Chuyên ngành nấu ăn: Mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

MAI THỊ NHUNG
Nấu ăn không chỉ còn là một sở thích cá nhân, mà ngày nay đã trở thành một ngành nghề "hot" được nhiều bạn trẻ đam mê, cùng với sự yêu thích của khách hàng...

Nấu ăn không chỉ còn là một sở thích cá nhân, mà ngày nay đã trở thành một ngành nghề "hot" được nhiều bạn trẻ đam mê, cùng với sự yêu thích của khách hàng về ẩm thực và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng từ các nhà hàng, khách sạn. Chính vì thế, nấu ăn hiện nay đã trở thành một chuyên ngành đào tạo cao đẳng và trung cấp.

Chuyên ngành nấu ăn: Đào tạo sự chuyên nghiệp

Nấu ăn là một chuyên ngành đào tạo bậc cao đẳng và trung cấp, được gọi là Kỹ thuật chế biến món ăn. Chuyên ngành này nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về ẩm thực và nghiệp vụ, để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ nhà hàng và ẩm thực.

Chuyên ngành nấu ăn là gì Ngành học được đào tạo bậc cao đẳng và trung cấp, với những kiến thức và kỹ năng về ẩm thực và nghiệp vụ làm bếp.

Chuyên ngành nấu ăn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cung-cầu trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng và ẩm thực nói chung. Ngoài ra, ngành học này còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường lao động và giúp giảm tình trạng thất nghiệp.

Chương trình đào tạo trong chuyên ngành nấu ăn

Các trường cao đẳng và trung cấp có các khung chương trình đào tạo cho chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, với số giờ học được điều chỉnh tùy theo định hướng của từng trường, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản. Chương trình đào tạo bao gồm:

 • Các môn học đại cương: Đây là khối kiến thức cơ bản nhất về chính trị, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh và ngoại ngữ.
 • Các học phần kỹ thuật cơ sở: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản thực phẩm, hạch toán, định mức, xây dựng thực đơn, thực phẩm - sinh lý dinh dưỡng, tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, văn hóa ẩm thực, nghiệp vụ phục vụ nhà hàng.
 • Các môn học cơ sở ngành: Quản trị tác nghiệp, lý thuyết chế biến, thực hành chế biến món ăn Việt, Á, ẩm thực chay, kỹ thuật cắt tỉa và trang trí tiệc, Tiếng Anh chuyên ngành chế biến, kỹ thuật pha chế đồ uống, bảo vệ môi trường và an toàn trong nhà hàng.

Chuẩn đầu ra và triển vọng việc làm

Chuẩn đầu ra

Cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đạt chuẩn đầu ra khi:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống, tổ chức và chế biến món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.

Chuẩn đầu ra ngành nấu ăn Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có đủ năng lực về kiến thức và tay nghề để phục vụ tại các nhà hàng đẳng cấp.

 • Thực hành chế biến các món ăn đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm và phù hợp với khẩu vị và tập quán ăn uống của du khách trong và ngoài nước.
 • Có khả năng tổ chức lao động, kiểm soát sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm.
 • Nắm chắc và ứng dụng linh hoạt văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, nghiệp vụ chế biến món Âu, Á, bánh và món tráng miệng.

Triển vọng việc làm

Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, cử nhân có nhiều cơ hội việc làm tại các quán ăn, nhà hàng và khách sạn với những công việc như:

 • Phụ bếp, nhân viên pha chế.
 • Đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn Âu, Á, ẩm thực chay hay tiệm bánh.
 • Quản lý tại các đơn vị nhà hàng, khách sạn (khi có đủ thâm niên và năng lực).
 • Tự kinh doanh với quán ăn, nhà hàng của riêng mình.

Triển vọng việc làm cho cử nhân ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở với mở tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn mọi quy mô.

Về mức thu nhập, cử nhân ngành Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ nhận được mức lương tương đối cao, phù hợp với năng lực, kinh nghiệm, tay nghề và vị trí làm việc. Một số mức lương phổ biến tại các nhà hàng bậc trung gồm:

 • Đầu bếp mới tốt nghiệp: 7 - 8 triệu đồng/tháng.
 • Đầu bếp cứng: 9 - 12 triệu đồng/tháng.
 • Bếp phó: 14 - 16 triệu đồng/tháng.
 • Bếp trưởng - Nhóm trưởng: 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Tại các nhà hàng đẳng cấp và khách sạn quốc tế, mức lương của đầu bếp còn cao hơn. Ngoài ra, người làm đầu bếp còn có thể nhận được tiền "service charge" hay "tip" từ khách hàng, giúp gia tăng thu nhập.

Chuyên ngành nấu ăn là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai có đam mê với công việc đầu bếp và nấu ăn. Với nhiều thuận lợi về việc làm và thu nhập hấp dẫn, chuyên ngành này chắc chắn sẽ là nơi khởi đầu cho sự nghiệp của bạn. Hãy tự tin theo đuổi ước mơ và gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực này!

1