Xem thêm

Khởi nghiệp từ mô hình trồng cây tam thất

MAI THỊ NHUNG
Hình ảnh: Trồng cây tam thất Ước tính sau 3 năm, diện tích trồng cây tam thất này sẽ mang thu nhập hàng tỷ đồng đến gia đình chị Nhung. Tìm ra lợi thế của...

Khởi nghiệp từ mô hình trồng cây tam thất Hình ảnh: Trồng cây tam thất

Ước tính sau 3 năm, diện tích trồng cây tam thất này sẽ mang thu nhập hàng tỷ đồng đến gia đình chị Nhung.

Tìm ra lợi thế của vùng đất

Nhìn thấy thôn Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai với lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, chị Vũ Thị Nhung cùng với 03 hộ dân trong xã đã quyết tâm xây dựng vườn tam thất với diện tích khoảng 1 ha vào năm 2014. Mặc dù chất lượng củ không tốt do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, nhưng sau khi thu hoạch, vườn tam thất này mang về hơn 200 triệu đồng. Năm 2019, chị Nhung đã đầu tư 600 triệu đồng để thực hiện mô hình nhân giống với diện tích 0,7 ha. Việc này không chỉ cung cấp nguồn giống cho gia đình mà còn bán cho nhân dân trong khu vực. Cuối tháng 10 vừa qua, chị đã thu hoạch được 80 kg nụ, đem bán với giá 500.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu kinh tế hiệu quả. Dự tính sau 3 năm, diện tích cây tam thất này sẽ mang lại hàng tỷ đồng cho gia đình chị Vũ Thị Nhung. Với thành công ban đầu, chị Nhung đã truyền cảm hứng và khát khao khởi nghiệp từ cây tam thất cho nhiều phụ nữ tại địa phương. Chị đã chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây tam thất với 03 hội viên trong thôn. Một trong số đó là chị Giàng Thị Váng, ở thôn Mản Thẩn, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai. Chị Váng chia sẻ: "Trước khi làm công ty chị Nhung, tôi chỉ ở nhà làm nông trồng ngô và lúa vất vả. Được cơ hội đến đây làm việc, không chỉ không vất vả mà thu nhập cũng ổn định. Tôi cũng hy vọng được học hỏi nhiều kinh nghiệm về trồng cây tam thất từ chị Nhung. Chúng tôi mong muốn có chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo như chúng tôi, để chúng tôi có cơ hội làm giàu".

Khởi nghiệp từ mô hình trồng cây tam thất Hình ảnh: Kế hoạch mở xưởng chế biến

Xu hướng phát triển

Chị Vũ Thị Nhung không chỉ dừng lại ở việc trồng tam thất, mà còn có ý định mở xưởng chế biến và mua máy móc thiết bị để sản xuất các sản phẩm sấy khô từ tam thất, góp phần tạo ra công việc cho nhiều phụ nữ tại địa phương. Hy vọng rằng, với sự cần cù, gan dạ, và quyết tâm, chị Nhung sẽ thành công trong ý tưởng khởi nghiệp "Trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây tam thất", và tiếp tục viết câu chuyện làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Vân Anh - Ngọc Dương

1