Ẩm thực

Đặc sắc ẩm thực Việt Bắc: Khám phá hương vị độc đáo trong Liên hoan ẩm thực

MAI THỊ NHUNG

Liên hoan ẩm thực vùng Việt Bắc trong Chương trình Du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc và Tuần Du lịch Ba Bể - Bắc Kạn năm 2017 đã diễn ra tại huyện...

Liên hoan ẩm thực vùng Việt Bắc trong Chương trình Du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc và Tuần Du lịch Ba Bể - Bắc Kạn năm 2017 đã diễn ra tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn với sự tham gia của 6 tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Tại đây, các tỉnh đã mang đến những món ăn đặc sản, đậm bản sắc vùng miền, dân tộc, để lại ấn tượng sâu đậm cho du khách trong và ngoài nước.

Hà Giang - Quê hương của thắng cố và mèn mén

Khi nhắc đến Hà Giang, người ta thường nghĩ ngay đến hai món ăn độc đáo là thắng cố và mèn mén. Thắng cố là một món ăn truyền thống được chế biến từ nội tạng và xương của trâu, bò, ngựa hay dê. Tất cả được xào qua lửa rồi ninh kỹ trong nhiều giờ cho đến khi chín nhừ. Món thắng cố có vị béo ngậy cộng với chút bùi bùi độc đáo, tạo nên hương vị khó cưỡng.

Mèn mén là món ăn độc đáo của người Mông trong vùng, được làm từ ngô tươi được sàng lọc cẩn thận và xay nhuyễn. Bột ngô sau đó được trộn với nước, bóp nhẹ để nước thấm đều rồi đổ vào chõ đồ. Món mèn mén thơm ngon và độc đáo, khiến du khách không thể nào cưỡng lại.

Lạng Sơn với món Lợn quay mác mật và rượu Mẫu Sơn

Món Lợn quay ở Lạng Sơn là một món thịt quay đặc biệt không nơi nào có. Đặc điểm chính của món thịt lợn quay ở đây là lá mác mật, loại quả mang hương vị đặc trưng. Quả mác mật có hình dáng và vị gần giống như quả quất hồng bì nhưng nhỏ, vỏ mịn và thơm hơn. Lá mác mật được dùng để quay các loại thịt gia cầm như gà vịt, ngan ngỗng, tạo nên hương thơm đặc trưng và hấp dẫn.

Rượu Mẫu Sơn là một loại rượu đặc sản của Lạng Sơn, được chưng cất từ lá ủ lên men với hơn 30 loại thảo dược quý hiếm. Nhờ lá cây đặc biệt cùng nhiều loại thảo dược mà rượu Mẫu Sơn có hương thơm và mùi vị đặc trưng, không thể nào tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Tuyên Quang - mảnh đất của rượu ngô Na Hang

Đặc trưng của các tỉnh vùng núi nước ta chính là các loại rượu tự nấu. Đối với Tuyên Quang, rượu ngô Na Hang là một đặc sản được gìn giữ từ lâu đời. Rượu này được chưng cất từ ngô kết hợp với lá rừng và nhiều loại thảo dược khác, tạo nên một loại rượu đậm đà và đặc trưng.

Cao Bằng - Thơm bùi hạt dẻ Trùng Khánh

Cao Bằng nổi tiếng với hạt dẻ Trùng Khánh. Hạt dẻ Trùng Khánh có hình dáng tròn, vỏ mỏng và màu nâu bóng. Nhân hạt dẻ có vị bùi, thơm ngậy, tạo nên một hương vị đặc trưng không thể cưỡng lại. Hạt dẻ Trùng Khánh có thể được sử dụng để luộc, rang hoặc làm nhân bánh, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho du khách.

Thái Nguyên đệ nhất danh trà

Chè Tân Cương của Thái Nguyên đã nổi tiếng từ trăm năm nay với hương vị thơm ngon đặc biệt. Chè Tân Cương được thu hái rồi sao và vò để khô. Quá trình này giữ được hương thơm đúng vị của loại chè đặc sản này. Chè Tân Cương có cánh nhỏ và cong như cái móc câu, có màu “mốc” đặc trưng. Chè có màu xanh non và mùi thơm đặc biệt, khi pha có vị đắng nhẹ ban đầu rồi ngay sau đó là vị ngọt của nước trà. Thưởng thức chè Thái Nguyên là trải nghiệm ẩm thực độc đáo không thể bỏ qua.

Bắc Kạn - độc đáo lạp xường gác bếp

Bắc Kạn hấp dẫn du khách với nhiều món ăn đặc trưng như khâu nhục, thịt treo gác bếp, rượu ngô, bánh gio, bánh trời, cơm lam... Món ăn đặc trưng nhất phải kể đến là lạp xường gác bếp. Làm lạp xường là công việc phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nhưng khi thưởng thức món lạp xường này, du khách sẽ trải qua một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.

Với hàng trăm món ăn đặc sắc, Liên hoan ẩm thực vùng Việt Bắc đã mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đậm chất địa phương. Đây là cơ hội để khám phá và thưởng thức những hương vị độc đáo của đất nước Việt Nam.

1