Ẩm thực

Tam Thất Ngâm Rượu - Khám phá những công dụng tuyệt vời và địa chỉ mua uy tín

MAI THỊ NHUNG

Tam Thất Ngâm Rượu là một loại thảo dược quý của thiên nhiên, có vị đắng và thường được ngâm với rượu gạo. Nó được biết đến với khả năng bổ sung năng lượng và...

Tam Thất Ngâm Rượu là một loại thảo dược quý của thiên nhiên, có vị đắng và thường được ngâm với rượu gạo. Nó được biết đến với khả năng bổ sung năng lượng và tăng cường sức khỏe cực kỳ tuyệt vời.

Tất cả các thành phần dược chất quý trong tam thất khi được kết hợp với rượu mang lại hiệu quả phòng và chống bệnh tật tối đa. Hãy cùng tìm hiểu về rượu ngâm tam thất có tác dụng gì và cách ngâm rượu tam thất đúng cách thông qua thông tin dưới đây!

Đặc điểm cây Tam Thất ngâm rượu

Cây Tam Thất còn được biết đến như Sâm tam thất, Kim bất hoán, Thổ kim hoặc Điền thất nhân sâm. Cây Tam Thất thuộc họ Ngũ Gia Bì và có tên khoa học là Panax pseudoginseng.

Trong lĩnh vực Đông Y tại Việt Nam, cây Tam thất thường được ví như Nhân sâm vì đây là một loại dược liệu mang giá trị cao. Không những có khả năng tăng cường sức khỏe mà còn có thể điều trị một số bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

Hình ảnh cây tam thất

  • Thân cây Tam Thất ngâm rượu: Tam Thất là một loài cây thân thảo có tuổi thọ lâu năm, thường đạt chiều cao trung bình khoảng 40cm. Cây thường sống ở những nơi có bóng râm và ẩm ướt. Thân cây có màu be vàng hoặc nâu, các vân nhỏ chạy dọc thân cây, một số chỗ thân có ít vân thì xuất hiện ánh quang.

  • Lá cây Tam Thất ngâm rượu: Lá của cây Tam Thất thuộc loại lá kép hình chân vịt, thường mọc thành vòng quanh thân cây. Cuống lá dài và lá thường gồm từ 3 - 7 lá chét. Lá có hình mác, diện tích rộng và mọc xung quanh thân cây. Đầu lá nhọn có các góc tù và mép lá thường có các răng cưa nhỏ đều nhau.

  • Hoa tam thất ngâm rượu: Hoa của cây Tam Thất mọc tụ lại thành các chùm màu xanh nhạt. Ngay khi nụ hoa mới chớm nở thì đã mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Cả chùm hoa Tam Thất có hình dáng giống một cây súp lơ. Hoa thường nở trong mùa xuân, chủ yếu vào tháng 4 và tháng 5.

  • Quả cây Tam Thất ngâm rượu: Quả của cây Tam Thất là quả mọng, có hình thận thường nằm ở đỉnh của cây. Quả chín có màu đỏ tươi và bên trong có hai hạt. Quả tam thất chưa chín thường có mùi thơm dịu và khi pha nước thường có màu xanh trong cùng vị ngọt đắng đặc trưng.

  • Củ Tam Thất ngâm rượu: Củ Tam Thất thường có hình dạng không đồng nhất, có nhiều rễ con xung quanh và mùi thơm nhẹ đặc trưng. Thông thường, thu hoạch củ tam thất chọn cây có tuổi từ 5 năm trở lên.

Thành phần dược tính trong Củ Tam Thất

Cây Tam thất chứa một loạt các thành phần hóa học quan trọng mang dược tính cao, bao gồm:

Hình ảnh củ tam thất

  • Saponin: Saponin là một nhóm chất có sự hiện diện đáng kể trong cây tam thất. Các dạng phổ biến của saponin trong cây Tam Thất bao gồm ginsenoside Rg1, ginsenoside Rb1, ginsenoside Re và notoginsenoside R1. Các ginsenoside là hợp chất quan trọng có tác động đến hệ thần kinh, hệ nội tiết và hệ miễn dịch.

  • Flavonoid: Flavonoid trong tam thất có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm đau và giảm viêm. Chúng cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường và cải thiện sức kháng của cơ thể trước các căn bệnh nhờ tính chất chống oxy hóa.

  • Tinh dầu: Rễ cây tam thất cũng chứa tinh dầu, trong đó có các hợp chất như α-guaien, β-guaien và octadecan.

  • Phytosterol: Các phytosterol như β-sitosterol, stigmasterol và daucosterol cũng có mặt trong rễ của cây tam thất.

  • Polysaccharide và muối vô cơ

Tác dụng của Tam Thất ngâm rượu đối với sức khỏe

Tam Thất tươi ngâm rượu có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng đặc biệt của Tam Thất ngâm rượu được tổng hợp bởi các chuyên gia tại Đông Y Chân Nguyên:

Hỗ trợ cầm máu, bổ máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng

Tam thất chứa nhiều khoáng chất quý giá như sắt, canxi và các dưỡng chất khác có tác dụng cải thiện sức khỏe, đặc biệt là giúp tan huyết ứ đọng, tan vết bầm. Khoáng chất như sắt và canxi giúp tăng cường quá trình tạo máu mới và giúp huyết tương lưu thông điều hoà.

Tác dụng cầm máu của tam thất

Các hợp chất có nhân Sterol, acid amin, các nguyên tố vi lượng và đặc biệt là hợp chất saponin quý như Arasaponin A và Arasaponin B trong tam thất có tác dụng bồi bổ cơ thể suy nhược, thếu máu, người mới ốm dậy, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Hạn chế tổn thương não do xuất huyết nội sọ

Trong Tam Thất ngâm rượu có chứa các hợp chất được gọi là saponin, có nhiều tác dụng như chống ung thư, giảm viêm, kháng khuẩn, giảm cholesterol và cân bằng hệ miễn dịch. Ngoài ra, tam thất có tác dụng quan trọng trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của tụ máu não hoặc sưng (phù nề) ở những người bị xuất huyết nội sọ.

Chất noto ginsenoside trong tam thất có khả năng ức chế khả năng thẩm thấu của mao mạch, hạn chế các tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây ra.

Phòng ngừa nguy cơ ung thư

Các hoạt chất như saponin và flavonoid trong Tam Thất bắc có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u ung thư, ức chế di căn và giúp làm tiêu khối u lành. Chúng cũng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Điều hoà kinh nguyệt

Củ Tam Thất bắc có hoạt chất Saponin Rg1 có khả năng tác động đến hệ nội tiết và tăng cường hormone nữ. Sử dụng Tam Thất ngâm rượu giúp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt và cân bằng nội tiết tố của phụ nữ.

Ổn định đường huyết, điều trị đái tháo đường

Trong Tam Thất ngâm rượu chứa hoạt chất Saponin Rg1 đã được chứng minh có tác dụng phòng ngừa và làm chậm quá trình phát triển của bệnh tiểu đường cũng như các biến chứng của bệnh gây ra.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hoạt chất Noto ginsenoside có trong Tam Thất ngâm rượu có khả năng cải thiện chức năng tuần hoàn máu. Chúng giúp ngăn chặn viêm mạch máu, loại bỏ cục máu đông, phân hủy chất béo xấu, giảm tổn thương cho cơ tim, cải thiện lưu lượng máu và giãn mạch. Ngoài ra, tam thất còn giúp giảm tần suất của các cơn đau thắt ngực, giảm tình trạng xơ vữa mạch vành và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm từ cục máu đông.

Ngăn ngừa và chống lão hoá sớm

Trong củ Tam Thất ngâm rượu có chứa hàm lượng saponin cao, có tác dụng cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, trong tam thất còn chứa các chất chống oxy hóa như acid oleanolic, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, loại bỏ các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.

Sử dụng hoa tam thất thường xuyên có thể giúp làn da mịn màng, trắng sáng và giảm triệu chứng nổi mẩn và ngứa. Tăng cường chức năng gan và thanh lọc độc tố trong cơ thể. Các tính chất này giúp Tam Thất có nhiều ứng dụng trong việc cải thiện sức khỏe và làm đẹp.

Tăng cường trí nhớ, giảm stress

Rễ cây Tam Thất có khả năng kích thích hưng phấn thần kinh, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, giảm căng thẳng và stress. Sử dụng tam thất với mục đích này nên cân nhắc và không nên lạm dụng.

Hướng dẫn cách làm Tam Thất ngâm rượu chuẩn

Cây Tam Thất ngâm rượu là một nguồn dược liệu quý giá. Hầu hết các bộ phận của cây đều mang giá trị cho sức khỏe. Củ Tam Thất thường được sử dụng nhiều nhất trong Y học bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất quý giá để làm thuốc và ngâm rượu.

Cách ngâm rượu tam thất

Có nhiều phương pháp sử dụng củ tam thất, bao gồm sử dụng củ khô, củ tươi hoặc tán thành bột mịn. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất để tận dụng tinh hoa của củ Tam Thất là ngâm rượu. Sau đây là các cách ngâm rượu củ Tam Thất hiệu quả nhất:

Lựa chọn nguyên liệu

  • Củ Tam Thất Bắc: Các củ Tam Thất Bắc nên có tuổi đời trên 3 năm để đạt dược tính cao và hiệu quả tốt. Củ không nên bị dập nát hoặc thối. Nếu mua tam thất mà chưa sử dụng ngay, có thể bảo quản chúng trong túi ni lông trong tủ lạnh trong khoảng 3-4 ngày.

  • Rượu ngâm: Nên chọn loại rượu có độ cồn từ 40 độ trở lên. Độ cồn cao sẽ giúp tạo điều kiện tốt để các hoạt chất của tam thất tương tác với rượu và đạt hiệu quả tốt nhất. Nên lựa chọn loại rượu ngon và không có mùi hôi hoặc mùi khác có thể gây ảnh hưởng đến vị và mùi của tam thất.

  • Bình ngâm rượu: Nên sử dụng loại bình có dung tích vừa đủ chứa nguyên liệu ngâm và chất liệu bằng thuỷ tinh hoặc sành sứ. Không chọn bình bằng kim loại hoặc nhựa để tránh các hợp chất có hại phá huỷ tác dụng của rượu Tam Thất.

Cách ngâm Tam Thất tươi với rượu

  1. Rửa sạch sẽ củ Tam Thất, có thể sử dụng bàn chải để cọ rửa đất bám trong ngách rễ. Có thể giữ lại hoặc cắt bỏ phần rễ con theo ý muốn, sau đó tráng qua một lượt rượu để khử khuẩn rồi để ráo.

  2. Có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên củ và cho tất cả phần Tam Thất tươi vào bình, sau đó đổ rượu ngập phần củ Tam Thất theo tỷ lệ 1/3, cao hơn một ngón tay là được.

  3. Đậy kín nắp bình và ngâm trong 2 - 3 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi ngâm ít nhất 3 tháng thì rượu có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu Tam Thất khô

  1. Sau khi mua Tam Thất khô được phơi khô sẵn, hãy rửa sạch một lần nữa với nước và tráng qua một lớp rượu để khử khuẩn. Có thể ngâm nước 2-3 giờ để phần củ mềm.

  2. Cho tất cả phần củ Tam Thất khô đã chuẩn bị vào bình, đổ rượu ngập hết phần tam thất theo tỷ lệ 1/5 và đậy nắp kín.

  3. Ngâm rượu và bảo quản nơi khô ráo từ 3 tháng trở lên thì cỏ thể dùng được. Lúc này rượu sẽ đậm đà và ngon hơn.

Tỷ lệ ngâm rượu tam thất chuẩn:

  • 1kg củ tam thất khô ngâm với 5 lít rượu 40 độ.

  • 1kg củ tam thất tươi ngâm với 3 lít rượu 45 độ.

Mua Tam Thất ngâm rượu ở đâu chất lượng và uy tín?

Mức giá Tam thất ngâm rượu trên thị trường hiện nay dao động từ 1.100.000 VNĐ - 1.200.000 VNĐ/kg. Tam thất là một loại dược liệu quý, có công dụng tốt đối với sức khỏe cho cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, để tránh hàng giả và hàng kém chất lượng, bạn nên mua tại các nhà vườn uy tín, trung tâm đông y, cơ sở sơ chế và cung cấp thảo dược, dược liệu quý.

Một trong những địa chỉ uy tín để mua Tam Thất ngâm rượu là Quốc Tửu. Cửa hàng này cam kết cung cấp Tam thất ngâm rượu chất lượng hàng đầu Việt Nam, với quy trình xử lí và bảo quản dược liệu an toàn, nghiêm ngặt. Nếu bạn chưa biết mua Tam thất ở đâu, hãy tham khảo tại đây.

Ngoài ra, cửa hàng Quốc Tửu còn cung cấp nhiều loại thảo dược chuyên dùng để ngâm rượu bồi bổ sức khỏe. Đảm bảo rằng sản phẩm luôn đạt chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe.

Dựa trên khảo sát hơn 100 khách hàng tại một chi nhánh của Quốc Tửu, tam thất từ đây được cam kết chất lượng hàng đầu Việt Nam. Quy trình xử lí và bảo quản dược liệu an toàn, nghiêm ngặt. Nếu bạn còn băn khoăn về tìm mua Tam thất chất lượng, hãy tham khảo tại đây.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quát về dược liệu Tam Thất và các công dụng đặc biệt của nó cho sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng biết cách làm Tam Thất ngâm rượu chuẩn vị và giữ nguyên được những dưỡng chất trong tam thất. Hãy sử dụng tam thất đúng theo hướng dẫn, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúc các bạn và người thân luôn mạnh khỏe!

1