Ẩm thực

Ẩm thực Mông Cổ: Nền ẩm thực độc đáo của xứ sở châu Á

MAI THỊ NHUNG

Ẩm thực Mông Cổ là một phần không thể thiếu trong văn hóa độc đáo của đất nước Mông Cổ. Cùng với những món ăn phong cách Mông Cổ đặc trưng, nền ẩm thực này...

Ẩm thực Mông Cổ là một phần không thể thiếu trong văn hóa độc đáo của đất nước Mông Cổ. Cùng với những món ăn phong cách Mông Cổ đặc trưng, nền ẩm thực này đã gắn liền với cuộc sống và văn hóa của người dân nơi đây. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị về ẩm thực Mông Cổ và những đặc trưng độc đáo của nó.

Ẩm thực Mông Cổ và ảnh hưởng từ khí hậu địa phương

[[img src="https://thienviettour.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/18/am-thuc-mong-co-1708221676.webp" alt="Ẩm thực Mông Cổ"]]

Hình ảnh: Một món hầm của người Mông Cổ

Với khí hậu kiểu lục địa khắc nghiệt tại Mông Cổ, chế độ ăn uống của người dân nơi đây được ảnh hưởng mạnh bởi điều kiện tự nhiên. Thực phẩm chủ yếu trong ẩm thực Mông Cổ đến từ thịt và chất béo động vật. Sử dụng rau củ và gia vị trong món ăn rất hạn chế. Địa lý gần kề với Trung Quốc và Nga cũng đã tạo nên sự ảnh hưởng từ hai nền ẩm thực này.

Đặc trưng của ẩm thực Mông Cổ

[[img src="https://thienviettour.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/18/am-thuc-mong-co-1708221676.webp" alt="Ẩm thực Mông Cổ"]]

Hình ảnh: Bánh bao Buuz

Người dân Mông Cổ chủ yếu sống nhờ vào chăn nuôi gia súc như ngựa, lạc đà, bò Tây Tạng, cừu Mông Cổ và dê, cũng như các loại thực phẩm săn bắt khác. Thịt được sử dụng để nấu súp hoặc chế biến thành những món bánh bao hấp thịt cừu, hoặc phơi khô để sử dụng trong mùa đông. Chế độ ăn uống của người Mông Cổ chứa nhiều chất béo động vật, cung cấp năng lượng cho họ để đối phó với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông. Sữa và kem cũng được sử dụng trong nhiều loại thức uống, phô mai và các sản phẩm tương tự.

Trong đồng cỏ Mông Cổ, bạn sẽ thấy nhiều túp lều du mục (yurt) được dùng là nhà hàng nhỏ. Trong những túp lều như vậy, người Mông Cổ thường sử dụng nồi đúc bằng sắt hoặc nhôm để nấu ăn trên một bếp lò nhỏ, sử dụng gỗ hoặc phân động vật làm chất đốt. Thịt cừu là nguyên liệu chính trong ẩm thực Mông Cổ, với nhiều món ăn ngon lành từ cừu như Khorkhog (thịt cừu nướng đá), Boodog (thịt dê hầm đá) và Kumis (món thức uống phổ biến).

Người Mông Cổ cũng rất thích ăn hạt thông. Hạt thông có vị giống bỏng ngô hoặc khoai tây rán, là một món ăn ưa thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Hạt thông chứa nhiều chất sắt, vitamin A, kali, magnesi và kẽm, giúp cân bằng chế độ ăn uống chứa nhiều thịt.

Đồ uống truyền thống của Mông Cổ

[[img src="https://thienviettour.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/18/am-thuc-mong-co-1708221680.webp" alt="Ẩm thực Mông Cổ"]]

Hình ảnh: Người Mông Cổ sử dụng sữa lên men chứ không uống trực tiếp sữa tươi

Mông Cổ được coi là đất nước của đàn gia súc, và có nhiều loại gia súc cho sữa như bò, dê, cừu, lạc đà và ngựa. Trà sữa Mông Cổ là một thức uống phổ biến, được người dân thích thú thưởng thức quanh năm. Đồng thời, người Mông Cổ cũng sử dụng nhiều loại sữa lên men như kumis và các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, váng sữa, bánh sữa và nhiều chế phẩm khác. Họ ít uống sữa tươi trực tiếp, bởi người Mông Cổ có tỷ lệ enzyme lactase rất thấp.

Enzyme lactase là gen có chức năng giúp cơ thể tiêu hóa lactose trong sữa. Người Mông Cổ có tỷ lệ enzyme lactase thấp, do đó, họ thường không thể tiêu hóa lactose trong sữa tươi một cách bình thường. Điều này giải thích vì sao người Mông Cổ chăn nuôi gia súc và ưa chuộng sữa đã lên men, sản phẩm có hàm lượng lactose thấp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về ẩm thực Mông Cổ và những đặc trưng độc đáo của nó. Nếu có cơ hội, hãy thử một số món ngon truyền thống của Mông Cổ để trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo này.

1