Khám phá văn hóa vùng đất Buôn Đôn huyền thoại của người Ê-đê

MAI THỊ NHUNG
Buôn Đôn - vùng đất trên cao nguyên xinh đẹp, tọa lạc tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với văn hóa lâu đời của...

Buôn Đôn - vùng đất trên cao nguyên xinh đẹp, tọa lạc tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với văn hóa lâu đời của người Ê-đê, cùng cảnh quan tuyệt vời và bản sắc văn hóa đa dạng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng trang Portfolio khám phá vùng đất Buôn Đôn huyền thoại này và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa độc đáo của người Ê-đê.

1. Vùng đất Buôn Đôn và lịch sử văn hóa người Ê-đê

Cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km, Buôn Đôn là một làng văn hóa của người dân tộc Ê-đê với truyền thống lịch sử lâu đời. Đến vùng đất Buôn Đôn huyền thoại, bạn sẽ được tìm hiểu đời sống văn hóa và phong tục của đồng bào dân tộc nơi đây, cùng nghe thuyết minh về lịch sử vẻ vang của mảnh đất này.

Vùng đất Buôn Đôn từng là thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk và đã chứng kiến nhiều biến động lịch sử. Để tiện cho việc phát triển kinh tế xã hội và chiếm giữ vị trí an ninh quốc phòng chiến lược, người Pháp đã dời cơ quan hành chính về Buôn Ma Thuột. Bước vào vùng đất Buôn Đôn huyền thoại, bạn sẽ trải nghiệm một không gian hoàn toàn mới lạ, sống cùng cuộc sống của người Ê-đê, ở nhà sàn, thưởng thức cơm lam, uống rượu cần và nhiều trải nghiệm khác.

2. Vườn quốc gia Yokdon - thiên đường của hệ sinh thái động-thực vật

Đến với vùng đất Buôn Đôn, bạn không thể bỏ qua vườn quốc gia Yokdon và khu du lịch Bản Đôn nổi tiếng. Yokdon là vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam với diện tích trên 115.500 ha, bảo tồn voi châu Á và hệ sinh thái rừng khộp.

Ở đây, có rất nhiều loài động vật và thực vật phong phú. Hệ động vật đã thống kê được 489 loài, trong đó có 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và hơn 100 loài côn trùng. Hệ thực vật cũng rất đa dạng với 858 loài, trong đó có nhiều loài gỗ quý như trắc, cà te, cẩm lai, giáng hương, chiêu liêu đen.

Ngoài việc tận hưởng thiên nhiên tuyệt đẹp, bạn còn có thể tham gia các hoạt động như cưỡi voi, đạp xe dưới tán rừng, thuyền độc mộc trên sông, đi bộ đường dài và khám phá các điểm đến hấp dẫn như Thác Phật, thác Bảy Nhánh. Tại vườn quốc gia Yokdon, bạn còn có thể tìm hiểu về văn hóa đa sắc tộc của người dân bản địa như Ê-đê, H'mong, Tày, Nùng.

3. Khu du lịch Bản Đôn - điểm đến văn hóa và cảnh quan thiên nhiên

Khu du lịch Bản Đôn là một trong những điểm đến thú vị của tỉnh Đắk Lắk và vùng đất Buôn Đôn. Nơi đây tụ tập cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và là quần thể văn hóa độc đáo của người dân tộc thiểu số bản địa.

Đến khu du lịch Bản Đôn, bạn có thể tham quan nhà trưng bày các vật dụng sinh hoạt của người dân tộc thiểu số, các dụng cụ săn bắt voi rừng và nghe hướng dẫn viên kể về lịch sử vùng đất Buôn Đôn huyền thoại. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tham quan căn nhà sàn cổ xây dựng theo kiến trúc độc đáo của nước Lào, hội tụ nhiều kỷ vật của Vua săn voi.

Nếu có cơ hội, hãy đến với vùng đất Buôn Đôn huyền thoại để tận hưởng cảm giác mới lạ khi ngồi trên lưng những chú voi rừng, chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và khám phá giá trị văn hóa truyền thống của người dân nơi đây. Đừng quên theo dõi những bài viết hay của Portfolio về văn hóa - mỹ nghệ truyền thống và cập nhật những mẫu thiết kế nội thất nhà đẹp nhé!

Thu Hà - Nguồn: sưu tầm từ internet.

Buôn Đôn

1