Đến với Tây Nam Bộ, chắc chắn thực khách sẽ không thể kiềm lòng trước những đặc sản miền sông nước nơi đây. Cùng khám phá xem những món ngon miền Tây có gì đặc biệt mà “ai đi đến đó lòng không muốn về”?
1. 5 món ngon miền Tây ai cũng quen tên
1.1. Bánh xèo
Bánh có sự kết hợp hài hòa giữa thứ bột gạo quen thuộc cùng thịt ba chỉ béo ngậy, tôm tươi sống, đậu xanh thơm ngon và giá sạch. Ăn kèm rau rừng khi còn nóng và chấm với nước mắm chua chua, ngọt ngọt. Ngon đến nao lòng! Thật không hổ danh là thứ đặc sản “nức tiếng” miền sông nước.
1.2. Canh chua
1.3. Cháo cá lóc đồng
1.4. Gỏi ngó sen
1.5. Lẩu mắm
2. Các món gỏi miền Tây
Những ai chăm chỉ khám phá đặc sản ẩm thực miền Tây mới biết dân ở đây họ chuộng gỏi thế nào. Món gỏi nào cũng có thể ăn chơi, làm mồi nhậu hay là bữa ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Sự đa dạng, phong phú về nguyên liệu, đặc biệt là tên gọi rất sáng tạo là điều làm nên sự độc lạ cho gỏi miền Tây. Nào là gỏi ba khía, gỏi bồn bồn, gỏi củ hũ dừa, gỏi sầu đâu,…
Những món khai vị này mang đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, thậm chí cả đắng hòa quyện lẫn nhau. Ăn kèm với bánh phồng hoặc bún rối, chan một ít nước mắm gia giảm vừa miệng nữa thì bảo đảm bạn sẽ không thể buông đũa được đâu.
2.1. Gỏi củ hũ dừa
Món gỏi củ hũ dừa có nguồn gốc từ Bến Tre, được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng cao cấp. Đặc biệt, để chế biến món này, người dân phải đốn hạ cả cây dừa để lấy phần củ hũ. Đây là phần đọt cây dừa có vị ngon và giòn ngọt. Khi ăn cũng không cần thêm thắt quá nhiều nguyên liệu ăn kèm. Chỉ cần chút cà rốt ngâm chua ngọt, tôm luộc, thịt, rau răm. Chấm với chén mắm tỏi ớt là mọi hương vị đã bung tỏa trong khoang miệng.
2.2. Gỏi sầu đâu
2.3. Gỏi khô cá khoai
Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món gỏi này chính là cá khoai. Loại cá sống chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ, từ Trà Vinh đến Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
Không cần quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu. Chỉ cần dăm ba trái cóc, trái xoài, vài cọng rau răm và cá khoai nướng chín là đã có món ăn thơm ngon rồi. Vị chua của cóc, xoài hòa lẫn với vị ngọt thơm của thịt cá khô, vị mặn của nước mắm tạo nên vị ngon khó cưỡng. Món này ăn với cơm nóng thì bắt cơm phải biết.
2.4. Gỏi bồn bồn
Sợi bồn bồn màu trắng nõn trộn cùng tai heo, tôm, thịt luộc thêm chút nước mắm, chanh, đường cân bằng hương vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, giòn ngọt tự nhiên, chua, cay, mặn dung hòa.
2.5. Gỏi ba khía
3. Món nhậu miền Tây ngon
3.1. Thịt ba chỉ lắc quất
3.2. Đuông dừa
Đúng là khi nhìn “ngoại hình” béo núc của những chú đuông dừa khiến nhiều người có phần e dè. Nhưng hãy thử ăn đi sẽ biết. Dân nhậu chỉ cần cho đuông dừa ngậm nước mắm và cứ thế ăn sống. Tao nhã hơn là đem chiên với trứng hay lăn qua lớp bột áo. Đuông dừa béo ngậy, cắn phụp một miếng là khiến ai nấy cũng ngẩn ngơ vì thơm bùi và đã miệng.
3.3. Khô cá lóc
Khô cá lóc chỉ cần nướng lên rồi đập dập là có thể nhậu ngay. Khi đó, chắc chắn là không thể thiếu món nước mắm me dằm ớt, hay nước mắm xoài. Hoặc trộn gỏi thành những món nhậu rất nhanh và ngon.
3.4. Thịt rắn
3.5. Cá lóc nướng trui
Cá được chọn để nướng thường là những con vừa phải, khoảng 0,5kg. Cá được sơ chế sạch, dùng nhánh tre xiên dọc cắm xuống đất rồi phủ rơm lên nướng chưa đầy 10 phút là chín. Ăn kèm với bánh tráng, rau sống, chấm cùng mắm nêm, muối chanh ớt hay mắm tỏi ớt đều rất ngon. Đây là một trong những món nhậu miền Tây ngon phù hợp cho cả phái nữ.
4. Các món Nam Bộ ngon
4.1. Lẩu cá kèo
Trời mưa gió mà làm một nồi lẩu cá kèo chuẩn vị Nam bộ thì ngon hết sảy. Cá kèo ngọt thịt, nước lẩu chua chua, có vị chát nhẹ của các gia vị, chính là đặc trưng của món ăn này.
4.2. Canh chua cá bông lau
Cách nấu canh chua cá bông lau không quá phức tạp. Với sự hòa quyện giữa cá bông lau, bạc hà, đậu bắp, cà chua, nước cốt me,… Sẽ mang đến cho cả gia đình nồi canh chua vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, xua tan mọi căng thẳng, mệt mỏi.
4.3. Cá kho tộ
4.4. Bò tùng xẻo
Bò được tẩm ướp các loại gia vị đậm đà sau đó đem nướng trên bếp than. Chỉ cần nghe thấy tiếng xèo xèo trên bếp đảm bảo bạn sẽ thấy muốn thưởng thức ngay lập tức. Đặc biệt, vì được chế biến theo bí quyết riêng nên bò mềm mà không bị dai, ăn kèm bánh mì thì không ai nỡ từ chối.
4.5. Bò bía
Đây là món ăn nhẹ giúp gia tăng khẩu vị cho bữa cơm gia đình. Chỉ cần cuốn bánh tráng với hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, lạp xưởng, trứng là đã có một cuốn bò bía ăn ngập miệng. Chấm cùng nước sốt tương hột chưng, ớt xay, hành phi, đậu phộng thì vương vấn khó quên.
4.6. Bánh giá chợ Giồng
5. Các món chè Nam Bộ ngon nhất
5.1. Chè thưng
5.2. Chè khoai môn lá dứa
Một trong những món ngon miền Tây Nam Bộ không thể không nhắc tới chè khoai môn lá dứa. Những ngày hè oi ả, người dân nơi đây thường làm món chè này để tráng miệng, thanh nhiệt cho cơ thể.
5.3. Chè chuối cốt dừa
5.4. Chè sương sa hạt lựu
Món ngon Nam Bộ này tuy bình dân nhưng cũng khá bắt mắt. Nào là màu trắng trong của sương sa, màu đỏ hạt lựu, nào là màu vàng nhân đậu xanh, trắng đục của nước cốt dừa. Khi ăn sẽ thấy hương vani thoang thoảng, thêm chút đá bào sẽ làm dịu đi phần nào cái nắng chói chang của phương Nam.
5.5. Chè bánh lọt đậu xanh
Trên đây đều là những món ngon miền Tây đặc trưng hút hồn thực khách. Nếu có dịp về thăm miền sông nước này, đừng quên thưởng thức và trải nghiệm nhé!