Ẩm thực

Món ăn từ tam thất: Thực phẩm hấp dẫn và bổ dưỡng

MAI THỊ NHUNG

Tam thất là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực dân gian với nhiều công dụng tuyệt vời. Không chỉ dùng để hầm món ăn mà còn có thể kết...

Tam thất là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực dân gian với nhiều công dụng tuyệt vời. Không chỉ dùng để hầm món ăn mà còn có thể kết hợp với gà, bồ câu, hay đơn giản là với gạo để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 món ăn từ tam thất ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Món ăn từ tam thất: Canh tam thất giải độc

Một trong những món ăn từ tam thất đơn giản nhất mà bạn có thể thử là canh tam thất giải độc. Món canh này không chỉ dễ làm mà còn rất ngon. Nguyên liệu chuẩn bị gồm 50g mộc nhĩ (nấm tai mèo), 15g tam thất, 10 trái táo tàu và một chút gừng.

gà hầm tam thất

Để chế biến canh này, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu và thái nhỏ tam thất. Sau đó, hãy hầm toàn bộ các nguyên liệu trong vòng 2 tiếng và thêm muối để phù hợp với khẩu vị.

Cháo tam thất chữa đau dạ dày hiệu quả

Cháo tam thất là một món ăn dễ làm và rất bổ dưỡng cho dạ dày. Tam thất có tác dụng tăng cường chức năng của dạ dày, trong khi cháo lại dễ tiêu hóa và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Đó chính là lí do cháo tam thất được coi là một món ăn tốt cho sức khoẻ.

Nguyên liệu cho món cháo tam thất gồm 30g tam thất, 400g xương ống heo và ½ chén gạo nếp.

Cách dùng nụ hoa tam thất làm món trứng xào tam thất

Để nấu cháo tam thất, rửa sạch tam thất với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, rửa sạch xương ống và chần nước sôi vớt bỏ bọt phía trên. Sau đó, vo sạch gạo nếp và cho tất cả các nguyên liệu vào nồi. Hầm với lửa nhỏ cho đến khi cháo và xương chín mềm. Bạn có thể ăn cháo này thay thế cho cơm, khoảng 3 lần mỗi ngày để giảm dần các triệu chứng đau dạ dày.

Món ăn từ Tam thất hầm sườn heo

Món ăn từ tam thất khác mà bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà là sườn heo hầm tam thất. Đặc điểm riêng của món này chính là sử dụng củ tam thất . Với hương vị ngọt tự nhiên, thanh mát và dễ hấp thụ, tam thất hầm sườn heo thật sự là một món không thể chối từ.

Món ăn từ tam thất

Nguyên liệu cho tam thất sườn heo bao gồm 3 củ tam thất, 50g hạt sen, 50g kỳ tử và 500g sườn heo.

Để chế biến, bạn cần rửa sạch và ngâm tam thất với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, thái thành từng lát mỏng. Tiếp theo, đặt tất cả nguyên liệu vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. Bắt nhỏ lửa và ninh nhừ. Món này được khuyến nghị dùng trong vòng một tháng, mỗi tuần 3 lần, sẽ cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau dạ dày.

Món ăn từ tam thất và Gà ác

Gà ác hấp tam thất không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho phụ nữ sau sinh. Phương pháp hấp giữ lại vị ngọt và các chất ngon nhất của gà. Đồng thời, hoạt chất từ tam thất cũng sẽ kích thích vị giác mang lại cảm giác ngon miệng. Đối với những người mới ốm dậy và cần bồi bổ, đây có thể là một sự lựa chọn lý tưởng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm gà ác không quá to (khoảng 800g), tam thất tươi, sâm đương quy, đại táo, kỳ tử và ngó sen.

Cách dùng nụ hoa tam thất làm món trứng xào tam thất

Để chế biến, rửa sạch gà và mổ bụng. Thái tam thất thành lát mỏng. Để tránh cảm giác ngán từ da gà, bạn có thể bỏ bớt phần da này. Tiếp theo, cho tất cả nguyên liệu nhồi vào bụng gà và hầm với lửa nhỏ khoảng 2 giờ cho đến khi các nguyên liệu nhừ. Món này có thể dùng cả nước để uống.

Tam thất hầm bồ câu

Tam thất hầm bồ câu là một món ăn rất được ưa chuộng trong ẩm thực truyền thống. Với vị ngọt ngào của thịt bồ câu và sự hòa quyện của các loại thảo dược, hạt sen và gạo nếp, món ăn này thực sự khó cưỡng.

Nguyên liệu chính bao gồm tam thất, bồ câu, gạo nếp, hạt sen và đậu xanh.

Để làm món tam thất hầm bồ câu, đóng vai trò quan trọng là tam thất mua ở cửa hàng thuốc truyền thống. Sau khi làm sạch bồ câu và loại bỏ nội tạng, nhồi nguyên liệu vào bụng bồ câu và khâu lại. Thêm nước và ninh nhừ. Có thể dùng cả nước để uống.

Món ăn từ tam thất với trứng gà

Có nhiều cách kết hợp giữa trứng gà và tam thất để tạo ra một món ăn ngon. Món trứng xào tam thất rất dễ làm và nhanh chóng. Tuy nhiên, món trứng hấp tam thất sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Trứng gà có tính bình, giúp an thần và dưỡng tâm. Lòng trắng và lòng đỏ trong trứng cung cấp dinh dưỡng và có công dụng khác nhau.

Thành phần chính cho món trứng hấp tam thất là 1 quả trứng gà, 3g bột tam thất, 3ml nước cốt ngó sen và một chút đường.

Để thực hiện, trộn đều các nguyên liệu với nhau. Trứng gà hấp tam thất hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và lao phổi.

Cá kho kết hợp tam thất và bột nghệ

Nếu bạn đã chán với cách kho cá đơn điệu, hãy thử kho cá với tam thất và bột nghệ. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng và đòi thêm cơm. Cá kho kết hợp tam thất và bột nghệ thích hợp với những người kém ăn, có sức khỏe yếu do dưa chua kích thích vị giác. Hơn nữa, tam thất và bột nghệ là những vị thuốc bổ, kích thích quá trình lưu thông máu cho cơ thể, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Để chuẩn bị, bạn cần có cá trắm (hoặc loại cá mà bạn thích), dưa chua, bột tam thất, tinh bột nghệ và rau thơm, hành.

Rượu hầm tam thất trứng gà ngó sen

Rượu hầm tam thất trứng gà ngó sen là một món ăn mang hương vị độc đáo của rượu. Món này có tác dụng như một loại thuốc bổ trợ cho những người bị xuất huyết dạ dày hoặc thổ huyết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm nước ép ngó sen, rượu nhẹ, một quả trứng gà và bột tam thất.

Để thực hiện, trộn đều các nguyên liệu cho thấm vào nhau và hấp cách thuỷ cho đến khi trứng chín.

Món ăn từ tam thất với thịt và mật ong

Món ăn này kết hợp giữa tam thất, thịt và mật ong mang lại giá trị y học rất lớn. Nhiều người đã nhận thấy rằng hệ tiêu hoá của họ cải thiện sau khi ăn thịt hấp mật ong tam thất. Đặc biệt, món này có đan sâm - một loại thuốc quý giúp giảm đau thắt ngực.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm thịt nạc, đan sâm, bột tam thất và mật ong.

Để thực hiện, ướp thịt với các nguyên liệu trên khoảng 15-20 phút. Hấp cho đến khi chín, sau đó để nguội và thái thành từng miếng mỏng để ăn với cơm trắng.

Xương ống hầm ngô, kỉ tử, gừng và tam thất

Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh ấm, bổ dưỡng, thì canh xương tam thất thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Món canh này giúp bổ máu, giảm đau rất hiệu quả theo y học Trung Hoa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm xương ống, táo tàu, kỳ tử, gừng và bột tam thất. Ngoài ra, còn có bắp ngô và một ít rượu trắng.

Để chế biến, rửa sạch xương ống và cho vào nồi để ninh. Khi nước sôi, loại bỏ bọt bẩn trên mặt canh. Tiếp theo, cho các nguyên liệu còn lại vào nồi và hầm trong vòng 1,5 tiếng. Sau thời gian đó, trộn đều bột tam thất với nước trong một chén con và cho vào canh. Giữ lửa trong vòng 20 phút trước khi dùng.

Chúng ta đã khám phá 10 món ăn từ tam thất ngon và bổ dưỡng. Hãy thử chế biến những món này tại nhà và tận hưởng các lợi ích sức khỏe mà tam thất mang lại.

1