Sự hội nhập hiện nay đã và đang làm cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng hơn bao giờ hết. Trong đó, ẩm thực của người Hoa đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của thực khách Việt Nam. Cùng tìm hiểu về những nét đặc trưng của ẩm thực người Hoa và những món ăn nổi tiếng của họ tại Việt Nam.
Ẩm thực giao thoa của người Hoa và người Việt
Có thể nói, văn hóa ẩm thực Việt Nam có sự giao thoa sâu sắc với văn hóa ẩm thực Trung Hoa, từ đó mang nhiều nét tương đồng trong quan niệm lẫn phong cách ẩm thực. Cả người Hoa và người Việt đều nhấn mạnh tính bổ dưỡng của món ăn, sự hài hòa trong cách phối trộn gia vị và thành phần, cân đối giữa yếu tố nóng - hàn. Điều này thể hiện sự hòa nhập ẩm thực của người Hoa vào đời sống xã hội Việt Nam rất tốt.
Những đặc trưng của ẩm thực người Hoa ở Việt Nam
Trong những năm gần đây, người Việt gốc Hoa vẫn chiếm một tỷ lệ đông đảo, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, số lượng khách du lịch Trung Hoa đến Việt Nam cũng tăng cao. Do đó, nhu cầu ẩm thực của người Hoa tại Việt Nam ngày càng lớn.
Khu phố Tàu - Nơi có nhiều món ăn hấp dẫn của người Hoa ở Việt Nam
Ngoài việc thích nghi với các món ăn Việt, người Hoa cũng đưa vào Việt Nam nhiều món ăn thuần Hoa để phục vụ đời sống của họ cũng như người dân Việt. Các khu phố Tàu tại Sài Gòn là nơi tập trung rất nhiều món ăn hấp dẫn của ẩm thực Trung Quốc như hủ tiếu, há cảo, sủi cảo, chè hột gà, heo quay, bánh hỏi, mì vịt tiềm, thịt khìa, vịt quay Bắc Kinh... Các món chiên, xào chảo, chưng, hầm, tiềm... theo phong cách Hoa cũng được người gốc Hoa giới thiệu và đã hòa nhập rất sâu vào nền ẩm thực tại nhiều địa phương. Mặc dù hòa nhập, nhưng mỗi dân tộc Hoa - Việt vẫn giữ được bản sắc riêng trong nét văn hóa ẩm thực của mình.
Những món ăn ngon và đặc trưng của người Hoa ở Việt Nam
Sủi cảo
Sủi cảo - Món ăn nổi tiếng của người Hoa
Sủi cảo là một món ăn nổi tiếng của người Hoa. Những viên sủi cảo vàng óng, tròn trịa với phần nhân thơm nức bên trong không thể bỏ qua. Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Sài Gòn.
Hủ tiếu hồ
Hủ tiếu hồ
Hủ tiếu hồ là món ăn quen thuộc của người Triều Châu (Trung Quốc) và đã trở thành một phần của ẩm thực Sài Gòn từ những chục năm trước. Món này có cọng hủ tiếu làm từ những miếng bột mỏng, gần như bánh ướt nhưng dày hơn và có hình vuông. Một món ăn mang hương vị tiêu biểu cho ẩm thực Trung Hoa.
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là món đặc sản không còn xa lạ trong ẩm thực người Hoa ở Việt Nam, bắt nguồn từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Vịt sau khi được quay sẽ có da màu vàng sậm, giòn. Món ăn này được ướp với mạch nha, gia vị giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương trước khi quay nên có mùi thơm và vị vô cùng hấp dẫn. Đây chính là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Hoa ở Việt Nam.
Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm ở Sài Gòn không chỉ giữ nguyên hương vị đặc trưng mà còn được chế biến hợp khẩu vị người Việt. Nước dùng ngọt, thịt vịt mềm, giòn, và sợi mì dai hấp dẫn với sợi mì tươi được làm từ trứng, màu vàng rất bắt mắt.
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và ngày nay cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Món này có thành phần chính là cơm, trứng, cà rốt, thịt băm nhỏ, đậu Hà Lan và các loại rau ăn kèm khác. Vừa ngon, rẻ lại dễ làm nên cơm chiên Dương Châu được cả người Việt và người Trung Hoa yêu thích.
Ẩm thực của người Hoa ở Việt Nam phần nào đã thể hiện sâu sắc nhiều đặc trưng nổi bật của nền ẩm thực Trung Hoa, không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống của người Hoa mà còn cả người Việt và du khách quốc tế. Hãy cùng thưởng thức những món ngon này và khám phá thêm nhiều trải nghiệm mới trên hành trình ẩm thực của bạn!