Xem thêm

Nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền: Gia vị là cuộc sống

MAI THỊ NHUNG
Duyên nợ với Phở Việt Chúng ta đã quen thuộc với cái tên Minh Hiền, một nghệ nhân ẩm thực UNESCO xuất sắc, từng có mặt trong "Ngày của Phở 12.12" - một sự kiện...

Duyên nợ với Phở Việt

Chúng ta đã quen thuộc với cái tên Minh Hiền, một nghệ nhân ẩm thực UNESCO xuất sắc, từng có mặt trong "Ngày của Phở 12.12" - một sự kiện ý nghĩa vinh danh hương vị đặc trưng của Phở Việt do báo Tuổi trẻ tổ chức. Chị đã góp mặt với nhiều vai trò: khách mời, giám khảo, hướng dẫn các nữ đại sứ và phu nhân đại sứ về món ăn "Quốc hồn quốc túy" này.

Nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền Nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền trong buổi hướng dẫn các đại sứ, nữ đại sứ về món Phở Việt trong Ngày của Phở 12/12/2022.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia và từng dạy học phổ thông, chị Minh Hiền đã chuyển sang công tác tại Đại học Ngoại Thương. Nhưng cho đến năm 2014, chị mới chính thức chuyển sang lĩnh vực ẩm thực.

Từ tình yêu với Phở

"Phở là niềm đam mê của tôi. Nhưng khi còn bé, giống như nhiều đứa trẻ khác lớn lên trong thời kỳ bao cấp khó khăn, tôi ít khi được thưởng thức một bát phở. Chỉ khi ốm mẹ mới mua cho ăn. Tuy nhiên, mỗi khi đi qua một quán phở ở cuối ngõ, tôi lại đứng cạnh nồi nước dùng ngấm mùi hết hồn, nhìn bác bán hàng nướng gừng, nướng hành và thêm những loại gia vị thơm nồng như quế, hồi, thảo quả. Nhưng tôi chỉ biết đó là những gia vị thần kỳ sau này", chị chia sẻ.

Những ký ức về hương vị phở từ thời thơ ấu đã theo đuổi Minh Hiền cho đến khi trở thành người vợ, người mẹ. Với khẩu vị tinh tế và kiến thức tự tìm tòi, chị đã tạo ra những tô phở chuẩn vị nhận được sự khen ngợi của bạn bè và người thân. "Tôi thích ăn ngon nhưng lại lười", nghệ nhân Minh Hiền thừa nhận. Điều này đã thúc đẩy chị tìm ra các cách tiện lợi để không cần dậy sớm, và người thân không cần chờ đợi lâu mà vẫn có thể thưởng thức món phở ngon tại nhà. Chế biến nước phở ngon cần từ 8 đến 10 tiếng ninh xương cùng các gia vị đặc trưng, Minh Hiền đã cô đặc thành cốt phở và trữ đông để sử dụng dần. Khi chuyển sang làm ẩm thực chuyên sâu, nước cốt phở đã trở thành thương hiệu tạo nên tên tuổi của người phụ nữ trong làng Phở lâu đời và cũng rất khó tính.

Cốt phở làm nên những tô phở ngon như nhà hàng Cốt phở làm nên những tô phở ngon như nhà hàng.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và các nhà hàng, trong đó có nhà hàng phở, bị đóng cửa để thực hiện biện pháp giãn cách, cốt phở của nghệ nhân Minh Hiền trở thành sự cứu cánh cho những người yêu mến món phở, giúp họ có thể thưởng thức món ăn này ngay tại bếp nhà với vị thơm đặc trưng. Trong thời điểm khó khăn này, cốt phở đã khẳng định về chất lượng và để lại dư vị khó quên cho thực khách.

Bí mật thành công trong lĩnh vực ẩm thực

Không chỉ riêng Phở, Minh Hiền đã tỉ mỉ tìm hiểu thành phần của những món ngon truyền thống ẩm thực Việt và sau đó tự tạo ra các biến thể, thử nghiệm trong bếp nhà.

"Ban đầu khi nấu nhiều, tôi không thể ăn hết, vì vậy tôi đã chia sẻ với gia đình, bạn bè và hàng xóm. Mọi người đều khen ngon, đồng thời động viên tôi mở cửa hàng bán. Không ngờ rằng, trong số những người đó, nhiều người đã trở thành khách hàng thường xuyên của tôi cho đến bây giờ", nghệ nhân Minh Hiền chia sẻ.

Món ăn không chỉ ngon ở nguyên liệu mà còn cách kết hợp nguyên liệu, gia vị và trình bày Món ăn không chỉ ngon ở nguyên liệu mà còn cách kết hợp nguyên liệu, gia vị và trình bày.

Với khẩu vị tốt và niềm đam mê nấu nướng, Minh Hiền đã học được một yếu tố quan trọng từ mẹ mình, là một người làm trong ngành y - đó là sự khó tính và kỹ tính trong việc chọn lựa và chế biến thực phẩm. Đi cùng với mẹ ra chợ, Minh Hiền luôn cảm nhận áp lực của việc chọn lựa những nguyên liệu ngon nhất, đẹp nhất và chế biến cẩn thận nhất. Không chỉ là nguyên liệu ngon, mà các loại gia vị đi kèm cũng phải đủ và đúng từ lá hành, lá hẹ, củ tỏi đến quả ớt.

"Phải mang đến cho khách hàng những gì hoàn hảo nhất. Nấu cho khách nhưng cũng phải chọn nguyên liệu hàng đầu, vuông vắn và sắc sảo. Phần nào không ngon phải để lại, không được phép vì lợi nhuận mà mua nguyên liệu kém chất lượng. Đó là bí mật làm nghề và cũng là niềm tâm niệm của tôi", nghệ nhân Minh Hiền tâm sự.

Một yếu tố khác tạo nên thành công của Minh Hiền trong lĩnh vực ẩm thực là sự tận tâm. Dù chỉ có một mâm cỗ, thậm chí nửa mâm, chị cũng nhận và để lại cảm giác tỉ mỉ và chu đáo trong từng chi tiết nhỏ trong quá trình nấu nướng và bày biện.

Đóng vào để mở ra

Cuối cùng, vào tuần cuối cùng của năm dương lịch 2022, nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền đã đưa ra một quyết định táo bạo mà nhiều người không ngờ: đóng cửa nhà bếp mặn, dừng việc chế biến cốt phở - món ăn đã tạo nên một phần thành công của thương hiệu cá nhân và cũng đã có lượng khách hàng và học viên đều đặn. Chị khẳng định rằng sứ mệnh của nhà bếp mặn đã hoàn thành. Nhiều học viên đã vượt khỏi khung cảnh bếp nhà và khởi nghiệp thành công với phở và các món ăn truyền thống cho các dịp lễ tết.

"Không có tôi, đã có nhiều người khác có thể làm cốt phở ngon như nhà hàng phục vụ cho các gia đình. Nhưng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người phải uống thuốc điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp, cholesterol... Tôi lo rằng sẽ đến lúc tôi cũng phải đối diện với những vấn đề này. Vì vậy, tôi quyết định tìm hiểu và tạo ra các thực đơn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà vẫn đảm bảo hương vị ngon lành", Minh Hiền chia sẻ.

Món ăn bài thuốc - sự quan tâm đặc biệt của Minh Hiền trong giai đoạn tiếp theo Món ăn bài thuốc - sự quan tâm đặc biệt của Minh Hiền trong giai đoạn tiếp theo.

Tri thức về dinh dưỡng đã được học và đào tạo từ khi chuyển sang lĩnh vực ẩm thực, nghệ nhân Minh Hiền đã kết hợp bí mật ẩm thực truyền thống với mục tiêu kết hợp dinh dưỡng và ẩm thực để chữa bệnh cho mọi người. Ẩm thực Việt không chỉ là món ăn, công thức kết hợp nguyên liệu và gia vị còn tiết lộ nhiều giá trị khác nhau, được so sánh với kho tàng quý báu cần được khám phá và mang đến cuộc sống hiện đại ngày nay. Minh Hiền xác định đây chính là nhiệm vụ của giai đoạn tiếp theo, để truyền dạy và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt.

Hãy lắng nghe những chia sẻ đầy cảm xúc từ nghệ nhân Minh Hiền.

Nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền Nghệ nhân ẩm thực Minh Hiền trong buổi hướng dẫn các đại sứ, nữ đại sứ về món Phở Việt trong Ngày của Phở 12/12/2022.

Cốt phở làm nên những tô phở ngon như nhà hàng Cốt phở làm nên những tô phở ngon như nhà hàng.

Món ăn không chỉ ngon ở nguyên liệu mà còn cách kết hợp nguyên liệu, gia vị và trình bày Món ăn không chỉ ngon ở nguyên liệu mà còn cách kết hợp nguyên liệu, gia vị và trình bày.

Món ăn bài thuốc - sự quan tâm đặc biệt của Minh Hiền trong giai đoạn tiếp theo Món ăn bài thuốc - sự quan tâm đặc biệt của Minh Hiền trong giai đoạn tiếp theo.

1