Ẩm thực

Ẩm thực Hàn Quốc: Nét độc đáo và tinh tế

MAI THỊ NHUNG

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc là sự hòa trộn giữa truyền thống Châu Á và phảng phất nét hiện đại. Sự tinh tế và phong phú trong cách chế biến, trình bày và thưởng...

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc là sự hòa trộn giữa truyền thống Châu Á và phảng phất nét hiện đại. Sự tinh tế và phong phú trong cách chế biến, trình bày và thưởng thức là điều hấp dẫn của những món ăn xứ Hàn. Hãy cùng tìm hiểu về phong cách ẩm thực xứ sở Kim Chi độc đáo và tinh tế như thế nào.

Ẩm thực truyền thống Hàn Quốc vươn ra thế giới một cách mạnh mẽ

Ảnh minh họa: Món ăn Hàn Quốc luôn có sức hấp dẫn với mọi du khách.

Không chỉ ở Việt Nam, mà tại rất nhiều quốc gia trên thế giới đều có sự xuất hiện của những phố ẩm thực hàn quốc . Không nổi tiếng như ẩm thực Ý, không quá sang chảnh như ẩm thực Pháp, không quá cầu kỳ như ẩm thực Nhật Bản, và không sử dụng nhiều gia vị như ẩm thực Ấn Độ... Nhưng phong cách ẩm thực Hàn Quốc luôn ghi điểm bằng sự tinh tế trong đơn giản.

Ẩm thực xứ Hàn lấy bày trí đẹp mắt, ấn tượng để xóa đi cảm giác đơn điệu mà một món ăn thường ngày có thể mang lại. Chính vì vậy, dù là một bữa ăn đơn giản, hay là một bữa tiệc thịnh soạn, phong cách ẩm thực Hàn Quốc luôn tạo được ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức.

Chính sách thúc đẩy phát triển văn hóa Hàn Quốc ra thế giới, cùng với sự phát triển và ảnh hưởng lớn mạnh của trào lưu Kpop đã góp phần không nhỏ đến sự quảng bá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc.

Không chỉ những du khách đã đến du lịch tại xứ sở Kim Chi mới ấn tượng với món ăn nơi đây mà cả những người chưa từng đến Hàn Quốc cũng rất muốn trải nghiệm. Ẩm thực Hàn đã khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ ẩm thực thế giới. Là một trong những nền ẩm thực có sức ảnh hưởng sâu rộng, vượt ra khỏi giới hạn lãnh thổ cũng như châu lục. Làm được điều đó là bởi phong cách ẩm thực Hàn Quốc đã thể hiện được rõ nét văn hóa Hàn, đồng thời phát triển và sáng tạo theo trào lưu của người dùng.

Những đặc trưng của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc đặc trưng theo mùa và theo vùng miền. Hàn Quốc có sự ưu đãi của thiên nhiên nên vô cùng phong phú về thực phẩm. Mỗi một mùa lại có những thực phẩm riêng. Bằng sự sáng tạo của mình, người Hàn đã chế biến những nguyên liệu đơn giản, có sẵn trở thành những món ăn mà ai cũng phải thán phục. Mỗi một vùng miền lại có những đặc sản riêng. Vì thế, đi khắp nơi trên đất nước Hàn, ở đâu du khách cũng có thể thưởng thức đặc sản địa phương, luôn lạ miệng, mà không lo nhàm chán.

Người Hàn Quốc lựa chọn thực phẩm theo mùa. Phong cách ẩm thực Hàn Quốc mang đặc trưng theo mùa một cách rõ nét. Người Hàn Quốc ưa chuộng sử dụng các loại thực phẩm theo mùa. Việc sử dụng các nguyên liệu đúng mùa vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp mọi người tận hưởng những món quà quý giá thiên nhiên ban tặng vào thời điểm tốt nhất. Ngoài ra, trên bàn ăn còn có sự xuất hiện của canh, rau nấu chín, salad. Các món mặn như hấp, chiên, om, nướng rất được người Hàn ưa chuộng.

Các món ăn đa dạng, tuyệt đẹp đi cùng với cách sử dụng gia vị và chế biến món ăn rất linh hoạt và đa dạng. Người Hàn thường sử dụng quy tắc eumyangohaeng với sự kết hợp hài hòa của 05 loại nguyên liệu với 05 màu sắc khác nhau, 05 loại gia vị khác nhau. Và một điểm lưu ý trong chọn nguyên liệu nấu ăn là phải đảm bảo được yếu tố yaksikdongwon, tức là phải tốt cho sức khỏe và có sẵn trong tự nhiên. Vì thế, món ăn Hàn luôn bổ dưỡng và có sự đậm đà nhất định.

Các món ăn kèm kỳ công, hấp dẫn. Ẩm thực truyền thống Hàn Quốc không ăn riêng lẻ từng món, mà được phục vụ cùng một thời điểm. Vì vậy, các món ăn được chế biến xong rồi mới bày lên bàn. Chính vì thế, trên bàn ăn của người Hàn, chúng ta thường thấy có rất nhiều món ăn khác nhau, rất hấp dẫn và đầy màu sắc.

Một nét nổi bật không thể không nhắc đến chính là sự ưu tiên với những thực phẩm tươi ngon, tốt cho sức khỏe. Phong cách ẩm thực Hàn Quốc ưa chuộng các loại thực phẩm tươi, rau xanh. Người dân xứ sở Kim Chi cũng thiên về sử dụng protein từ các loại thịt tốt như gia cầm, cá hơn là các loại thịt đỏ. Từ các món chính, món ăn kèm đến món tráng miệng đều được chế biến đơn giản nhất để những nguyên liệu tạo nên món ăn thực sự “tỏa sáng”.

Thưởng thức những món ăn Hàn Quốc độc lạ - trải nghiệm khó quên nhất

Ảnh minh họa: Bạn có dám thử món bạch tuộc sống?

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi một món ăn đều là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa nguyên liệu, gia vị và cách chế biến. Nhưng, Hàn Quốc cũng là một nền ẩm thực có nhiều món ăn cực lạ mà không phải ai cũng dám thử.

1. Bạch tuộc sống

Bạn có dám thử món bạch tuộc sống?

Người Hàn yêu thích hải sản - đây cũng là một nét đặc trưng trong phong cách ẩm thực Hàn Quốc. Bạch tuộc là nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời, nhưng bạn có dám thử món bạch tuộc sống với những xúc tu còn đang ngọ nguậy đúng nghĩa? Những con bạch tuộc còn sống được cắt nhỏ tẩm ướp gia vị và bày lên đĩa khi chúng vẫn còn đang cử động.

2. Teuksubuwi - ruột và dạ dày bò

Món Teuksubuwi làm từ ruột và dạ dày bò

Nội tạng bò, bao gồm ruột và dạ dày bò được chế biến và ăn kèm tiết, gan bò. Đa số người dám thử món ăn trông có phần “đáng sợ” này đều nhận xét chúng giống như nhai một cục tẩy. Nhưng đây vẫn là một thử thách ẩm thực đáng để bạn thử.

3. Cheonggukjang - súp tương đậu nành

Món súp Cheonggukjang

Không đáng sợ như bạch tuộc sống, không “dị” như nội tạng bò, súp Cheonggukjang làm thực khách hoảng hốt bởi mùi của chính món súp này. Sở dĩ mùi của Cheonggukjang không được lòng du khách bởi nguyên liệu chính của món ăn chính là đậu nành mới lên men. Nếu bạn đã vượt qua được thử thách mùi, vị của món Cheonggukjang sẽ đem đến cho bạn hương vị đáng giá. Cheonggukjang không chỉ rất ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Hy vọng bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ngon, trải nghiệm thú vị với phong cách ẩm thực Hàn Quốc trong chuyến du lịch đến xứ sở Kim Chi xinh đẹp sắp tới.

1