Kẹo Dừa Bến Tre và giai thoại Bà Hai Tỏ

Kẹo Dừa Bến Tre và giai thoại Bà Hai Tỏ

KẸO DỪA BẾN TRE VÀ VỤ KIỆN CỦA BÀ HAI TỎ

Được làm từ những nguyên liệu đơn giản là dừa, đường cát trắng và mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm.  Thóc nếp được dùng để nấu mạch nha thì phải là nếp tốt, dừa khô rám vàng mới có được hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo cũng phải chọn loại đường tốt, có màu vàng tươi như nghệ. Qua bàn tay khéo léo điêu luyện của người chế biến đã cho ra thương hiệu kẹo dừa Bến Tre danh tiếng.

Tại Bến Tre có rất nhiều xưởng sản xuất kẹo dừa, nên có nhiều chủng loại kẹo, hương vị khác nhau. Hãy cùng khám phá những loại kẹo dừa ngon nhất tại Bến Tre.

1. Kẹo dừa dẻo nước cốt dừa

Loại kẹo dừa này được chế biến từ nước cốt dừa nguyên chất không pha với các hương vị khác nên chỉ có hương vị đặc trưng của dừa. kẹo béo ngọt hấp dẫn vô cùng. Nếu những ai không thích kẹo có thêm các hương vị khác thì có thể lựa chọn loại kẹo dừa này đê thưởng thức.

2. Kẹo dừa dẻo đậu phộng

Cũng làm từ nước cốt dừa tuy nhiên loại kẹo này cho thêm đậu phộng nguyên hạt không giã nát vào, khi ăn vừa có vị béo, ngọt lại có thêm hương vị bùi bùi của đậu phộng rang chín.

3. Kẹo dừa đậu phộng Sầu Riêng và dẻo sầu riêng

Kẹo dừa loại này có kết hợp thêm hương và mùi vị của sầu riêng. Loại kẹo dừa hương sầu riêng là giải pháp để giúp bạn làm quen dần với mùi sầu riêng từ đó sẽ ăn được sầu riêng. Vì thế đừng bỏ qua loại kẹo thơm ngon này.

Không chỉ dừng lại ở đó, kẹo dừa Bến Tre con rất nhiều hương vị khác nữa. Nếu có dịp đến với vùng đất hãy thử thưởng thúc kẹo dừa và tôi tin rằng đó sẽ là món quà nho nhỏ nhưng đầy ý nghĩa cho người thân, bạn bè.

 

  • ĐÔI NÉT VỀ GIAI THOẠI BÀ HAI TỎ VÀ VỤ KIỆN 1998

Câu chuyện bà Hai Tỏ giám đốc Công ty Đông Á, chủ nhãn hiệu Kẹo dừa Bến Tre đi kiện hàng giả ở Trung Quốc năm 1999 vẫn là bài học vẫn chưa hề cũ.

Năm 1998, khi đang có doanh số tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc rất cao, nhãn hiệu kẹo dừa Bến Tre của bà Nguyễn Thị Tỏ (tức Hai Tỏ) bỗng sụt giảm nghiêm trong. Qua dò hỏi bà được biết trên thị trường đang có sản phẩm kẹo dừa giả, nhái kẹo dừa Bến Tre. Khí khái người đàn bà Nam bộ đã khiến bà ra quyết định: Đi Trung Quốc kiện DN Rừng dừa- DN làm nhái sản phẩm Bến Tre. Tháng 8 năm 2008, bà được biết Công ty TNHH Rừng Dừa đã đăng kí độc quyền nhãn hiệu tại Trung Quốc được 8 tháng, chỉ còn ba tháng nữa là được cấp bằng độc quyền. Cùng người phiên dịch, bà đến trình bày sự việc tại Cục Quản lý hành chánh Công thương nhãn hiệu hàng hóa quốc gia nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, nêu rõ những thiệt hại về kinh tế và luật pháp mà doanh nghiệp làm giả gây ra tại thị trường Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời đề nghị hai vấn đề: Từ chối cấp nhãn hiệu hàng hóa cho Doanh nghiệp Rừng dừa, dựa trên phân loại nhóm 30 (chủng loại kẹo theo quy định của quốc tế) và phê duyệt cho nhãn hiệu kẹo dừa Bến Tre với hình phân biệt là người đàn bà đeo kính

Tháng 5 năm 1999, tám tháng sau đăng kí, nhãn hiệu kẹo dừa Bến Tre được cấp bằng độc quyền sáng chế, cho phép lưu hành trên lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời sản phẩm của doanh nghiệp Rừng Dừa được xác nhận là hàng nhái, không đủ tiêu chuẩn lưu hành. Bà Tỏ đem giấy tờ chứng nhận đến tận Đảo Hải Nam, nơi Rừng Dừa “đóng đô”, thuyết phục nhờ chính quyền địa phương xử lý toàn bộ số sản phẩm giả. Đoạn phóng sự về bà được chiếu trên toàn Trung quốc, đánh dấu thắng lợi của DN “miệt vườn” này.

_ Anh Thư_

Thứ 2 đến thứ 6 từ 8h30 đến 17h30 / Thứ 7 từ 8h sáng đến 12h trưa