Khám phá kinh nghiệm du xuân Yên Tử - Hạ Long

MAI THỊ NHUNG
Với thiên nhiên tuyệt đẹp và cảnh sắc hùng vĩ, ngọn Yên Tử thuộc Bạch Vân sơn đã thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Đường đi đến Yên Tử không quá...

Với thiên nhiên tuyệt đẹp và cảnh sắc hùng vĩ, ngọn Yên Tử thuộc Bạch Vân sơn đã thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Đường đi đến Yên Tử không quá khó khăn, cho phép bạn khám phá nơi này trong ngày nếu ở gần.

Mùa du lịch Yên Tử phù hợp

Lễ hội Yên Tử diễn ra hàng năm từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài đến cuối tháng 3 (theo lịch âm ). Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn tham quan cảnh đẹp, hãy tránh thời điểm lễ hội để tránh đông đúc. Vì thường thì những ngày lễ có lượng du khách đông đúc, khó có thể tham quan Yên Tử đầy đủ.

chua yen tu Hình 1: Chùa Yên Tử

Hướng dẫn đường đi Yên Tử từ Hà Nội

 • Đi Yên Tử bằng xe khách: Hầu hết các xe đi tuyến Hà Nội - Hạ Long đều đi qua Yên Tử. Bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình và chọn xe như Kumho Viet Thanh, Đức Phúc, Ka Long, Văn Minh... Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn xe khởi hành từ Hà Nội lúc 4h sáng để đến Yên Tử khoảng 8h sáng, từ đó bạn có thể tham quan cả ngày.

 • Đi Yên Tử bằng xe máy hoặc ô tô riêng: Đối với đi từ Hà Nội, hãy dùng đường Hà Nội - Uông Bí hoặc Hà Nội - Hải Phòng để tránh nhầm đường.

  • Di chuyển theo hướng Hà Nội - Uông Bí: Đi qua cầu Chương Dương - Nguyễn Văn Cừ - Bắc Ninh - quốc lộ 18. Khi đến đền Trình, bạn có thể nghỉ ngơi và đổ xăng trước khi tiếp tục hành trình đến Yên Tử.

  • Di chuyển theo hướng Hà Nội - Hải Phòng: Theo quốc lộ 5, đến km 14 QL 5 khoảng 94km, tới Quán Toan. Rẽ trái ở đoạn ngã 3 thứ nhất (rẽ phải là lên cầu, rẽ trái là đi thẳng) và rẽ trái tiếp ở đoạn ngã 4, sau đó đi khoảng 2km là đến đền Trình Yên Tử.

Trong hành trình đến Yên Tử, hãy dự tính thời gian nghỉ ngơi tại đền Trình để lấy lại sức trước khi tiếp tục hành trình.

Gợi ý hành trình tham quan Yên Tử trong ngày

Có hai cách để lên núi Yên Tử:

 • Cáp treo: Hệ thống cáp treo hiện đại vượt quãng đường trên 1,2km lên độ cao 450m đến chùa Hoa Yên. Đi bằng cáp treo sẽ cho bạn cơ hội nhìn ngắm cảnh rừng núi, với những cây tùng hàng trăm tuổi và rừng cây xanh tốt.

 • Theo đường bộ: Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác leo lên từng bậc thang, bạn có thể đi bộ trên 6km đã được gia cố bằng hàng nghìn bậc đá xếp. Trên đường đi, bạn sẽ đi qua bãi cỏ xanh, rừng trúc và rừng thông.

Tuy nhiên, để có thể vượt qua quãng đường này, bạn phải có đủ sức khoẻ. Hãy mang theo nước uống và đồ ăn nhẹ để nghỉ ngơi khi mệt mỏi hay đói.

Hành trình tham quan các điểm danh Yên Tử

 • Suối Giải Oan, chùa Giải Oan: Nơi này có cây cầu dài 10m với kiến trúc đơn giản nhưng cổ kính. Đây là nơi vua Trần Nhân Tông xây dựng để giải oan cho những cung tần, mỹ nữ đã chết vì tình yêu. Trước sân chùa là khóm loa kèn màu hoàng yến và màu trắng mịn, xung quanh chùa có 6 ngọn tháp, lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang. Chùa Giải Oan, còn gọi là chùa Hạ, là một trong ba ngôi chùa chính trên núi Yên Tử (chùa Trung là chùa Hoa Yên; chùa Thượng là chùa Đồng).

 • Chùa một mái: Ngôi chùa này có kiến trúc gồm ba gian, tương ứng với ba bàn thờ, gồm bàn thờ Tổ, bàn thờ Tam Bảo và bàn thờ hậu ở phía trong thấp hơn hai bàn ngoài. Nơi đây lưu giữ huyền thoại về "dòng sữa" và "đụn gạo".

 • Chùa Đồng: Được xây dựng từ thời nhà Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự, chùa Đồng nằm trên độ cao 1.068m. Hiện nay, chùa đã được trùng tu và tôn tạo nhiều lần. Chùa Đồng được đúc bằng đồng nguyên chất, có chiều dài 4,6m, chiều rộng 3,6m, cao 3,35m và nặng hơn 70 tấn. Nơi này như một đài sen thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm.

chua dong nui yen tu Hình 2: Chùa Đồng trên núi Yên Tử

Theo kinh nghiệm du lịch, bạn có thể tham quan Tháp Tổ, chùa Bảo Sái, tượng đá Yên Kỳ Sinh, am Ngọa Vân, bàn cờ tiên, khu du lịch sinh thái Thác Vàng, Thác Bạc và thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Tới 15h là bạn có thể lên xe để trở về Hà Nội.

Hy vọng những kinh nghiệm du lịch chùa Yên Tử - Hạ Long trong ngày này sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn và thuận lợi. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!

Đăng bởi: Tin tức tổng hợp

1