Chợ nổi Phong Điền, Cần Thơ như bức tranh đầy sắc màu rực rỡ của miền sông nước
Miền Tây - vùng đồng bằng sông Cửu Long, hay còn được gọi là miền Tây hay miền sông nước, là điểm đến không thể bỏ qua với thiên nhiên trù phú, con người hào sảng và những tập quán ẩm thực độc đáo. Nơi đây vẫn giữ được nét đặc trưng của vùng đất bồi đắp phù sa với hệ thống kênh rạch mênh mông, cánh đồng bát ngát, vườn cây trái phong phú và văn hóa sâu sắc.
Vựa lương thực - cây ăn trái của Đông Nam Á
Miền Tây là vùng đất phù sa có hệ thống kênh rạch dày đặc, nổi tiếng với những cánh đồng rộng lớn, vườn cây trái phong phú và sản vật trù phú. Đây cũng là vùng đất nông nghiệp lớn nhất cả nước, với những vườn lúa và cây ăn quả như chôm chôm, vú sữa, măng cụt, chuối, sầu riêng, dừa... Những bữa cơm ở đây luôn đi kèm với cá, tôm tươi mỗi ngày.
Miền Tây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như người Kinh, người Khmer, người Chăm, người Hoa... đem đến sự đa dạng nhiều màu sắc trong văn hóa và đời sống tinh thần. Trong tập tục cúng lễ, mỗi dân tộc lại có những món ăn riêng biệt, nhưng đều thể hiện tình yêu và lòng thành kính đối với tổ tiên.
Từ cuối tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm mùa nước nổi ở miền Tây
Khẩu vị độc đáo của người dân miền Tây
Ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long dù giản dị nhưng lại có sự kết hợp hài hoà giữa nhiều hương vị. Người dân ở đây luôn đẩy hương vị lên tầm cao: ví dụ như mắm kho quẹt - món mắm đậm đà, hấp dẫn nhờ kết hợp hài hòa với vị mặn, cay, béo, ngọt đặc trưng; hay món lẩu gà ớt hiểm và bún bò cay Bạc Liêu với hương vị cay đến xé lưỡi; hoặc những món ngọt như chè, bánh ngọt độc đáo như bánh chuối hấp, bánh pía, bánh bò thốt nốt Khmer.
Đặc sản nổi bật của miền Tây là các món ẩm thực từ cá, như cá lóc, cá linh... Người dân miền Tây có khả năng biến tấu cá lóc thành nhiều món ngon như khô cá lóc, bánh canh cá lóc, cá lóc nướng trui, cá lóc hấp, canh chua cá lóc, cá lóc kho, mắm cá lóc... Điều đó cho thấy người dân miền Tây không chỉ sành ăn mà còn là đầu bếp khéo léo và tài ba.
Những món ăn nhất định phải thử ở miền sông nước
Khi đến miền Tây, bạn không thể bỏ qua những món ngon đặc trưng của vùng đất này. Mùa nước nổi - từ cuối tháng 7 trở đi, sẽ tạo điểm nhấn cho miền Tây với nhiều sản vật tươi ngon như cá linh và bông điên điển. Món lẩu cá linh bông điên điển là một trong những món ngon nổi tiếng của vùng miền Tây. Được chế biến cùng với nhiều loại rau màu sắc, hương vị của món này khiến thực khách say lòng.
Bún cá Long Xuyên - một món ngon đặc trưng của An Giang
Khi ghé thăm An Giang, bạn không thể bỏ qua món bún cá Long Xuyên. Món ăn này được làm từ cá tươi, nước dùng vàng óng từ củ ngải bún, cá lóc béo mầm và rau cỏ địa phương như bông điên điển. Đặc biệt, mắm ruốc được chế biến câu kỳ bằng cách bọc trong lá chuối và nướng cho đến khi hương thơm lan tỏa. Món bún cá này sẽ khiến bạn không thể quên.
Một món ăn khác đặc sắc của miền Tây là bún quậy phú quốc . Món này phải ăn kèm với một món nước chấm tự pha, có hương vị đặc trưng từ trái tắc, ớt, đường và bột ngọt. Món bún gồm nhiều loại "topping" hấp dẫn như chả cá thác lác, tôm tươi, tôm khô, kết hợp với nước dùng thanh ngọt tạo nên hương vị giản dị và ấn tượng.
Vườn quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau
Miền Tây sông nước không chỉ đẹp với thiên nhiên trù phú mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực đa dạng và độc đáo. Món mắm Châu Đốc là một đặc sản độc đáo của vùng đất này, với rất nhiều loại mắm có hương vị đặc trưng khác nhau. Mắm cũng được sử dụng để chế biến những món ăn phổ biến khác như mắm kho, lẩu mắm hay bún mắm. Mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm ba khía, mắm cá trèn... là những đặc sản nổi bật được du khách lựa chọn làm quà mỗi khi du lịch miền Tây.
Miền Tây, với những món ăn đặc sắc, là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích ẩm thực. Hãy đến miền Tây sông nước và thưởng thức những món ăn tuyệt vời này, bạn sẽ có trải nghiệm độc đáo và khám phá những nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Được tài trợ bởi MAGGI - hãy biến tấu những món ngon từ nguyên liệu địa phương để góp phần giữ gìn và nâng tầm nét đẹp Việt.