Ẩm thực không chỉ là để nuôi sống con người mà còn là một cầu nối văn hóa giúp các quốc gia trên thế giới gần kề nhau hơn. Vậy bạn đã biết ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài và quốc tế được đánh giá như thế nào chưa? Hãy cùng Cet.edu.vn khám phá nhé!
Cảm nhận chung của bạn bè quốc tế về ẩm thực Việt Nam
Đa số người nước ngoài khi thưởng thức các món ăn của Việt Nam đều có nhận xét chung là ẩm thực Việt Nam có sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự kết hợp rất cân bằng, hài hòa giữa thịt, cá với các loại nguyên liệu chủ yếu là rau, củ, quả, hạt, thủy, hải sản…
Khẩu vị của món Việt không thiên lệch quá nhiều về một cực nào nên dễ hợp khẩu vị nhiều quốc gia. Món Việt không nhiều dầu mỡ như món Hoa, không dùng quá cay như món Ấn, không thiên về bơ, sữa như món ăn Âu. Trong khi ẩm thực miền Bắc đặc sắc ở những món nấu như phở, miến, bún… nhờ nước dùng tinh tế, thuần nhất về mùi vị thì ẩm thực miền Trung, đặc biệt là món ăn Huế thiên về tính đa vị, nhiều nguyên liệu lẫn gia vị. Món ăn miền Nam thì có ưu điểm nhiều rau như các món gỏi, cuốn.
Quan trọng hơn cả, ẩm thực Việt gây ấn tượng ở nghệ thuật bày trí, kết hợp gia vị hài hòa và có nước mắm chấm rất đặc trưng.
Top 6 món ăn Việt gây ấn tượng trong mắt du khách nước ngoài, quốc tế
Những món Việt tuy dân dã, bình dị nhưng lại được thế giới vinh danh và đánh giá cao từ hình thức cho đến hương vị hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những món ăn nào nhé!
Bánh mì nướng kẹp thịt - ngon, bổ rẻ
Trang mạng của tạp chí du lịch Mỹ Condes Nast Traveler đã bình chọn món bánh mì thịt nướng vỉa hè của Việt Nam thuộc top 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ngoài ra, món bánh mì nhân thập cẩm của Việt Nam cũng được Tạp chí National Geographic (Mỹ) liệt kê vào danh sách 10 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.
Bánh xèo - bình dị mà hấp dẫn đến lạ thường
Đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng Bánh xèo giòn rụm vẫn nằm trong top 40 món ngon nhất Việt Nam do CNN bình chọn.
Phở - món ăn “quốc hồn quốc túy”
Không cần nhà hàng hay bàn ghế sang trọng, những quán phở trên vỉa hè phố Hàng Trống (Hà Nội) vẫn nườm nượp khách. Quán chỉ mở từ 5 giờ chiều - 8 giờ tối là hết hàng. Hơn hai chục chiếc ghế nhựa thấp, những chiếc bát tô kiểu cũ, một nồi nước dùng đặt trên bếp than, chục túi thịt luộc chín cùng một rổ bánh phở, đồ đạc của quán đơn sơ là vậy.
Khi được hỏi về ẩm thực Việt trong mắt du khách quốc tế, câu trả lời nhận được nhiều nhất chính là ấn tượng về món phở Việt - món ăn đã trở thành biểu tượng “quốc dân”. Phở bò được CNN bình chọn xếp thứ 28 trên tổng số 50 món ăn ngon nhất thế giới (2011).
Chả cá Lã Vọng - “Không thưởng thức qua - phí cả cuộc đời”
Bất cứ du khách nào có cơ hội đến Hà Nội đều không bỏ qua món chả cá Lã Vọng, món ăn được nhắc đến trong mọi cuốn sách hướng dẫn du lịch bỏ túi. Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết”. Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội vào top 5 trong 10 nơi nhất định du khách phải thử nếu có dịp ghé thăm Việt Nam (2003).
Nem rán - Đại sứ ẩm thực Việt
Nem rán được những đầu bếp tạo ra nhiều “phiên bản” để phù hợp với những vị khách đến từ nhiều nền văn hóa trên thế giới.
Được CNN bình chọn là Top 10 những món ăn ngon nhất Việt Nam, nem rán từ lâu đã cùng phở là những đại sứ của ẩm thực Việt Nam.
Bún chả - Từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng
Cũng như nhiều món chấm khác, bún chả gây ấn tượng nhất ở nước chấm. Ngoài giấm gạo ngâm tỏi lấy vị chua, người Hà Nội còn dùng sấu luộc để nguyên quả cho nước trong. Giấm sấu không chua bằng giấm gạo nhưng dễ ăn, vừa miệng. Đây là vị rất riêng tạo nên sự tinh túy trong từng giọt nước chấm. Bún chả được CNN bình chọn là 1 trong 25 món ăn mùa hè hấp dẫn nhất thế giới (năm 2013).
Giờ thì bạn đã biết ẩm thực Việt Nam trong mắt người nước ngoài, quốc tế chiếm vị trí như thế nào rồi đó. Với những tinh hoa, nghệ thuật của ẩm thực, kết hợp với giá trị dinh dưỡng cao, món ăn Việt đã ghi dấu ấn với nhiều du khách đến từ khắp thế giới và có mặt trong nhiều nhà hàng cao cấp tại nước ngoài. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức cho người Việt khi đưa ẩm thực ra thế giới nhưng vẫn giữ trọn vẹn được tinh thần và hương vị dân tộc.