Phố cổ_Bao Vinh

Phố cổ_Bao Vinh

PHỐ CỔ_BAO VINH

1. Phố cổ Bao Vinh nằm ở đâu?

Nằm ở phía bắc ngoài kinh thành Huế, phố cổ Bao Vinh từng là thương cảng. Trong suốt 2 thế kỷ (thế kỷ 17 – 19), nơi đây là trung tâm trao đổi hàng hóa sầm uất nhất Nam Kỳ. Ngày nay, phố cổ Bao Vinh được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Và nằm cách trung tâm thành phố Huế chỉ khoảng 3km.

2. Cách di chuyển đến phố cổ

  • Nếu đi bằng đường bộ: Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, bạn qua cầu Trường Tiền. Khi đến cuối cầu, rẽ phải vào đường Trần Hưng Đạo. Sau đó rẽ trái vào đường Huỳnh Thúc Kháng. Đi dọc theo sông Đông Ba từ đường Huỳnh Thúc Kháng, đi hết đường Đào Duy Anh kéo dài sẽ đến được Bao Vinh.
  • Nếu đi bằng đường thủy: Du khách có thể đi thuyền dọc sông Đông Ba. Sau đó xuống xe và đi bộ một đoạn ngắn đến phố cổ Bao Vinh.

3. Địa điểm tham quan ở phố cổ Bao Vinh

  • Bến đò ngang Bao Vinh

Nếu có dịp đến Bao Vinh, bạn nhất định không thể bỏ qua làng Bao Vinh cổ kính. Không ai nhớ rõ ngôi đình này được xây dựng vào năm nào, chỉ biết rằng ngôi đình được xây dựng để thờ vị tổ nghề họ Phạm. Đây cũng là nơi sinh hoạt chung của dân làng. Đặc biệt, ngày 7 tháng Chạp hàng năm là ngày giỗ của ông, nhân dân về đây làm lễ, cúng bái.

Bến đò ngang – hình ảnh thân thương gắn liền với phố cổ Bao Vinh đầy hoài niệm. Gọi là bến ngang vì hành khách đi đò ở đây chỉ qua lại giữa Bao Vinh với làng Tiên Nộn, làng Sình, làng Phụ Mẫu hay làng Thanh Tiên bên kia sông.

Ai đã từng chèo đò ngang Bao Vinh chắc chỉ muốn rong ruổi mãi với dòng nước mà chẳng muốn lên bờ. Ngồi trên thuyền, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh phố cổ Bao Vinh từ trên sông, ngắm nhìn những bờ kè có từ thời Pháp thuộc và những mái nhà san sát nhau chạy thẳng tắp đến cuối đường.

Sẽ thật thiếu sót nếu đến Bao Vinh mà không ghé thăm khu chợ này. Thật là một phiên chợ quê yên bình, giản dị và thân thương. Chợ không có quá nhiều gian hàng như nhiều khu chợ mới, cũng không có nhiều khách ra vào nhưng lại bày bán đủ thứ trên đời. Đặc biệt, đến chợ Bao Vinh vào dịp Tết, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những gian hàng chứa đựng các sản phẩm của các làng nghề truyền thống lân cận như tượng ông Táo làng Địa Linh hay hoa giấy thờ của làng Thanh Tiên. …

  • Đền Thiên Giang Tự

Chùa Thiên Giang Tự là một ngôi chùa cổ có tuổi đời lên đến 200 năm. Khuôn viên chùa tuy nhỏ, nhưng vô cùng sạch sẽ vì chùa được trông coi bởi một ban hộ vệ (có cả những cụ già thường đến đây tụng kinh, niệm phật).

  • Mat Biec Cafe

Đến phố cổ Bao Vinh không thể bỏ qua Mat Biec cafe. Mat Biec cafe được lấy cảm hứng từ bộ phim Mat Biec nổi đình nổi đám trong thời gian gần đây của đạo diễn Victor Vũ. Tọa lạc tại số 66 phố cổ Bao Vinh, đây là địa điểm check in được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đến Huế.

                                                                                        

   _Mỹ Anh_

Thứ 2 đến thứ 6 từ 8h30 đến 17h30 / Thứ 7 từ 8h sáng đến 12h trưa