Ẩm thực

Khám phá văn hoá ẩm thực Hội An qua 10 món ăn đặc trưng

MAI THỊ NHUNG

Thưởng thức văn hoá ẩm thực Hội An là một trải nghiệm không thể bỏ qua trong hành trình du lịch của bạn. Hãy cùng tận hưởng hương vị thơm ngon và hấp dẫn của...

Thưởng thức văn hoá ẩm thực Hội An là một trải nghiệm không thể bỏ qua trong hành trình du lịch của bạn. Hãy cùng tận hưởng hương vị thơm ngon và hấp dẫn của các món đặc sản Hội An trong khung cảnh xưa cũ, hoài niệm của khu phố cổ. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn và thích thú.

Văn hóa ẩm thực Hội An - Nơi tinh hoa hội tụ

Vào thế kỷ XVII - XVIII, Hội An là một thương cảng quốc tế sầm uất. Đây là nơi tập trung buôn bán và giao thương của người Việt, người Hoa, người Nhật và các quốc gia phương Tây. Chính vì vậy, văn hóa ẩm thực Hội An trở nên phong phú, đa dạng và mang nét đặc trưng của nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới. Du khách sẽ được thưởng thức những món ngon độc đáo, chỉ có ở Hoài phố.

Hiện nay, số lượng người Hoa đông đảo ở Hội An, vì vậy nơi này vẫn giữ các thói quen và tập quán ẩm thực của họ. Vào các dịp lễ, tết , hiếu hỉ, người Hoa thường nấu những món ăn riêng như bún xào Phước Kiến, kim tiền kê, cơm chiên Dương Châu, phạch xồi… để thưởng thức và nhớ về nguồn gốc của mình.

Không chỉ gây ấn tượng bởi những món ăn ngon ngất ngây, các quán ăn tại Hội An còn khiến du khách mê mẩn bởi cách bài trí đẹp mắt, phục vụ chuyên nghiệp và không gian mang nét riêng biệt. Các nhà hàng trong khu phố cổ thường treo các bức tranh xưa cũ, xung quanh có chậu hoa, cây cảnh, đồ mỹ nghệ. Các quán ăn tại phố Hội cũng có những cái tên mang tính truyền thống, được kế thừa từ nhiều đời.

Bên cạnh văn hóa ẩm thực Hội An truyền thống, các món ăn có nguồn gốc từ Pháp, Nhật, phương Tây cũng rất đáng để thử. Những nhà hàng này làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thực Hội An và phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách.

10 món ngon đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hội An

1. Cao lầu Hội An

Nhắc đến Hội An, không thể không nhắc đến đặc sản Cao Lầu. Đây là một món ăn gắn liền với Hội An, mang cái tên rất lạ nhưng hương vị độc đáo. Cao Lầu thực chất là món mì được trộn từ bột và tro củi tràm, nên sợi mì có màu vàng sáng, to và mềm. Những sợi mì mềm kết hợp cùng tôm, thịt heo, xá xíu, rau sống… đã tạo nên một món Cao Lầu đặc trưng chỉ có ở Hội An.

Cao Lầu thường được ăn cùng thịt xíu, nước xíu, tép mỡ cùng giá trụng và rau sống. Đặc biệt, sợi mì Cao Lầu được làm từ loại gạo ngon của Quảng Nam, nước ngâm gạo lấy ở Cù Lao Chàm. Sau khi ngâm, gạo có màu vàng như nghệ và nước nhào bột là loại nước từ giếng cổ Bá Lễ.

Phần bột được nhồi thật dẻo, cán mỏng, đem hấp cách thủy và thái thành từng sợi. Thịt xá xíu trong Cao Lầu được tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị rồi rim với lửa nhỏ. Sau khi thịt chín vừa tới, vớt thịt ra rồi thêm cà chua, hành tây, dầu xay nhỏ để làm nước sốt siêu ngon.

Nếu muốn thưởng thức món ăn đặc sản này ở Hội An, bạn có thể đến các quán như:

  • Quán cao lầu Bà Thanh ở số 26 Thái Phiên, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam với giá từ 15.000 - 33.000 đồng.
  • Quán cao lầu Liên ở số 120 Trần Cao Vân, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam với giá từ 20.000 - 30.000 đồng.
  • Quán cao lầu Hội An Bà Bé ở số 19 Trần Phú, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam với giá từ 20.000 - 44.000 đồng.

2. Mì Quảng Hội An

Đứng đầu danh sách ẩm thực Hội An là mì Quảng. Đây là một trong những món ăn được thực khách yêu thích. Bát mì Quảng to đầy với những sợi mì to dai, kết hợp cùng thịt nướng, xá xíu, rau sống... giải ngay cơn đói sau cả buổi đi chơi.

Mì Quảng có rất nhiều phiên bản như mì vịt, mì cua, mì bò, mì gà, mì cá... Nét hấp dẫn của món ăn này đến từ những sợi mì mềm dai cùng hương vị đậm đà của các loại topping và vị thanh ngọt của nước lèo.

Để sợi mì Quảng dai, giòn, chủ quán thường pha thêm một chút phèn sa. Nước lèo thơm ngon được ninh từ xương heo hoặc xương gà, kèm thịt gà, ếch, tôm, thịt bò cùng gia vị truyền thống.

Một số quán mì Quảng Hội An được đánh giá ngon nhất:

  • Mì quảng Ông Hai Hội An ở số 6A Trương Minh Lượng, Tp. Hội An, Quảng Nam với giá từ 15.000 - 40.000 đồng và mở cửa từ 07:30 - 21:00 giờ.
  • Mì Quảng Dì Hát ở số 4 Phan Châu Trinh, Tp. Hội An, Quảng Nam mở cửa từ 08:00 - 22:00 giờ và giá chỉ từ 15.000 - 25.000 đồng.
  • Mì Quảng Bà Minh Hội An ở đường Cẩm Hà có giá 25.000 - 50.000 đồng và mở cửa từ 07:00 - 21:00 giờ.

3. Bánh ướt thịt nướng

Bánh ướt thịt nướng cũng là một trong các món ăn ở Hội An được yêu thích. Bánh ướt mềm ăn cùng thịt nướng vô cùng ngon và dễ ăn, thích hợp cho các bữa sáng hoặc ăn vặt. Nếu bạn đi du lịch Hội An lâu ngày mà muốn đổi vị thì đây là lựa chọn phù hợp.

Để thưởng thức món ăn này ngon nhất, bạn có thể tham khảo các quán sau:

  • Quán thịt xiên nướng chị Viên ở vỉa hè công viên Kazik, 138 Trần Phú, Hội An có giá từ 5.000 - 50.000 đồng; quán thường mở từ 15:00 - 21:00 giờ.
  • Quán gia truyền Bà Hường ở 31 Tiểu La; giá từ 6.000 - 30.000 đồng và mở cửa từ 17:00 - 21:00 giờ.
  • Quán Giếng Bá Lễ ở 51 Trần Hưng Đạo, Minh An, Hội An; giá từ 15.000 - 45.000 đồng và mở cửa từ 10:00 - 22:00 giờ.

4. Bún giò

Trong danh sách ẩm thực Đà Nẵng - Hội An, không thể không nhắc đến món bún giò được nhiều du khách yêu thích. Ai cũng nói, bún giò Hội An khác lắm, miến giò rất to và chắc cùng với nước dùng vừa miệng, ăn rất đã. Bạn có thể lựa chọn món này để ăn tối Hội An trước khi rời đi.

Quán bún giò Hội An được đánh giá ngon nhất là quán Bún giò chả Hội An ở 99 Nguyễn Trường Tộ có giá 30.000 đồng và mở cửa từ trưa tới tối.

5. Cơm gà Hội An

Trong các món ăn ở Hội An, có lẽ cơm gà là món ăn đặc biệt nhất. Dù bây giờ, ở đâu cũng có thể ăn được món này nhưng thực sự chỉ Hội An mới mang lại hương vị khó quên như thế. Cơm vàng ươm, thơm dẻo cùng với những miếng gà vàng ánh ăn cùng nộm và rau. Chỉ một đĩa cơm gà thôi cũng khiến bạn no cả ngày và lưu mãi hương vị ẩm thực Hội An khi về nhà.

Cơm gà Hội An có nguồn gốc từ Tam Kỳ - vùng đất nổi tiếng với thịt gà ngon ở Quảng Nam. Cơm gà được nấu từ loại gạo dẻo thơm được trồng bên sông Thu Bồn và là món ngon nhất định phải thử khi đến Hội An.

Cơm gà Hội An có hương vị siêu đặc biệt, cực hợp với những người yêu thích sự béo ngậy, đậm đà. Thịt gà dai ngon được xé nhỏ trộn cùng hành tây, gia vị và rắc muối tiêu, rau răm, nước cốt chanh rồi đảo đều chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Vì là món ăn đặc sản nổi tiếng, khi đến phố cổ, bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán ngon. Một số quán gốc do người Hội An làm cho bạn tham khảo:

  • Cơm gà Bà Buội ở 22 Phan Chu Trinh có giá từ 20.000 - 45.000 đồng, mở cửa từ 10:30 -14:00 và 17:00 - 20:00 giờ.
  • Cơm gà xí Hội An ở 47/2 Trần Hưng Đạo có giá từ 25.000 - 50.000 đồng, mở cửa từ 12:30 - 20:00 giờ.
  • Cơm gà Bà Thuận ở 17/4 Hai Bà Trưng có giá từ 20.000 - 45.000 đồng, mở cửa từ 12:00 - 19:30 giờ.

6. Bánh xèo Hội An

Nếu muốn ăn vặt, bạn không thể bỏ qua món bánh xèo Hội An. Dạo quanh phố cổ buổi chiều rồi tạt vào một quán hàng rong để thưởng thức bánh xèo nóng hổi, thơm lừng thì còn gì bằng. Vừa ăn vừa trò chuyện với cô bán bánh, lại được nghe kể nhiều điều thú vị về con người ở nơi đây.

Bánh xèo Hội An là món quà dân dã mà nhiều người yêu thích. Bánh xèo tại Hội An có kích thước nhỏ hơn so với các nơi khác, cho phép bạn ăn nhiều cái một lúc.

Bánh xèo vàng ươm, óng ả với phần nhân đa dạng như giá đỗ, tôm, thịt băm, hành… Một chiếc bánh xèo nóng hổi, giòn rụm hòa quyện với nước chấm đậm đà và rau sống tươi ngon chắc chắn sẽ là kỷ niệm ẩm thực đáng nhớ dành cho bạn.

Muốn thưởng thức bánh xèo ngon, bạn có thể ghé qua một số địa điểm này:

  • Bánh xèo sông Hoài ở 59/32 đường 18 Tháng 8, giá từ 10.000 - 30.000 đồng và mở cửa từ 11:00 - 22:00 giờ.
  • Bánh xèo Hải Nam ở 409 Hai Bà Trưng, mở cả ngày với giá chỉ từ 10.000 - 30.000 đồng.
  • Bánh xèo cô Anh ở đường Thoại Ngọc Hầu giá từ 20.000 - 50.000 đồng và mở cửa từ 9:00 - 22:00 giờ.

7. Bánh hoa hồng trắng

Bánh hoa hồng trắng (bánh bao - bánh vạc) là một dĩa bánh được trang trí như một đóa hoa đang nở rộ. Nguyên liệu để làm ra bánh hoa hồng trắng là bột gạo được xay từ loại gạo thơm, ngâm qua đêm và bột gạo cần lọc đi lọc lại nhiều lần để bánh trong, dẻo.

Cắn một miếng bánh hoa hồng trắng, bạn sẽ thấy mê mẩn với phần nhân siêu ngon gồm tôm, thịt, cà rốt, nấm mèo… được xay nhuyễn và ướp trong gia vị đậm đà. Chiếc bánh này thường ăn cùng rau sống, nước mắm chua ngọt để có hương vị tuyệt vời nhất.

Gợi ý địa chỉ ăn ngon: lò bánh bao, bánh vạc - Bông Hồng Trắng (533 đường Hai Bà Trưng), Trống Cơm Restaurant (92 đường Bạch Đằng).

8. Bánh mì Hội An

Bánh mì Hội An khiến du khách nhớ thương bởi hương vị đặc trưng và đa dạng các loại như bánh mì gà, bánh mì pate, bánh mì kẹp thịt… Món ăn này dễ dàng chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.

Bánh mì Hội An là món ăn đường phố hấp dẫn bậc nhất phố Hội. Nước sốt siêu ngon được pha chế theo công thức gia truyền cùng phần nhân phong phú, vỏ bánh giòn rụm, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Gợi ý địa chỉ ăn ngon: bánh mì cô Lành (430 đường Cửa Đại), bánh mì Thân (227 đường Lý Thường Kiệt), bánh mì Minh Thu (248 đường Lý Thường Kiệt).

9. Chè Hội An

Đến du lịch Hội An, bạn nhất định phải thưởng thức một chén chè Hội An trước khi về nhé. Chè Hội An có vị ngon tự nhiên và giản dị, thường được bán ở các gánh hàng rong hoặc quán vỉa hè nhỏ ở phố cổ. Có rất nhiều loại chè như chè đỗ, chè thập cẩm, chè cốm...

Một số quán chè ngon bạn có thể tham khảo:

  • Quán chè bà Mười ở số 4 Hoàng Diệu, giá từ 8.000 - 15.000 đồng và mở từ 9:00 - 21:00 giờ.
  • Chè thập cẩm cô Sáu ở số 18 đường Nguyễn Tất Thành, có giá 8.000 - 10.000 đồng và mở cửa từ 8:00 - 21:00 giờ.
  • Chè mè đen ông Thiều ở đối diện 118 đường Nguyễn Trường Tộ, giá từ 5.000 - 8.000 đồng và mở cửa từ 7:00 - 21:00 giờ.

10. Hoành thánh

Hoành thánh là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã được biến tấu để hợp với khẩu vị của người Việt. Hoành thánh Hội An có hai phần, vỏ ngoài và nhân thịt. Có tới 3 loại hoành thánh để du khách lựa chọn:

  • Hoành thánh nước: món hoành thánh phổ biến nhất, những viên hoành thánh nhỏ được hấp và ăn kèm nước ninh xương, hành lá.
  • Hoành thánh chiên: bánh được chiên trong chiếc chảo ngập dầu, có màu vàng óng, ăn cùng sốt cà chua hoặc xì dầu.
  • Mì hoành thánh: sợi mì vằn thắn ăn kèm những viên hoành thánh, topping trứng, thịt lợn...

Gợi ý địa chỉ ăn ngon: hoành thánh Anh Dũng (14 đường Bà Triệu), tiệm mì Hoàng Ký (67 đường Trần Phú), quán hoành thánh Hội An Thanh Thanh (152 đường Trần Phú).

Hãy tham gia vào cuộc hành trình khám phá văn hoá ẩm thực Hội An và thưởng thức những món ăn đặc trưng của nơi này. Đảm bảo bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời và không thể quên được hương vị đặc biệt của những món ngon này.

1