Nhắc đến thành phố biển nha trang không thể không nhắc đến món đặc sản chả cá thơm ngon, mang hương vị đặc trưng khó tả. Chả cá có thể chế biến để ăn riêng hoặc làm topping ăn kèm cùng rất nhiều món ăn khác. Hãy cùng Điện máy thực phẩm NEWSUN vào bếp để thực hiện món chả cá này ngay nhé!
Nguyên liệu làm chả cá Nha Trang
(Cho 3 người)
- Cá mối: 800gr
- Cá thác lác: 200gr
- Giò sống: 300gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành phi: 2 muỗng cà phê
- Tỏi phi: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 500ml
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Cá mối ngon có dáng hình thoi, dọc thân có nhiều sọc vàng óng ánh, trên lưng màu nhạt. Chọn những con khi ấn vào cảm thấy chắc chắn, không bị mềm nhũn và không có mùi hôi tanh nồng nặc. Không nên chọn những con đầu to và thân hình quá dài ăn sẽ không ngon.
Cách làm chả cá - đặc sản Nha Trang
Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác
- Sơ chế cá mối: Dùng kéo cắt 1 đường dọc ngay bụng từ đầu cho đến đuôi rồi loại bỏ sạch ruột (nội tạng) bên trong. Tiếp theo dùng dao cạo vảy theo chiều ngược từ dưới đuôi hướng lên đầu và rửa sạch với nước.
-
Sơ chế cá thác lác: Cắt bỏ đầu, đuôi và phần bụng cá, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cho cá vào hộp đậy kín và bỏ ngăn đá khoảng vài giờ đến khi vừa đông thì lấy ra.
-
Hành lá rửa sạch để ráo nước sau đó băm nhuyễn cùng hành và tỏi phi.
Lưu ý: Để cá không tanh, bạn có thể thực hiện 1 trong các cách sau:
- Cách 1: Lấy rượu trắng pha loãng để ướp cùng thịt cá trong 2 phút rồi lau khô.
- Cách 2: Ngâm cá với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút.
- Cách 3: Dùng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần để ướp cùng, khử mùi tanh của cá.
- Cách 4: Dùng nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng để ngâm cá trong vài phút, cách này không chỉ khử được sự hôi tanh mà còn loại bỏ được chất nhầy ở cá.
Bước 2: Rút xương và nạo thịt cá
- Đối với cá mối: Dùng tay để nhặt lấy phần thịt cá 2 bên, để xương sống lộ lên trên bề mặt. Tiếp theo lật úp cá lại, đập dập toàn bộ miếng cá, đặc biệt là xương sống theo chiều từ đầu xuống. Sau đó xoay cá về như ban đầu, nắm lấy phần xương sống ở phía đuôi kéo 1 đường đi lên để rút xương ra. Cuối cùng một tay nắm lấy phần thân cá có chứa xương sống, một tay dùng muỗng úp lại nạo thịt rồi cho ra chén.
Khi nắm xương kéo ra khỏi thân cá, bạn không nên kéo quá nhẹ sẽ khiến xương bị bám lại. Có thể nạo thịt ở trên xương sau khi rút ra nếu thịt còn bám ở trên đó nhiều.
-
Đối với cá thác lác: Dùng một cây sắt tròn lăn qua thân cá theo hướng từ trên xuống đến phần đuôi, như vậy, thịt cá sẽ chạy ra phần phía đuôi cá. Chú ý dùng lực vừa phải để da cá không bị nát. Nếu không có cây sắt bạn có thể dùng chày. Khi đã nạo hết phần thịt cá và mỡ cá ra ngoài, lúc này, phần còn lại chỉ là da bọc xương. Phần thịt cá thác lác được nạo không lẫn tí xương nào. Đối với các cơ sở kinh doanh lớn để tiết kiệm thời gian và nhân công thường sẽ đầu tư các loại máy tách xương cá để thực hiện công đoạn này.
-
Thịt cá sau khi tách xong nên đậy kín lại và cho vào tủ lạnh để chả cá được dai và giòn hơn.
Bước 3: Trộn chả cá - đặc sản Nha Trang
Chuẩn bị sẵn 1 cái thau, cho cá mối, cá thác lác và giò sống (đã để đông 1 tiếng) vào trộn đều lên. Khi thấy hỗn hợp đã dẻo, cho thêm 2,5 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê đường, 2,5 muỗng cà phê muối và hành lá, hành tỏi khô băm nhuyễn vào tiếp tục trộn. Để chả ngấm đều gia vị bạn nên cho gia vị vào từng chút một để trộn.
Đến khi cảm giác nặng tay, cá đã dai thì nặn chả cá thành các miếng tròn dẹp để chiên.
Bước 4: Chiên chả cá
Bắc chảo lên bếp cùng 500ml dầu ăn, đun với lửa vừa. Khi dầu đã nóng, cho chả cả vào chiên ngập dầu trong 7-10 phút rồi vớt ra để ráo. Muốn chả cá có màu vàng đều 2 mặt, bạn không nên chiên với lửa lớn mà chỉ nên dùng lửa vừa.
Thành phẩm chả cá Nha Trang thơm ngon, hấp dẫn
Chả cá chiên vàng đều nhìn rất bắt mắt. Khi ăn có độ giòn dai, đậm vị, ăn cùng nước mắm và bát cơm trắng nóng hổi hoặc kết hợp cùng các món khác như bún chả cá, bánh đa, chả cá sốt cà chua,… Đa dạng cách chế biến mà món nào ăn cũng ngon, hợp miệng.
Khi chế biến bạn có thể thêm một ít thì là băm nhỏ vào cho dậy mùi thơm, tùy khẩu vị ăn của từng người.
Trên đây là chi tiết cách làm món chả cá - đặc sản Nha Trang vừa thơm ngon, hấp dẫn lại siêu đơn giản. Cuối tuần này hãy cùng vào bếp để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Điện máy thực phẩm NEWSUN hiện đang phân phối nhiều mẫu máy tách xương cá khác nhau, năng suất từ 180-1500kg/giờ. Khách hàng nào đang có ý định kinh doanh chả cá hay các mặt hàng chế biến từ cá, tôm, thủy hải sản,… có thể tham khảo để hỗ trợ hiệu quả cho công việc của mình.
Điện máy thực phẩm NEWSUN