đã đi vào hoạt động từ tháng 11/2022. Giai đoạn 2 là Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng sẽ được khánh thành vào tháng 3/2023.

Chia sẻ với báo chí, Tổng Giám đốc Hoàng Thanh Long của Hoàng Phát Group cho biết, đây là dự án mà ông dành rất nhiều tâm huyết đầu tư. Đây cũng là công viên nghĩa trang hiện đại, duy nhất và lớn nhất tại khu vực Tây Nguyên hiện nay. Dự án là nơi an nghỉ cho người đã khuất cũng như nhu cầu chăm sóc và thăm viếng của thân nhân theo hình thức văn minh. Dự án còn góp phần cải thiện cảnh quan, tiết kiệm tài nguyên đất đai, nâng cấp diện mạo đô thị của huyện Buôn Đôn, thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

An Lạc Viên: Hiếu nghĩa vẹn toàn trong không gian xanh, thân thiện môi trường

Với địa thế “tựa sơn - hướng thủy”, Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng - Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên sở hữu kiến trúc đậm nét truyền thống Á Đông, vô cùng gần gũi và thân thiện với thiên nhiên. Các công trình kiến trúc được quy hoạch đan xen nhiều mảng xanh rộng lớn, mang đến một không gian thanh tịnh và an yên hiếm có. Xung quanh dự án là các cơ sở tôn giáo như chùa Long Thọ, tịnh xá Ngọc Tánh, nhà thờ Hòa Nam,... Đây sẽ là nơi an nghỉ lý tưởng cho những người đã khuất.

Về công nghệ, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới TABO. Đây là công nghệ từ Thụy Điển được phát minh từ năm 1932 và liên tục cải tiến phù hợp với xu thế thời đại. Công nghệ này đã được chứng minh độ tin cậy khi có hơn 500 lò hỏa táng TABO đang hoạt động trên toàn thế giới, nhiều trong số đó đã được sử dụng trên 20 năm. Lò hỏa táng TABO có nhiều ưu điểm vượt trội như kiểm soát khói và mùi, giảm thiểu chi phí vận hành, độ ồn thấp, khí thải đầu ra đáp ứng các quy chuẩn châu Âu và Việt Nam hiện hành.

An Lạc Viên: Hiếu nghĩa vẹn toàn trong không gian xanh, thân thiện môi trường

Với phương châm “Hiếu nghĩa vẹn tròn”, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên cung cấp nhiều gói dịch vụ chuyên nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu hỏa táng như gói dịch vụ hỏa táng An Lạc I, gói dịch vụ hỏa táng An Lạc II, gói An Lạc VIP I và gói An Lạc VIP II để người dân chọn lựa dễ dàng theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Bên cạnh đó, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên còn phục vụ hỏa táng theo giờ yêu cầu và ngoài giờ, cung cấp dịch vụ xe điện, xe rồng, xe đưa đón gia chủ,... Nhà hành lễ được thiết kế trang trọng, dành riêng cho các tôn giáo khác nhau.

Ngoài ra, để thể hiện tinh thần nhân văn, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên còn có chính sách ưu đãi dành cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người dân địa phương thuộc các khu vực định cư và những hộ nghèo tại xã Ea Nuôl.

Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Hoàng Phát đã được thành lập từ năm 2009. Ban đầu, công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thi công hạ tầng và đầu tư xây dựng. Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, Hoàng Phát đã khẳng định dấu ấn thương hiệu qua một số công trình, dự án tiêu biểu. Hiện tại, công ty đang triển khai chiến lược phát triển thành doanh nghiệp đa ngành, với lĩnh vực đầu tư xây dựng vẫn là trọng tâm.

Dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh hằng - Trung tâm hoả táng An Lạc Viên tại Đắk Lắk là một dự án tiên phong, với quy mô lớn và thân thiện môi trường. Dự án này có ý nghĩa về hiếu nghĩa và tôn trọng cho người đã khuất, đồng thời góp phần nâng tầm diện mạo đô thị Đắk Lắk. Kế hoạch là dự án sẽ được khánh thành vào quý I/2023.

Nguồn: Vietnam Business Forum

1