myanmar - một đất nước nằm giữa Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thái Lan, nổi tiếng với ẩm thực đa dạng, pha trộn giữa các nền ẩm thực láng giềng và những món ăn riêng biệt độc đáo của riêng Myanmar. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn danh sách 10 món ngon hấp dẫn nhất của Myanmar, đảm bảo sẽ làm say mê những du khách đến đây.
LEPHET THOKE (SALAD LÁ TRÀ)
Đầu tiên, hãy khám phá món Lephet Thoke (Salad Lá Trà) - một món ăn đặc trưng của Myanmar. Bạn có bao giờ nghĩ rằng lá trà có thể trở thành thành phần chính trong một món ăn? Ở Myanmar, lá trà được chế biến thành Lephet Thoke. Lá trà tươi được hấp và lên men, sau đó được bọc trong tre và chôn dưới đất lâu nhất một năm để lên men. Lephet Thoke thường được chế biến trong hộp nhỏ, kết hợp với tỏi chiên, đậu, các loại hạt, tôm khô, ớt và cà chua. Món ăn này có vị cay nồng và được coi là một chất kích thích, vì vậy bạn nên ăn một cách hợp lí. Tại mandalay , bạn có thể thưởng thức Lephet Thoke ngon nhất trên cả nước.
Hình ảnh: Internet
CÀ RI MYANMAR
Tiếp theo, chúng ta không thể bỏ qua món Cà ri Myanmar. Mặc dù cà ri phổ biến trên thế giới, nhưng khi ăn cà ri ở Myanmar, bạn sẽ cảm nhận hương vị khác biệt. Cà ri là thành phần chính, bạn có thể chọn ăn với thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hoặc hải sản, kết hợp với cơm và các món ăn kèm. Mỗi bát cà ri Myanmar đi kèm với một bát súp nhỏ và một khay lớn các loại rau tươi như rau chua, rau xào và thảo mộc khác. Khi ghé thăm các nhà hàng truyền thống của Myanmar, bạn sẽ có trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Hình ảnh: Internet
CƠM SHAN (NGA HTAMIN)
Cơm Shan, còn được gọi là Nga Htamin, là một món ăn đặc biệt của người dân Myanmar, đặc biệt là người Shan. Thay vì sử dụng nước mắm như ẩm thực truyền thống của Myanmar, người Shan thường sử dụng nước tương để chế biến các món ăn. Cơm Shan có màu vàng đặc trưng do được ướp với nghệ. Thịt gà hoặc thịt lợn chiên cùng với rễ tỏi và tỏi chiên tạo nên hương vị đặc biệt cho cơm Shan. Món ăn này xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của các nhà hàng từ sang trọng đến cơ sở.
Hình ảnh: Internet
MÌ SHAN
Mì Shan, hay Shan Kauk Swae, là một món salad mì độc đáo đến từ người dân Shan và được ưa thích ở Myanmar. Mì Shan có nguồn gốc từ bang Shan, nằm cạnh biên giới giữa Trung Quốc, Thái Lan và Lào. Với mì gạo mỏng kết hợp với nước dùng trong vắt, thịt gà hoặc thịt lợn ướp, rau mùi và rau sống, mì Shan tạo ra hương vị đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức mì Shan như một món súp hoặc mì xào. Hãy ghé thăm các nhà hàng nổi tiếng như 999 Shan Noodle House, Aung Mingalar Shan Noodle Restaurant hoặc Happy Noodle để nếm thử mì Shan ngon nhất ở Yangon.
Hình ảnh: Internet
MOHINGA
Mohinga là món bún cá đặc trưng của Myanmar và là một món ăn được yêu thích bởi hầu hết người dân nơi đây. Với nước dùng từ mắm cá và thịt cá da trơn, kết hợp với tỏi, gừng, sả, ớt khô, nghệ, hạt tiêu và gạo rang xay, món Mohinga có một hương vị đặc biệt. Bún cá Mohinga thường được ăn vào bữa sáng, đặc biệt được ưa thích bởi công nhân. Bạn có thể thưởng thức món Mohinga tại Rangoon Tea House, nơi bạn sẽ được trải nghiệm Mohinga với cá tươi và một quả trứng vịt màu vàng.
Hình ảnh: Internet
CHAPATI
Chapati, còn được gọi là roti, là một loại bánh mỳ Ấn Độ phổ biến ở Myanmar. Bánh Chapati được làm từ bột mì nguyên cám, mỏng, dẹt và tròn, thường được nướng bằng than. Chapati có thể ăn kèm với thịt hoặc rau, tạo thành một bữa ăn ngon tuyệt vời. Bạn có thể tìm thấy Chapati trên mọi đường phố ở Myanmar.
Hình ảnh: Internet
BBQ (MÓN NƯỚNG)
Đồ nướng rất phổ biến ở Myanmar và thường là một dịp để mọi người tụ tập, ăn uống và trò chuyện với nhau. Bạn có thể thưởng thức các món nướng từ các quầy hàng dọc theo đường phố ở Myanmar, bao gồm cả đường 19 ở khu phố Tàu ở Yangon. Hãy ngồi trong không khí pha chút khói thơm mùi thịt nướng, và thỏa thích lựa chọn các loại xiên thịt khác nhau để thưởng thức. Điều đó sẽ trở thành một bữa ăn tuyệt vời hơn nếu bạn đi cùng bạn bè.
Hình ảnh: Internet
FALOODA
Falooda là một món tráng miệng ngọt mát được ưa thích ở Myanmar. Món này thường được làm từ hạt húng quế, gelatin, bột sắn dây, nước hoặc sữa và được rưới siro lên. Bạn có thể yêu cầu thêm một muỗng kem để tăng thêm hương vị. Falooda thường được phục vụ vào cuối bữa ăn và đặc biệt thích hợp trong mùa hè nóng bức. Nếu không, bạn cũng có thể thưởng thức nước trái cây nhiệt đới trong kỳ nghỉ tại Myanmar.
Hình ảnh: Internet
ĐỒ ĂN NHẸ MYANMAR
Ở Myanmar, kẹo không chỉ được coi là món tráng miệng mà còn là những đồ ăn nhẹ đi kèm với trà vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Khác với kẹo ở những nơi khác, moun - kẹo Myanmar - không được bọc đường mà có hương vị ngọt từ dừa nạo, nước cốt dừa, bột mì gạo, gạo nếp nấu chín, khoai mì và trái cây. Trong số các loại kẹo Myanmar đáng chú ý, có hsa nwin ma kin, bánh nhỏ bột semolina với hạnh nhân, bein moun và moun pyit thalet - bánh xèo được ăn ngọt hoặc mặn.
Hình ảnh: Internet
TRÀ MYANMAR
Trà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Myanmar. Myanmar là một trong những quốc gia trồng trà tốt nhất thế giới. Các loại trà từ Myanmar được trồng chủ yếu trên cao nguyên Shan ở bang Shan, nơi có đa dạng các loại trà. Lephet - trà lên men của Myanmar - là một món ăn quan trọng trong cuộc sống của người dân nơi đây. Một tách trà lephet được phục vụ vào mỗi buổi sáng là một truyền thống đẹp của Myanmar. Hãy thưởng thức trà Myanmar trong chuyến đi du lịch của bạn.
Hình ảnh: Internet
Với danh sách 10 món ăn ngon ở Myanmar, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trong chuyến đi du lịch sắp tới. Hãy khám phá và thưởng thức những món ăn độc đáo và hương vị riêng của đất nước Myanmar!