Ẩm thực

9 Xu hướng ẩm thực trong năm 2024 (Cập nhật mới nhất)

MAI THỊ NHUNG

Năm mới đã đến, và chúng ta đang tìm hiểu những gì mà năm mới sẽ mang lại cho chúng ta? Trong lĩnh vực ẩm thực và ngành thực phẩm, AZ Career Training đã tổng...

Năm mới đã đến, và chúng ta đang tìm hiểu những gì mà năm mới sẽ mang lại cho chúng ta? Trong lĩnh vực ẩm thực và ngành thực phẩm, AZ Career Training đã tổng hợp các yếu tố sẽ ảnh hưởng trong 12 tháng tới. Nhìn chung, các xu hướng thực phẩm vệ sinh, lành mạnh và thân thiện với môi trường vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Hãy cùng tìm hiểu 9 xu hướng ẩm thực hot nhất trong năm 2024.

01. Các sản phẩm gần gũi có nguồn gốc minh bạch

Ngày nay, người tiêu dùng luôn mong muốn hiểu rõ được nguồn gốc và quy trình chế biến của thực phẩm trước khi sử dụng. Vì vậy, các nhà phân phối thực phẩm cần tiếp tục theo đuổi bền vững và giảm thiểu tác động của thực phẩm lên môi trường. Họ cũng cần làm cho thông tin giữa người tiêu dùng và chuỗi cung ứng trở nên rõ ràng hơn.

Hình ảnh minh họa: Các sản phẩm gần gũi có nguồn gốc minh bạch

02. Xu hướng lạm phát tác động đến thực phẩm

Tình hình kinh tế năm 2023 biến động tại Việt Nam và thế giới. Thuật ngữ "lạm phát" đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Biến động về giá cả tại cửa hàng thực phẩm có thể khiến khách hàng xem xét lại thói quen mua sắm hàng tuần và họ sẽ tìm cách sáng tạo trong việc nấu ăn với nguyên liệu rẻ hơn. Vì vậy, trong năm 2024, các loại thực phẩm không dễ hỏng, thực phẩm đóng hộp và các nguyên liệu giá rẻ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong các công thức nấu ăn của người dùng.

03. Hạn chế việc sử dụng thịt trong các bữa ăn

Ngày nay, thực phẩm chay đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật không chỉ là "lựa chọn thay thế" mà chúng đã trở thành thành phần chính trong các bữa ăn. Xu hướng trong năm 2024 là người dùng ưa chuộng các sản phẩm có thành phần làm từ thực vật, với những cách chế biến sáng tạo như các sản phẩm từ protein động vật.

Hình ảnh minh họa: Thực phẩm chay

04. Nấm sẽ là thực phẩm được ưu ái trong các năm tới

Việc sử dụng các loại nấm trong các công thức nấu ăn sẽ tiếp tục phổ biến hơn trong các năm tới. Ngày càng nhiều nhà hàng sử dụng nấm trong thực đơn của họ vì hương vị đậm đà, ít tác động đến môi trường và giá cả hợp lý. Nấm là lựa chọn tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm ẩm thực của bạn.

05. Sự phát triển của văn hóa ẩm thực tại địa phương

Sự tò mò của người tiêu dùng muốn tìm hiểu thêm về nguồn gốc thực phẩm sẽ thúc đẩy thị trường đổi mới để cung cấp các sản phẩm “địa phương” chất lượng với giá cả hợp lý. Có nhiều ví dụ cho sự sáng tạo như sản xuất ra những loại rau có thể chống chịu lại mùa đông lạnh giá, hay thậm chí là danh sách ngày càng tăng các sáng kiến nông nghiệp tại nhiều đô thị trên thế giới. Đây là những ý tưởng tuyệt vời để phát triển văn hóa ẩm thực tại từng địa phương.

Tham khảo bài viết: [VĂN HÓA ẨM THỰC LÀ GÌ: CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN ẨM THỰC THẾ GIỚI]

06. Mạng xã hội và ẩm thực kết hợp

Cùng với xu hướng muốn học hỏi nhiều hơn về các loại thực phẩm, công thức chế biến và cách nấu ăn, mạng xã hội sẽ là công cụ giúp chúng ta mở rộng tầm mắt với các công thức từ khắp nơi trên thế giới. Sự kết hợp của hai lĩnh vực này sẽ mang đến cho chúng ta những công thức nấu ăn sáng tạo và dễ thực hiện.

Hình ảnh minh họa: Mạng xã hội và ẩm thực

07. Xu hướng ẩm thực cay

Trong những năm tới, ớt và gia vị cay có thể trở thành một xu hướng. Sự phổ biến của ớt cay trong thời gian gần đây đã tạo ra nhiều món ăn mới lạ. Ví dụ, tại Việt Nam, chúng ta chứng kiến sự lên ngôi của các loại bánh mì ớt hay mì cay. Năm 2024 dự kiến sẽ đánh dấu sự xuất hiện phổ biến hơn của các loại ớt và gia vị cay trong các món ăn, giúp nâng tầm trải nghiệm độ cay với những người yêu thích ăn cay.

08. Xu hướng đồ uống healthy

Nhờ sự bùng nổ của đồ uống không cồn, xu hướng đồ uống healthy trở nên phổ biến hơn. Trà sữa bong bóng và trà matcha đã được yêu thích rất nhiều những năm qua. Cùng chào đón các loại trà và nước uống khác như trà houjicha từ Nhật Bản, michelagua làm từ nước trái cây và gia vị, hoặc các đồ uống làm từ gạo của Mexico - Horchata. Hãy mong đợi những sự bùng nổ của các loại đồ uống đặc biệt trong tương lai!

09. Xu hướng ẩm thực rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Kombu, Wakamé và Nori đều là những loại rong biển nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản, đã có từ lâu ở các nước châu Á và một số vùng ven biển trên thế giới. Tại Việt Nam, rong biển hiện nay cũng rất được ưa chuộng vì giá rẻ và tốt cho sức khỏe. Trong những năm tới, rong biển hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều món ăn sáng tạo hơn nữa.

Hình ảnh minh họa: Rong biển


Bài viết được tham khảo từ Thienviettour.vn

1