Miền Trung với thời tiết khắc nghiệt quanh năm, không được thiên nhiên ưu đãi như các vùng đất khác đã tạo nên những nét đặc biệt trong tính cách và đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng và biết biến những sản vật quê hương thành những món ăn độc đáo, riêng biệt để ẩm thực miền Trung đem đến ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách trong và ngoài nước.
1. Đặc trưng ẩm thực miền Trung
Người miền Trung đặc biệt thích ăn cay, từ món ăn dân dã đời thường cho đến cao lương mỹ vị đều không thể thiếu cái vị cay rất đặc biệt của ớt. Ớt được coi là linh hồn của ẩm thực miền Trung. Trong chế biến món ăn, từ các món điểm tâm sáng hay các loại nước chấm… tất cả đều phải cay. Nhắc đến ẩm thực miền Trung, chúng ta không thể không nhắc đến các địa danh gắn liền với những món ăn nổi tiếng góp phần làm nên nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây.
2. Ẩm thực xứ Huế
Người dân Huế vốn nổi tiếng về sự cầu kỳ trong chế biến ẩm thực, từ khâu chọn nguyên liệu, đến việc chế biến cho đến cách trình bày, trang trí và thưởng thức. Mỗi món ăn ở đây đều giống như một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và quyến rũ cả về hình thức lẫn hương vị. Món ăn Huế thường đậm đà, đầy đủ hương vị, khi nấu vị nào ra vị đó, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được từng vị riêng biệt mà vẫn hài hòa với nhau. Đặc biệt, người Huế khá chuộng vị cay, nên nếu có cơ hội thưởng thức ẩm thực xứ Huế thì hãy xem xét khả năng ăn cay của mình và dặn đầu bếp điều chỉnh nhé. Có rất nhiều món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Huế như bún bò Huế, cơm hến, các món chè, các loại bánh như bánh lọc, bánh nậm, bánh bèo…
Bún bò Huế
Chè Huế
3. Ẩm thực Nghệ An
Ngoài ra còn nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn khác như tương Nam Đàn, Nhút Thanh Chương, bánh đa Đô Lương, giò bê, cam Xã Đoài…
4. Ẩm thực Thanh Hóa
5. Ẩm thực Quảng Nam
Ẩm thực Quảng Nam với mì Quảng, Cao lầu, bánh canh, bê thui Cầu Mống… đã góp một phần không nhỏ vào sự phong phú của ẩm thực miền Trung - mảnh đất đầy nắng gió.
6. Đặc sản một số tỉnh thành miền Trung khác
- Đà Nẵng có bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm nêm, gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng, bánh xèo…
- Ở Bình Định có bánh ít lá gai, rượu Bầu Đá, gỏi cá Phường Mét (Mỹ Thắng)...
- Phú Yên: cơm gà, bánh hỏi lòng heo, gỏi cá mai…
- Nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận)
- Tây Nguyên: rượu cần, cơm lam, gỏi lá…
Trên đây chưa thể nào kể hết được toàn bộ các món ăn đặc sản hấp dẫn của miền Trung. Có thể nói, ẩm thực miền Trung vô cùng phong phú về số lượng món ăn và hương vị, trong đó nét đặc trưng nhất là sở thích đậm đà, cay nồng trong các món ăn. Trải nghiệm thưởng thức hương vị các món ăn miền Trung quả thực là độc đáo, hấp dẫn đối với khách du lịch.
Để mua vé máy bay giá rẻ đi các tỉnh thành ở miền Trung, vui lòng liên hệ VietAIR. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR, quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!