tam thất bắc , một loại cây có tác dụng cầm máu và bổ dương, đã trở nên phổ biến trong nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Tam thất bắc được tìm thấy ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái. Tuy nhiên, với giá trị chữa bệnh cao và tâm lý thích mua hàng rẻ, người tiêu dùng dễ dàng mua phải Tam thất bắc giả.
Tam thất bắc thật và giả: Cách phân biệt
Tam thất bắc thật
- Độ dài trung bình của củ tam thất bắc là khoảng 3cm, đường kính trung bình là 1.5cm. Phần lớn củ Tam thất có hình con quay hoặc hình thoi. Phần vỏ có nhiều vằn dọc, màu xám vàng hoặc xám nâu. Khi cắt ngang củ Tam thất, phần thịt màu xám xanh sẽ hiện ra. Vị của Tam thất bắc có hương vị đắng hơi ngọt và một ít mùi thơm. Thịt củ Tam thất chắc, khó bẻ bằng tay và nếu dùng vật nặng đập, vỏ và lõi thường tách rời nhau.
Tam thất giả
- Một số loại củ giả có hình dáng bên ngoài giống với Tam thất bắc, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ví dụ như:
- Tam thất gừng: Hình tròn thuôn một đầu hoặc hình giống quả trứng chim, dài 1,2-1,5cm, nhẵn. Mặt ngoài màu trắng vàng, có nhiều vòng song song ngang củ. Thịt bên trong có màu trắng ngà và vị cay, nóng, cùng mùi thơm như gừng.
- Thổ tam thất: Có hình tròn hoặc gần tròn, dài 4-5cm, đường kính 3,5-4cm, sần sùi không đều. Mặt ngoài màu nâu vàng, phần thịt màu vàng ngà, vị nhạt, chát, không mùi, hơi ngứa.
- Hồi đầu thảo: Củ dạng tròn nhưng méo mó không đều, dài 1,5-2cm. Đầu củ sần sùi, mặt ngoài màu trắng bẩn, thịt màu trắng đục. Có vị đắng, không mùi.
Người tiêu dùng cần lưu ý, để tạo ra Tam thất giả trông giống như thật, một số người đã sử dụng bột chì (phấn chì) rắc vào để làm cho những củ này trở nên đen bóng như Tam thất thật. Vì bột chì là cực độc đối với sức khỏe, vì vậy người mua nên kiểm tra kỹ. Nếu thấy củ Tam thất có chất bóng, mịn và dính vào tay, không nên sử dụng.
Tam thất bắc có tác dụng quý giá trong việc cầm máu và bổ dương. Để tận dụng tối đa công dụng tuyệt vời của nó, hãy chắc chắn phân biệt Tam thất thật và giả trước khi sử dụng.