So tài đánh cờ cùng Đế Thích trên “Đỉnh Bàn Cờ” ở Đà Nẵng

So tài đánh cờ cùng Đế Thích trên “Đỉnh Bàn Cờ” ở Đà Nẵng

Đỉnh Bàn Cờ thuộc bán đảo Sơn Trà, một bán đảo tuyệt đẹp mà bạn không được phép bỏ qua trong chuyến đi du lịch Đà Nẵng của mình. Đây là một trong những nơi đáng dành thời gian nhất khi tới Đà Nẵng hiện nay.

 

Đỉnh Bàn Cờ nằm ở đâu?

Nằm trên bán đảo Sơn Trà, ở vị trí sát biển, cách trung tâm Thành Phố Đà Nẵng khoảng 8km về phía Tây. Đến đây bạn có thể quan sát biển và khung cảnh của toàn Thành Phố Đà Nẵng, vì thế Đỉnh Bàn Cờ được xem là nóc nhà của nơi đây. Đến Đà Nẵng mọi người đều nghĩ đến Bán Đảo Sơn Trà, những nếu đi Bán Đảo Sơn Trà mà không ghé thăm nơi này thì đúng là một thiếu sót. Mặt khác nơi này cũng có thể được xem là gianh giới giữa hiện đại và hoài cổ.

khung-canh-tren-dinh-ban-co

Ván cờ không hồi kết của Tiên Ông

Sự tích​ về Đỉnh Bàn Cờ

Theo như lời kể của người dân, thì nơi đây thường là nơi lui tới của các vị tiên nữ nhưng ấn tượng nhất vẫn là truyền thuyết đánh cờ của 2 vị tiên ông: Có hai vị tiên ông ngồi đánh cờ trên đỉnh núi Sơn Trà nhưng trong nhiều ngày vẫn bất phân thắng bại. Rồi một hôm, những tiên nữ bay xuống bãi biển để tắm, trong lúc lơ là nhìn tiên nữ vui đùa, một tiên ông đã bị đối thủ đánh bại. Bực mình, tiên ông đá văng bàn cờ xuống biển, rồi bay về trời.

Bãi biển mà tiên nữ tắm ấy bây giờ trở thành bãi biển đẹp nhất Việt Nam với cái Tiên Sa, còn bàn cờ tiên bây giờ vẫn còn nằm dưới biển để minh chứng một truyền thuyết thực ảo về Sơn Trà. Và theo truyền thuyết này, người dân đã đặt một bức tượng Đế Thích ngồi một mình bên tảng đá có hình bàn cờ, đỉnh Bàn Cờ có tên từ đó. Và hàng năm có hàng ngàn lượt khách đã tới đây, rất nhiều người đã để lại chữ kí cũng như tận hưởng cảm giác ngồi đánh cờ với Đế Thích giữa không gian bao la để tận hưởng cảm giác bồng lai tiên cảnh.

Đường đi lên Đỉnh Bàn Cờ?

Có hai hướng để đường lên Đỉnh bàn cờ Sơn Trà:

Một là đi hướng chùa Bãi Bụt Linh Ứng rồi sau đó vượt dốc lên Đỉnh bàn cờ. Đi theo hướng này bạn sẽ ghé ngang qua chùa Bãi Bụt Linh Ứng tham quan và thắp nén nhang cầu bình an rồi tiếp tục đi.

Du khách ghé thăm chùa Bãi Bụt Linh Ứng khi đi lên Đỉnh Bàn Cờ

Hai là đi từ đường Yết Kiêu rẽ về phía Doanh trại quân đội nhân dân Vùng 3 Hải quân. Đây là con đường mọi người thường đi nhất để tiết kiệm thời gian.

Du khách đi sát vách núi khi đi lên Đỉnh Bàn Cờ

Lưu ý, đường đi lên Đỉnh Bàn Cờ khá là dốc, nhiều khúc cua, nên khi di chuyển bạn nên di chuyển sát vách núi và không được di chuyển với tốc độ cao.

Điểm đặc biệt của Đỉnh Bàn Cờ

Toàn bộ cảnh đẹp của Đà Nẵng đều sẽ được thu trong tầm mắt của bạn khi đứng ở độ cao hơn 700m trên đỉnh Bàn Cờ. Những hình ảnh tòa nhà cao chọc trời, những con thuyền lênh đênh trên biển, cầu sông Hàn… tất cả cảnh đẹp bạn đều có thể nhìn ngắm được.

Và lúc này bạn sẽ thấy được biển Đà Nẵng trở nên thanh bình hơn, sóng vỗ nhẹ nhàng hơn, cùng với đó là màu xanh của núi rừng và những đám mây trắng bồng bềnh tạo nên được bức tranh lãng mạn nhất. Khiến bạn không thể rời mắt được.

Đặc biệt, càng lên cao thì không khí càng mát mẻ, dễ chịu và có chút nắng, chút gió, bởi thế nên khi phượt Đỉnh Bàn Cờ, bạn sẽ có cảm giác yên bình, thư thái và thoải mái nhất. Đỉnh Bàn Cờ có quán cafe nhỏ, một vài quán nướng như thịt thỏ, ngan, ngỗng với giá cả bình dân nhất để bạn vừa được trải nghiệm cảnh đẹp vừa được thưởng thức món ăn.

Khung cảnh tuyệt vời trên Đỉnh Bàn Cờ

Và cho dù bạn đi lên Đỉnh Bàn Cờ vào thời điểm nào, dù là sáng hay chiều thì đều không khiến bạn thất vọng, bởi cảnh sắc nơi đây đều có một nét đẹp riêng vào từng thời điểm. Nhanh chân trải nghiệm về đường đi và cảnh sắc nơi đây và chúc bạn sẽ có chuyến đi thật vui vẻ.

Theo Minh Châu

Thứ 2 đến thứ 6 từ 8h30 đến 17h30 / Thứ 7 từ 8h sáng đến 12h trưa