Xem thêm

Tam Thất Mật Ong: Hỗn hợp tuyệt vời cho sức khỏe và làn da trẻ trung

MAI THỊ NHUNG
Tam Thất Mật Ong đã trở thành một phương pháp trị liệu rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Đa phần chúng ta nghĩ rằng sự kết hợp này là một loại thuốc hiệu...

Tam Thất Mật Ong đã trở thành một phương pháp trị liệu rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Đa phần chúng ta nghĩ rằng sự kết hợp này là một loại thuốc hiệu quả cho các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, tam thất mật ong còn có nhiều công dụng khác mà ít loại dược liệu nào có được. Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn về công dụng, cách sử dụng và cách chế biến đúng nhất của Tam Thất Mật Ong.

Tam Thất Mật Ong là gì

Đây là sự kết hợp giữa củ tam thất tươi thái lát mỏng và mật ong. Mục đích của sự kết hợp này là tăng cường hiệu quả của cả tam thất và mật ong nhằm nâng cao sức khỏe. Tam Thất Mật Ong hiện nay cũng được làm từ bột tam thất thay vì củ tươi như một loại thuốc khác.

Công dụng của Tam Thất Mật Ong

Như đã đề cập ở trên, hỗn hợp tam thất ngâm mật ong là sự kết hợp hoàn hảo của những lợi ích mà mật ong và tam thất đem lại. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của Tam Thất Mật Ong:

Trị đau dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hoá

Tam Thất Mật Ong được biết đến là một bài thuốc rất nổi tiếng giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Hỗn hợp này có khả năng giảm sự tiết dịch ở niêm mạc dạ dày, từ đó hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược thực quản dạ dày. Mật ong chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá. Uống mật ong tam thất có thể giúp giảm các triệu chứng chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu. Nhiều đông y uyên bác cũng khuyên dùng mật ong tam thất để chữa táo bón, nhờ mật ong có chứa các thành phần kích thích nhu động ruột.

Tăng cường chức năng gan

Mật ong và tam thất đều rất hữu hiệu khi được thẩm thấu vào gan. Chúng chứa lượng lớn các vitamin, protein và khoáng chất có khả năng trung hòa kim loại nặng trong gan. Chính vì vậy, mật ong tam thất là một "món" ưa thích của gan.

Làm đẹp da, làm trễ quá trình lão hóa da

Mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp làm đẹp da. Resveratrol, một hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên có trong cả mật ong và tam thất, được ví như một chiến binh chống lại quá trình lão hóa da. Chất này giúp bảo vệ da khỏi tình trạng thâm sạm, tàn nhang hay mụn. Dùng sản phẩm tam thất mật ong là một phương pháp được nhiều người tin tưởng để làm đẹp da.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Các thành phần như axit Caffeic, tanin và resveratrol có trong tam thất được chứng minh có tác dụng phòng bệnh ung thư hiệu quả. Hơn nữa, hoạt chất bioflavonoid kết hợp cùng vitamin C trong tam thất giúp liên kết chặt chẽ các mô trong cơ thể và tăng sức mạnh tế bào. Chính vì vậy, tam thất mật ong có khả năng chống lại sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.

Củng cố chức năng tuần hoàn của tim mạch

Tam thất chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol, tăng lưu thông máu trong mạch vành. Điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạch vành. Pterostilbene là một chất khác quan trọng không kém, tăng khả năng chuyển hóa mỡ máu, ổn định đường huyết và hạn chế mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, tam thất còn có saponin chống viêm nhiễm và hoạt chất alpha-tocopherol giúp tăng khả năng chống oxy hóa trong máu.

Tăng cường trí nhớ

Tam thất và mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống lão hoá, giúp duy trì hoạt động tốt của bộ nhớ. Uống tam thất mật ong giúp hạn chế hiện tượng thiếu máu não, đau đầu, choáng và hoa mắt, đồng thời tăng cường trí nhớ.

Bổ máu

Tam thất mật ong giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho phụ nữ vừa trải qua sinh nở. Củ tam thất chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp an thần, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Đặc biệt, kẽm và sắt trong tam thất rất tốt cho quá trình tạo máu, giúp bổ máu và phục hồi sức khỏe sau kỳ sinh nở. Tam thất mật ong cũng hỗ trợ nhiều cho các trường hợp ứ máu đau bụng, băng huyết và các vấn đề về huyết áp.

Cách chế biến Tam Thất Mật Ong đúng cách

Để có được hũ mật ong tam thất chất lượng tốt và đảm bảo hiệu quả sử dụng, cách ngâm và chế biến mật ong tam thất là vô cùng quan trọng.

Lựa chọn nguyên liệu

Tam thất tươi là lựa chọn tốt nhất để có một bình ngâm ổn định. Nên chọn củ tam thất loại 1, củ to và nhiều thịt. Đối với mật ong, nếu không có điều kiện mua mật ong rừng, bạn có thể dùng mật ong nuôi. Với tam thất mật ong sử dụng bột tam thất, cách tốt nhất là xay củ tam thất tại chỗ để có bột chuẩn.

Ngâm với tam thất tươi

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tam thất: 500 gam
  • Mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch tam thất, gọt vỏ và thái lát mỏng.
  2. Cho tam thất vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào để ngập tam thất, đậy nắp kín.

Thời gian ngâm từ 1 - 2 tháng. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng.

Ngâm với bột tam thất

Cách làm này sử dụng bột tam thất. Bạn chỉ cần trộn đều với mật ong để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bạn có thể nặn thành từng viên nhỏ hoặc đổ hỗn hợp này vào hũ thủy tinh và ăn dần. Làm tam thất mật ong theo cách này có thể mang đi mọi nơi và lưu trữ dễ dàng.

Cách sử dụng tốt nhất

Uống khi nào tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để uống Tam Thất Mật Ong là vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, khi dạ dày rỗng. Đây là thời điểm cơ thể hấp thụ dược chất tốt nhất, tạo cảm giác thoải mái và sảng khoái trước khi bắt đầu một ngày dài năng động.

Liều dùng

Dù là tam thất tươi hay khô ngâm mật ong, bạn nên sử dụng 2 thìa cà phê (tương đương 4 - 8 gam) pha cùng nước ấm, mỗi ngày uống 2 lần. Thế nhưng, không nên dùng trong một thời gian dài. Thông thường, nên dùng tam thất mật ong sau 1 - 2 tuần thì tạm dừng lại để đánh giá hiệu quả. Nếu bạn theo đông y, nên có bài chỉ định rõ ràng. Ngoài cách pha tam thất cùng nước ấm, bạn có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến thêm.

Phân tích y học về tam thất và mật ong

Theo nhận định của các chuyên gia y học cổ truyền, Tam Thất Mật Ong phát huy tác dụng của cả hai loại thuốc. Dưới đây là phân tích y học của 2 loại thuốc này:

Dược tính của Tam thất

Tam thất được biết đến với các tên khác như kim bất hoán, sâm tam thất hoặc điền thất nhân sâm. Mỗi phần của tam thất có tác dụng chữa bệnh hoặc bổ trợ điều trị một số bệnh nhất định. Phần củ và rễ chứa nhiều hoạt chất có giá trị y học, thường được sử dụng nhiều nhất. Hoa tam thất thường được dùng để làm trà hoặc các thức uống lợi gan, thận. Củ tam thất có vị ngọt nhưng hơi đắng.

Mật ong

Mật ong là sản phẩm tự nhiên từ quá trình kết đường tự nhiên của hoa thông qua ong. Mật ong có vị ngọt và tính bình, quy vào 3 kinh là phế, tỳ and Đại trường. Mật ong có tác dụng thanh nhiệt tốt, giải độc cao, bổ tỳ vị, lợi khuẩn, chỉ khát, trị ho ra máu và ho mãn tính. Mật ong cung cấp năng lượng cho cơ thể do có chứa đường.

Thảo luận thêm về Tam Thất Mật Ong

Dưới đây là một số thắc mắc mà các bác sĩ và người dùng thường gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin phân tích rõ từng điểm để quý vị yên tâm sử dụng Tam Thất Mật Ong.

Uống Tam Thất Mật Ong có gây tăng cân không?

Như đã tìm hiểu ở trên, hỗn hợp này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, mật ong cũng có chứa một lượng lớn đường. Do đó, nếu sử dụng hỗn hợp này quá nhiều trong một ngày, dùng liên tục và kéo dài, có thể dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.

Dùng nhiều có bị nóng không?

Tam thất có tính ôn, trong khi mật ong không có tính nóng. Do đó, đối với người bình thường, uống Tam Thất Mật Ong không gây nhiệt. Tuy nhiên, những người có cơ địa nóng nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ngứa ngáy, mụn nhọt. Vì vậy, nên sử dụng trong thời gian ngắn rồi dừng hẳn hoặc tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng có thể kết hợp Tam Thất Mật Ong với một số thảo dược có tác dụng làm mát gan như cà gai leo hoặc bột sắn dây.

Thời gian bảo quản của Tam Thất Mật Ong

Nếu thực hiện đúng các quy định về chế biến như rửa sạch và để ráo nước, đáp ứng các điều kiện bảo quản, hỗn hợp này có thể bảo quản trong 1 - 2 năm. Sau khoảng thời gian này, không nên dùng vì sẽ có thể gây độc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách bảo quản Tam Thất Mật Ong

Khi ngâm, nên chọn bình thủy tinh để kéo dài thời gian bảo quản. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản là 15 - 20 độ C. Chú ý không để nơi ẩm ướt. Củ tam thất nếu chưa dùng hết, cần được bảo quản khô ráo và tránh ẩm mốc.

Những ai không nên sử dụng Tam Thất Mật Ong

Mặc dù Tam Thất Mật Ong có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng sản phẩm này. Những người không nên sử dụng bao gồm: người dị ứng hoặc mẫn cảm với phấn hoa và mật ong, phụ nữ mang thai và cho con bú cần thận trọng nếu dùng không đúng cách và thời điểm để tránh sảy thai hoặc trẻ sẽ phát triển sớm, trẻ em dưới 15 tuổi, người bị tiêu chảy hoặc lạnh bụng.

1