Hành trình khám phá con đường Di sản miền Trung

Hành trình khám phá con đường Di sản miền Trung

 

 

MÌNH DI CHUYỂN NHƯ THẾ NÀO?

Mình xuất phát vào lúc 5h30, để thuận tiện và dễ dàng trong việc di chuyển trong suốt quá trình tham quan con đường di sản miền Trung mình đã chọn phương tiện di chuyển bằng xe 45 chỗ đến các địa điểm tham quan và các thành phố khác nhau.

CÁC ĐIỂM THAM QUAN MÌNH ĐÃ ĐI QUA TRONG CHUYẾN HÀNH TRÌNH

NGÀY 1: TP.HCM - NHA TRANG

Trường Dục Thanh

Ngôi trường "tiến bộ vang danh khắp nơi" ở đầu thế kỉ 20 được các sĩ phu yêu nước thành lập năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân. Đây còn là nơi mà thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã từng dừng chân và dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Nguyễn Tất Thành là thầy giáo giỏi và trẻ nhất, chủ yếu là dạy chữ Quốc ngữ và Hán văn. 

Cùng với dạy học, thầy giáo Nguyễn Tất Thành còn truyền bá cho học sinh lòng yêu quê hương đất nước qua từng buổi học.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận

Nhà bảo tàng được xây dựng bên cạnh khu di tích với kiến trúc mới, đây còn là nơi lưu giữ và giới thiệu về những điểm chính trong cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như trong thời gian Người lưu lại tại đây. Tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Bình Thuận, lòng kính yêu và sự biết ơn của nhân dân Bình Thuận với Người, quyết tâm phấn đấu đi theo con đường Người đã lựa chọn.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống nổi tiếng của người Chăm ở Ninh Thuận. Đây là làng nghề dệt thổ cẩm cổ truyền theo phương pháp thủ công, lưu giữ dấu ấn văn hóa Chăm còn mãi với thời gian.

Khi đến với làng nghề mình được tận mắt nhìn thấy những người phụ nữ Chăm dệt hoàn toàn bằng thủ công rất khéo léo, không chỉ được dịp tận mắt chiêm ngưỡng những tấm thổ cẩm đa dạng màu sắc mà còn được xem, nghe, kể về văn hóa đồng bào Chăm, những câu chuyện về nghề dệt.

Làng gốm Bàu Trúc

Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, nổi tiếng với sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, gốm Bàu Trúc được ngợi ca như một sản phẩm "ấm bàn tay con người" với những đặc trưng riêng mang đậm nét văn hóa Chăm không lẫn với gốm ở nơi khác.

NGÀY 2: NHA TRANG - QUY NHƠN

Tháp bà Ponagar

Một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Champa cổ, có quy mô thuộc vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13. Sử cũ còn ghi người Chăm xây dựng các đền tháp trên đồi Cù Lao ở xứ Kauthara, để thờ Nữ thần Ponagar là Mẹ Xứ sở của người Chăm, tên thường gọi là Tháp Bà Ponagar. Khu đền tháp có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tôn giáo, tinh thần của dân tộc Chăm.

Ngoài ra trong Tháp còn có rất nhiều góc xinh xắn để sống ảo nữa nha. Các bạn nhớ chú ý hạn chế mặc đồ ngắn khi vào Tháp nha.

Bảo tàng Quang Trung

Mình được tìm hiểu về người anh hùng anh em nhà Tây Sơn và Hoàng Đế Quang Trung, tham quan đền thờ Tam Kiệt, cây me, giếng nước, nhạc võ Tây Sơn…

Sau khi được xem biễu diễn nhạc võ Tây Sơn thì mình khởi hành về lại Quy Nhơn, cập nhật một số thông tin về trận chiến Đầm Thị Nại, bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến giữa quân Tây Sơn và Nguyễn Ánh. 

NGÀY 3: QUY NHƠN - HUẾ

Chùa Linh Phong

Mình được tìm hiểu về Phật giáo và chụp hình lưu niệm với Tượng Phật Thích Ca cao nhất Đông Nam Á hiện nay. Đây là điểm “check in” mới tại Bình Định hiện nay. 

Sau khi chụp hình xong mình tiếp tục hành trình đến với Huế, trên đường đi mình được tìm hiểu về các địa danh như: Tam Quan – Sa Huỳnh – Quảng Ngãi, cập nhật thông tin về nền văn hóa Sa Huỳnh, ngắm nhìn vẻ đẹp quyến rũ của bãi biển Sa Huỳnh, núi Ấn - sông Trà,… 

Khu đền tháp Mỹ Sơn - Di sản văn hóa thế giới

Đây là công trình kiến trúc cổ đại phản ánh sinh động tiến trình phát triển lịch sử văn hóa Champa trong lịch sử Đông Nam Á với hơn 68 công trình lớn nhỏ được Unesco công nhận vào năm 1999. Mình được thưởng thức vũ điệu Apsara nổi tiếng của vương quốc cổ Champa với những điệu múa mềm mại, điêu luyện của các vũ công. Bạn đã đến đây mà không thưởng thức vũ điệu Apsara quả là một điều thiếu sót, mình đã mê mẩn trước vũ diệu này rồi ạ!

NGÀY 4: THAM QUAN CỐ ĐÔ HUẾ

Kinh Thành Huế

Đây là nơi đóng đô của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, tọa lạc gần cầu Trường Tiền bên bờ sông Hương với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc như: Phu Văn Lâu, Kỳ Đài, Cửu vị thần công, Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ, Hƣng Tổ Miếu, Thế Tổ Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh,...  Mình được nghe thuyết minh về những giai thoại hùng tráng của 13 Vua triều Nguyễn. Hòa mình vào không gian cổ kính, thơ mộng của Cố Đô, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp qua những bức ảnh với chiếc áo dài Huế duyên dáng, thướt tha.

Chùa Thiên Mụ

Một ngôi chùa cổ tại xứ Huế được xây dựng từ thời chúa Tiên Nguyễn Hoàng, công trình được xem như là biểu tượng chứng tích đã trải qua những thăng trầm trong giai đoạn lịch sử đầy biến động.

Được xem là biểu tượng tôn giáo, tâm linh và sở hữu khung cảnh nên thơ trữ tình nên đây được xem là ngôi chùa đẹp nhất trong khu vực đàng trong. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Linh Mụ nằm ngay trên đồi Hà Khê, đường Nguyễn Phúc Nguyên, thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế. Ngôi chùa này có địa điểm cực kì đặt biệt nằm giữa một không gian non nước hữu tình, nó đã từng là nguồn cảm hứng của bao tác phẩm nghệ thuật thi ca, hội họa. 

Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng)

Nơi an nghỉ của vị vua thứ 2 của triều Nguyễn – vua Minh Mạng. Lăng được xây dựng công phu với gần 40 công trình lớn nhỏ nằm trên khu đồi có núi, có sông và hồ thoáng mát. Lăng Minh Mạng mang dáng vẻ đường bệ, uy nghiêm nhưng vẫn hài hòa giữa các công trình kiến trúc và thiên nhiên. 

Lăng Khải Định (Ứng Lăng)

Công trình lăng có diện tích nhỏ nhất, nhưng đây lại là công trình tốn nhiều công sức và tiền của nhất trong các lăng tẩm Triều Nguyễn. Lăng Khải Định là sự giao thoa của hai nền văn hoá Đông – Tây bởi kiến trúc hình khối chữ nhật vươn cao 127 bậc cấp, ảnh hưởng từ nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, kiến trúc Roman Gothic,.. 

NGÀY 5: HUẾ - ĐÀ NẴNG - HỘI AN – ĐÀ NẴNG 

Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Mình và cả đoàn chinh phục 108 bậc tam cấp ở ngọn Thủy Sơn để đến tham quan chùa Linh Ứng (chùa Ngoài), ngôi cổ tự được xây dựng từ thời vua Minh Mạng. Sau đó tham quan Tháp Xá Lợi, Vọng Hải Đài, Vọng Giang Đài, chùa Tam Thai, động Tàng Chơn, động Huyền Không,… 

Tham quan Phố Cổ Hội An

Tìm hiểu lịch sử về Chùa Cầu - công trình kiến trúc được xem là trái tim của Hội An, nghe HDV bản địa thuyết minh về truyền thuyết xây dựng Lai Viễn Kiều. Sau đó mình và cả đoàn tham dự buổi trình diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống Hội An (múa Chăm, hát Bài Chòi,..) do các nghệ nhân Hội An biểu diễn. Tham quan bên trong Hội Quán Phước Kiến, nhà cổ Tấn Ký, nhà cổ Đức An,.. 

Ngắm đèn lồng Phố Hội lung linh đủ màu sắc hoặc tham gia các hoạt động tại phố cổ (thả đèn hoa đăng, tham gia các trò chơi dân gian,…).  

Sau đó đoàn mình di chuyển về lại Tp. Đà Nẵng. Tự do khám phá một trong những “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, tham quan những điểm hấp dẫn như: cầu tình yêu, tượng cá Chép hóa Rồng, cầu Rồng, chợ đêm Sơn Trà,… 

NGÀY 6: ĐÀ NẴNG  – PHÚ YÊN     

Nhà thờ Mằng Lăng

Một trong những nhà thờ cổ nhất ở Phú Yên, đoàn tìm hiểu về kiến trúc đặc sắc của nhà thờ - nơi đây còn là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. 

Mình may mắn đi đến đây ngay dịp giáng sinh biết được không khí giáng sinh ấm áp, an lành nơi đây.


 
Gành Đá Đĩa

Một thắng cảnh được hình thành trong quá trình phun trào núi lửa cách nay 200 triệu năm tạo thành. Gành Đá Đĩa được xem là “kiệt tác thiên nhiên ban tặng Phú Yên”. 

NGÀY 7: PHÚ YÊN – TP. HỒ CHÍ MINH 

Đoàn mình dùng buffet sáng và làm thủ tục trả phòng khởi hành về lại Tp. HCM, sinh viên tổng kết lại kiến thức trong chương trình thực tập. Sinh viên thực hành hoạt náo trên xe. 

Theo Dung Lê

Thứ 2 đến thứ 6 từ 8h30 đến 17h30 / Thứ 7 từ 8h sáng đến 12h trưa