Festival biển Nha Trang: Vẻ đẹp văn hóa biển của xứ Trầm Hương

MAI THỊ NHUNG
Ảnh: Mùa lễ hội tại Nha Trang Nhắc đến Nha Trang - Khánh Hòa, không thể không nhắc đến lễ hội Festival biển Nha Trang, sự kiện mang đậm dấu ấn đặc sắc và giá...

Mùa lễ hội tại Nha Trang Ảnh: Mùa lễ hội tại Nha Trang

Nhắc đến Nha Trang - Khánh Hòa, không thể không nhắc đến lễ hội Festival biển nha trang , sự kiện mang đậm dấu ấn đặc sắc và giá trị văn hóa độc đáo của xứ Trầm Hương. Với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu văn hóa biển," lễ hội này đã tạo nên một dấu ấn thương hiệu mới về du lịch biển Nha Trang trong lòng du khách.

Nét đặc trưng của Festival biển Nha Trang

Từ lâu, Nha Trang - Khánh Hòa đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách. Với những nét văn hóa riêng của biển, đảo và vùng đất, con người Nha Trang chính là một sức hút lớn cho khách du lịch. Nhận thức được những lợi thế này, cách đây 15 năm, Khánh Hòa đã tổ chức chương trình Festival biển Nha Trang với hơn 20 hoạt động du lịch văn hóa và thể thao, thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đến với vùng đất xinh đẹp này.

Toàn cảnh Festival biển Nha Trang 2019 Ảnh: Toàn cảnh Festival biển Nha Trang 2019

Với mỗi kỳ tổ chức, Festival biển Nha Trang luôn mang một chủ đề, một thông điệp riêng như "Nha Trang điểm hẹn," "Nha Trang - Khánh Hòa văn minh và thân thiện," "Nha Trang Biển hẹn," "Hòa bình và sáng tạo," "Mở rộng vòng tay bè bạn," "Nha Trang - Sắc màu của biển" và nhiều chủ đề khác. Dù đa dạng và phong phú, chúng đều tập trung tôn vinh nét đẹp, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam, vẻ đẹp của danh thắng vịnh Nha Trang, cũng như truyền thống văn hóa biển, đảo lâu đời của Khánh Hòa.

Vịnh biển Nha Trang về đêm Ảnh: Vịnh biển Nha Trang về đêm

Một trong những đặc trưng nổi bật của Festival biển Nha Trang chính là các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc như lễ hội lân sư rồng đường phố, biểu diễn nghệ thuật cải lương, múa rối dân gian, triển lãm và trình diễn kỹ thuật làm gốm, dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm, trò chơi dân gian, hát bài chòi, lễ hội cầu ngư, biểu diễn dân ca các miền... Festival biển Nha Trang đã trở thành thương hiệu văn hóa truyền thống của Khánh Hòa và được du khách bình chọn là một trong những lễ hội không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

Trầm Hương - Tên gọi một thời của Nha Trang

Tháp Trầm Hương - Biểu tượng du lịch của Nha Trang Ảnh: Tháp Trầm Hương - Biểu tượng du lịch của Nha Trang

Theo dòng lịch sử, Nha Trang (Khánh Hòa) trước đây là phần đất cũ của xứ Kauthara thuộc vương quốc Chăm Pa xưa. Vùng đất này có rất nhiều người Chăm sinh sống. Vì vậy, cái tên Khánh Hòa ngày nay cũng có nguồn gốc từ tiếng Chăm, có nghĩa là Trầm Hương. Từ đó, nhiều người vẫn thường gọi Nha Trang là "Trầm Hương" thay vì tên hiện tại.

Ngoài ra, có truyền thuyết về sự hình thành thứ gỗ quý của vùng đất này. Đó là một câu chuyện về nữ thần Y A Na, một vị thần vô cùng xinh đẹp của người Chăm. Nàng thường dạo chơi qua những cánh rừng. Chính bởi vậy, mùi hương của nàng tỏa ra đã quyện vào và lưu giữ trên những tấm gỗ rừng, tạo thành Trầm Hương - một loại sản phẩm đặc trưng hiếm có.

Thành phố Nha Trang về đêm Ảnh: Thành phố Nha Trang về đêm

Ngày nay, khi đến với Nha Trang, rất ít người chú ý đến nguồn gốc và tên gọi của nó. Bởi vì những quan cảnh thiên nhiên trùng vĩ hữu tình đã thu hút ánh mắt du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nha Trang còn được nhiều người gọi là "hòn ngọc của biển Đông," là thiên đường du lịch của du khách trong và ngoài nước, là điểm hẹn cho nhiều du khách mỗi dịp hè về.

Có thể thấy, không chỉ ấn tượng với tên gọi "xứ Trầm Hương," Nha Trang còn nổi bật với Festival biển Nha Trang, một hoạt động hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước, đồng thời cũng là sự kiện quảng bá du lịch cho thành phố biển này. Với vẻ đẹp hiền hòa và không khí sôi động của lễ hội, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với phố biển Nha Trang. Potique Hotel tin rằng du khách sẽ có những giây phút tận hưởng trọn vẹn và đáng nhớ trong chuyến hành trình khám phá của mình.

1