Ẩm thực Mỹ đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đa dạng và phong phú của đất nước này. Với sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau, ẩm thực Mỹ mang đến cho mọi người những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, tươi mới và phù hợp với mọi khẩu vị. Hãy cùng khám phá những đặc trưng và thói quen ẩm thực của người Mỹ.
Giới thiệu văn hóa ẩm thực Mỹ
Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc và đa văn hóa, nên không ngạc nhiên khi ẩm thực Mỹ được biến tấu tinh tế từ nhiều món ăn đặc sắc khác nhau. Dưới bàn tay khéo léo của người Mỹ, những món ăn này đã có hương vị và diện mạo hoàn toàn mới, mang phong cách đặc trưng của "Xứ sở cờ hoa".
Theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực, ẩm thực Mỹ rất gần gũi, không phô trương và phù hợp với mọi khẩu vị. Hầu hết các món ăn đều được chế biến đơn giản, không tập trung vào một loại gia vị hay mùi vị nhất định mà luôn biến tấu theo từng nguyên liệu khác nhau.
Thói quen ăn uống của người Mỹ
Người Mỹ ăn đơn giản nhưng nhiều calo
Người Mỹ thường ưa chuộng thực phẩm có nhiều calo như bánh hamburger với thịt bò vụn được băm trộn nhiều dầu mỡ. Khoai tây chiên được rán bằng mỡ bò, thêm đường và cacao cũng là một món ăn có nhiều calo vượt quá nhu cầu trong một ngày. Gà quay và sandwich cũng toàn là những món có nhiều dầu mỡ, nhiều calo hơn so với bữa ăn chính của người Pháp. Khoai tây chiên thậm chí trở thành món ăn chính thay vì một món ăn phụ như thường thấy.
Người Mỹ ăn nhanh và nhiều lần
Khi nhắc đến món ăn Mỹ, chúng ta thường nghĩ đến người Mỹ ăn nhanh và tiệm ăn nhanh. Ba món ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới đều xuất phát từ Mỹ. Món hamburger của Mc Donnald, món gà quay của KFC, và sandwich đã trở thành phổ biến khắp nơi. Chỉ trong chưa đến 10 phút, bạn có thể hoàn thành một bữa ăn nhanh kiểu Mỹ. Người Mỹ luôn tận dụng thời gian sao cho hiệu quả, buổi sáng và buổi trưa chỉ ăn sơ qua để có thêm thời gian buổi tối để thư giãn, tận hưởng cuộc sống. Ngoài ba bữa ăn chính, người Mỹ còn ăn nhiều thứ linh tinh. Thậm chí khi đến rạp xem phim, họ cũng thường ăn ngô rang và uống soda. Trong cuộc sống xã hội Mỹ, đi ăn tiệm cũng là một phần quan trọng. Người Mỹ thường dành thời gian đi ăn tối với nhau ở những nhà hàng xinh xắn. Còn các cặp vợ chồng thường đi ăn cùng nhóm bạn trong những ngày cuối tuần.
Nguyên nhân
Trước hết, về điều kiện tự nhiên, Mỹ có hai lợi thế về thực phẩm. Thứ nhất, với việc là một quốc gia nông nghiệp hàng đầu, nước Mỹ luôn có sẵn nhiều loại thịt, hoa quả và rau tươi với giá cả phải chăng. Điều này giải thích tại sao thịt bít tết hay thịt bò rán có thể được coi là "đặc trưng" nhất của Mỹ, vì chúng phổ biến hơn so với các món khác. Tuy nhiên, gà quay ngon phía Nam cũng là một món ăn nổi tiếng, cùng với jambon hun bằng khói gỗ hồ đào hoặc jambon tẩm đường, gà tây, tôm hùm tươi và nhiều hải sản khác. Với đất nước có nhiều vùng khí hậu và khu vực trồng rau quả khác nhau, người Mỹ không cần phải nhập quá nhiều rau quả từ bên ngoài như bưởi, cam, chanh, dưa hấu... Điều này giải thích tại sao hoa quả và salad là những món ăn phổ biến ở Mỹ.
Thứ hai, người nhập cư đã mang theo và tiếp tục mang theo những món ăn truyền thống của đất nước và nền văn hóa của họ khi tới Mỹ. Điều này tạo nên sự đa dạng về thức ăn và kiểu ăn, đồng thời tạo nên một nét văn hóa rất đặc trưng của Mỹ. Ngoài ra, do yêu cầu của cuộc sống công nghiệp, người Mỹ rất bận rộn và quan tâm đến chất lượng, họ ưa chuộng những bữa ăn đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc căng thẳng. Điều này giúp họ có nhiều thời gian để thư giãn và cuối cùng "thức ăn nhanh" đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.
Bữa sáng kiểu Mỹ
Người Mỹ có lối sống bận rộn và thường tuân thủ chế độ ăn kiêng, do đó, họ không quá coi trọng bữa sáng như các quốc gia phương Đông. Bữa sáng thường chỉ có một tách cà phê hoặc nước trái cây ép kèm bánh mì mứt bơ được làm từ hạt dẻ (peanut butter), hoặc một ít ngũ cốc kèm sữa tươi. Cuối tuần hoặc đối với những gia đình có thời gian tự nấu ăn, bữa sáng sẽ trở nên phong phú hơn với trứng rán, bánh mỳ nướng, nước trái cây và sữa tươi.
Buổi trưa của Mỹ ra sao?
Thời gian nghỉ trưa đối với doanh nghiệp Mỹ thường rất ngắn, từ 30 - 60 phút. Do đó, đối với những người làm việc, bữa trưa thường được dùng ngay tại nơi làm việc, khẩu phần ăn cũng đơn giản và không có thói quen ngủ trưa như tại Việt Nam. Đối với những người thích cầu kỳ hơn, họ chuẩn bị đồ ăn trưa từ nhà, nhưng thông thường, món ăn trưa của nhiều người Mỹ là bánh mì sandwich. Đó là loại bánh mỳ có hai miếng bánh kẹp lại với nhau, được phết bơ, nước sốt, mù tạt và kẹp ở giữa là thịt, phô mai, cá, gà hoặc có những món sandwich lạnh được làm từ giăm bông và phomat, đậu phụng, bơ, mứt và những lát mỏng gà hoặc gà tây, cá ngừ, xà lách và thịt bò nướng. Ngoài ra, người Mỹ còn ưa chuộng bữa trưa với hamburger và hotdog. Chính vì món ăn nhanh tại Mỹ rất thông dụng, nên Mỹ còn được mệnh danh là "thiên đường" của món ăn nhanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như McDonald, Burger King, Wendy's, KFC, Dominos pizza.
Bữa tối quây quần bên gia đình
Bữa ăn chính trong ngày của người Mỹ thường là bữa tối vào lúc 6h tối, khi mọi người đã kết thúc công việc và trẻ em đã đi học về. Bữa tối là thời điểm quan trọng nhất, nên các món ăn trong bữa tối thường đa dạng và phong phú hơn. Bữa tối bao gồm các món khai vị (trái cây tươi, nước ép trái cây, soup, salad), món chính (thịt gà, cá, thịt cừu, hải sản), món tráng miệng (bánh kem, bánh pudding...) cùng với các món canh, cơm hoặc mì sợi.
Trong các bữa ăn trưa và tối, người Mỹ thường uống nước lọc, nước ép trái cây, bia, cà phê, rượu vang, trà hoặc nước có ga. Đặc biệt, rượu vang được coi là một thức uống sang trọng không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc của người Mỹ. Trước khi kết thúc bữa ăn tối, người Mỹ thường thưởng thức trà hoặc cà phê và trước khi đi ngủ, họ thường uống sữa, ăn bánh ngọt hoặc trái cây. Đây là cách ăn uống của người Mỹ mà du khách khi đến đất nước này cảm thấy thú vị.
Một số món ăn phổ biến
Trong ẩm thực Mỹ, có một số món ăn đặc trưng mà người Mỹ rất ưa chuộng. Vì thế, hãy cùng điểm qua một số món ăn phổ biến này:
-
Bánh phô mai bít tết: Món bánh mì mềm và dài này có nhân bít tết thái mỏng bên trong và phủ phô mai. Bạn có thể thưởng thức món này tại các quán nổi tiếng như chợ Italy, South Philadelphia, Pat’s King of Steaks và Geno’s Steaks.
-
Pizza kiểu New York: Pizza là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Mỹ. Với đế bánh mỏng, giòn tan, cỡ lớn và phủ đầy phô mai và xốt cà chua, pizza theo phong cách New York là một món ăn hấp dẫn. Tại New York, bạn có thể tìm thấy hơn 400 nhà hàng pizza.
-
Bánh chanh, Florida: Loại bánh này được rất nhiều người Mỹ ưa chuộng với hương vị chua chua, mặn mặn và ngọt ngọt. Bánh chanh được làm từ nước cốt chanh, sữa đặc có đường và lòng đỏ trứng gà, với một lớp vỏ bánh giòn. Nhà hàng Mrs. Mac’s Kitchen ở Key Largo là nơi nổi tiếng với món bánh chanh này.
-
Burger "trâu", Wyoming: Người Mỹ rất thích ăn món ăn làm từ thịt. Vì vậy, loại burger này được làm từ thịt bò rừng Mỹ, loài động vật có vú được chăn thả ở miền Tây nước Mỹ. Thịt bò rừng có nạc và mềm hơn thịt bò thông thường. Quán Local Restaurant and Bar nổi tiếng với món burger "trâu" này với giá 14 USD.
-
Đồ nướng barbeque Nam Mỹ: Món nướng barbeque không chỉ thịnh hành ở Mỹ, mà còn được ưa chuộng ở nhiều nước phát triển khác như Singapore. Sườn hoặc thịt vai heo được hun khói trong nhiều giờ trên than nóng, trình diễn cùng xà lách trộn, đậu bắp, rau xanh hoặc bánh ngô.
-
Bánh táo nướng: Đây là món tráng miệng truyền thống của Mỹ và có thể tìm thấy ở hầu hết các quán ăn và nhà hàng lớn. Bánh có một lớp vỏ mỏng không quá giòn, khá mềm để chứa phần nhân táo chua chua và ngọt dịu.
Đó là một số món ăn phổ biến trong ẩm thực Mỹ. Với sự đa dạng và phong phú của đất nước này, bạn có thể dễ dàng khám phá thêm nhiều món ăn độc đáo khác khi đến thăm Mỹ.
Ảnh: