Củ tam thất bắc tươi, còn được gọi là Sâm tam thất, thổ sâm hoặc Kim bất hoán, là một loại dược liệu quý trong y học dân gian. Tam thất bắc có tác dụng mạnh trong việc cầm máu, tăng cường sức khỏe tổng thể, hỗ trợ điều trị huyết áp cao, đái tháo đường, tiêu u lành tính, chống mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ và nhiều tình trạng khác.
Giá bán tam thất bắc
- Hàng củ tam thất bắc tươi từ 8 - 10 củ /kg : 900k/kg
- Hàng củ tam thất bắc tươi từ 13 - 15 củ /kg: 650k/kg
- Hàng củ tam thất bắc tươi trên 17 -20 củ /kg giá 550k/kg
Lưu ý: Giá bán có thể thay đổi theo thời vụ nên đôi khi giá chúng tôi không kịp thay đổi nên quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với hotline
Củ tam thất bắc là gì?
Phần lớn củ tam thất bắc có hình dáng con quay hay hình thoi, với độ dài trung bình khoảng 3cm và đường kính trung bình 1.5cm. Củ có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, vỏ ngoài cứng màu xám hoặc xám đen (dạng sống) sau chuyển màu đen (dạng sơ chế). Ruột tam thất bắc có màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt và hơi đắng, mang một mùi thơm nhẹ. Khi cắt ngang củ, phần thịt sẽ có màu xám xanh và khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm.
Nguồn gốc xuất xứ của củ tam thất bắc
Cây tam thất bắc đã được trồng ở nước ta từ những năm 1960 - 1970 tại các vùng núi cao trên 1.200m thuộc Hà Giang, Lao Cai, Cao Bằng, Lai Châu và thành phố Đà Lạt. Hiện nay, củ tam thất bắc được nhập từ vùng núi Hà Giang bởi Shop Rừng Vàng.
Công dụng của tam thất bắc
Tác dụng của tam thất theo đông y
Tam thất có vị ngọt hơi đắng và tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch.
Nghiên cứu y học hiện đại về tác dụng của tam thất bắc
- Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp, giãn mạch và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng: hỗ trợ điều trị các trường hợp chảy máu do chấn thương và tiêu máu ứ.
- Kích thích miễn dịch và có tác dụng với thần kinh.
- Giảm đau: giúp giảm đau rõ rệt.
- Chứa nhiều dưỡng chất và dược chất quý hiếm như các acid amin, sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B.
Những ai nên dùng tam thất
- Bệnh nhân suy giảm chức năng tim, bệnh mạch vành, hở van tim và các bệnh về tim.
- Phụ nữ sau khi sinh.
- Bệnh nhân ung thư.
- Người hoạt động trí óc.
- Người bị trấn thương, tụ máu, bầm tím.
- Bệnh nhân mắc bệnh thấp tim.
- Phụ nữ bị thống kinh, băng huyết.
- Người mới ốm dậy.
- Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, thiếu máu.
- Người bình thường muốn tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Những ai không nên dùng tam thất
- Phụ nữ mang bầu.
- Trẻ em dưới 5 tuổi.
- Người đang bị tiêu chảy.
- Bệnh nhân đang sử dụng gừng, tỏi hoặc các sản phẩm liên quan.
- Những người đang bị chảy máu.
Cách sử dụng tam thất
Ảnh minh họa: Ngâm rượu tam thất tươi (Nguồn: freepik.com)
Ngâm rượu tam thất tươi
- Củ tam thất tươi rửa sạch và để ráo nước.
- Ngâm 1kg tam thất tươi trong 5 lít rượu 40-45 độ.
- Ngâm trong vòng 3 tháng.
- Rượu củ tam thất bắc sẽ có vị đắng nhẹ và sau đó sẽ ngọt đầu môi.
- Liều dùng mỗi ngày là 1-2 chén sau bữa ăn để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
- Có thể kết hợp ngâm củ tam thất tươi với đẳng sâm hoặc sâm hàn quốc để tăng cường tác dụng.
Ngâm rượu tam thất khô
- Tam thất tươi rửa sạch và cắt râu.
- Sấy củ tam thất và có thể để nguyên củ hoặc thái lát.
- Ngâm 1kg tam thất khô trong 10 lít rượu 40-45 độ.
Củ tam thất bắc tươi - một dược liệu quý từ vùng núi Hà Giang, không chỉ có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý mà còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý theo chỉ định và liều lượng của chuyên gia y tế trước khi sử dụng tam thất để đảm bảo an toàn và hiệu quả.