Ẩm thực

Tinh hoa ẩm thực Sài Gòn - xưa và nay

MAI THỊ NHUNG

Khi nhắc đến một trong số thành thị sầm uất bật nhất Việt Nam người ta thường nghĩ ngay đến Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những điều đặc biệt khi nói về nơi...

Khi nhắc đến một trong số thành thị sầm uất bật nhất Việt Nam người ta thường nghĩ ngay đến Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những điều đặc biệt khi nói về nơi đây chính là nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Mộc Quán dạo quanh một vòng và khám phá những tinh hoa trong nền ẩm thực Sài Gòn xưa và nay nhé.

Một ẩm thực Sài Gòn đặc sắc, phong phú

Ẩm thực được khái niệm là một hệ thống đặc biệt bao gồm quan niệm của con người, nghệ thuật bếp núc, chế biến thức ăn cũng như thói quen và nếp sinh hoạt. Thông thường, mỗi vùng miền sẽ đặt tên theo văn hóa hoặc theo địa danh để nói lên những đặc trưng riêng về nền ẩm thực địa phương.

Ảnh minh họa: Vẻ đẹp của ẩm thực Sài Gòn

Với ẩm thực của người Sài Gòn, đây không chỉ đơn giản chỉ là vấn đề ăn uống và chế biến các món ăn mà còn là tập tục, thói quen và văn hóa tinh thần của con người. Sự sầm uất, nhộn nhịp và phát triển của Sài Gòn xưa hay Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay đã thu hút những người dân từ mọi miền đổ về. Họ đến và mang theo những công thức đặc biệt về món ăn địa phương nơi họ sinh ra.

Không chỉ vậy, nền ẩm thực từ các nước trên thế giới bao gồm Trung Quốc và một số quốc gia phương Tây đã có sự du nhập vào Sài Gòn từ thuở xa xưa. Chính vì những yếu tố khách quan này cùng với sự tiếp thu, sáng tạo kết hợp với phương thức và món ăn truyền thống đã tạo nên một nền ẩm thực Sài Gòn đặc sắc, phong phú ngày nay.

Những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Sài Gòn

Sài Gòn là tên gọi trước đây của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ngày nay người ta vẫn sử dụng cái tên này, nhất là khi nói đến những nét văn hóa truyền thống. Trong tâm thức của mỗi người dân Sài Gòn thì đây là một thành phố không ngủ. Bất kể là bạn ra đường vào khung giờ nào cũng đầy ắp người hoạt động. Để tìm một quán ăn ở Sài Gòn là khá dễ dàng bởi quán xá mọc lên rất nhiều và dường như mở cửa 24/24.

Do vậy mà tại thành phố hoa lệ này, bạn sẽ không quá khó để nhận diện về những nét đặc trưng trong ẩm thực Sài Gòn - Nam Bộ như sau:

Ẩm thực Sài Gòn - Sự giao thoa ẩm thực

Nết đặc trưng về văn hóa ẩm thực tại thành phố hoa lệ bậc nhất Việt Nam được ví như một nổi lẩu thẩm cẩm. Nơi đây quy tụ và kết tinh rất nhiều xu hướng văn hóa không chỉ từ các địa phương khác mà còn có những quốc gia khác.

Ảnh minh họa: Món ăn Sài Gòn kết hợp văn hóa ẩm thực từ nhiều quốc gia

Sài Gòn được xem là trung tâm ẩm thực cho cả khu vực Đông Nam Bộ và là điểm giao thoa giữa Bắc - Nam, Đông - Tây. Từ những năm của thế kỷ 18 cho đến nay, khu vực Hòn ngọc Viễn Đông đã đón nhận những luồng văn hóa ẩm thực từ các nước như Trung Quốc, Ẩn Độ, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc,... Do đó, chỉ cần đến với mảnh đất Sài Gòn, thực khách đã có thể trải nghiệm gần như toàn bộ những nền ẩm thực của các nước khác mà chẳng cần phải di chuyển đâu xa xôi hay sang tận nước bạn để thưởng thức.

Ẩm thực Sài Gòn xưa

Đến với thành phố không biết nghỉ tại Việt Nam, bạn sẽ thấy một nơi hoành tráng, nguy ngoa và kiêu hãnh. Những tòa nhà chọc trời, những con đường đông nghịt người, hàng quán, phố xá mọc lên mọi nơi với đủ tất cả các hình thức kinh doanh.

Mặc dù phát triển hiện đại một cách vượt bậc so với các tỉnh, thành khác trong cả nước nhưng Sài Gòn không hề mất đi những nét văn hóa truyền thống. Một Sài Gòn xưa luôn hiện lên trong mắt bao người với những ký ức tuổi thơ từ các món quen thuộc, dân dã.

Hủ tiếu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập đầu tiên vào Việt Nam tại Sài Gòn. Vị thanh mát, đậm đà, pha trộn cùng nhiều loại nguyên liệu đã làm nên hủ tiếu Sài Gòn gắn liền với con người nơi đây suốt bao năm tháng lịch sử. Những xe hủ tiểu mái che đơn sơ bốc khói nghi ngút dọc các vỉa hè, lề đường đã trở thành hình ảnh đi sâu vào kí ức của người Sài Gòn.

Ảnh minh họa: Một xe hủ tiếu truyền thống tại Sài Gòn

Không chỉ có hủ tiếu mà các món như phở Tàu bay, phá lấu, hàng mía ghim, gánh hàng rong của mẹ già, xe mực nướng, trà đá vỉa hè đường ray,... đều là hình ảnh gắn liền với người Sài Gòn. Đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa chan cái tình, trải qua biết bao thế hệ, từng ngày theo dõi sự trưởng thành và phát triển của nhịp sống hiện đại nơi thành phố sầm uất, hoa lệ.

Ẩm thực thành phố Hồ Chí Minh ngay nay

Nói đến hào nhoáng và hiện đại, người ta sẽ nghĩ đến cái tên thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng thực chất, mọi du khách trong và ngoài nước, khi muốn nói đến văn hóa ăn uống của con người nơi đây lại quen gọi là ẩm thực Sài Gòn. Vì cách gọi này gần như bao hàm cả đặc trưng, nghệ thuật ăn uống và thể hiện ý nghĩa lịch sử theo năm tháng của người dân.

Nếu nói đến ẩm thực của người Sài Gòn ngày nay, với những hội nhập và phát triển theo nhịp sống hiện đại, các món ăn cũng đã có sự chuyển mình không ngừng. Bên cạnh nền ẩm thực xưa cổ thì các món đơn giản, hè phố thể hiện sự năng động, thu hút giới trẻ như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, các loại gỏi, ốc, xiên chiên, xoài cốc lắc,...

Bên cạnh đó, những con đường ăn uống tổng hợp các món ăn vặt, món ăn đường phố hay những đặc sản nổi tiếng của các địa phương và quốc gia khác như trà sữa, há cảo, tokboky, bún thịt nướng, lẩu, đồ nướng, bún bò Huế, mì Quảng, xôi gà, bánh béo, nậm, lọc,... Chính sự đa dạng tự món ăn truyền thống cho đến hiện đại cùng với những biến tấu độc đáo đã làm nên một nền ẩm thực Gài Gòn ngay nay vô cùng đồ sộ.

Ảnh minh họa: Cùng thưởng thức những món ăn truyền thống và hiện đại của Sài Gòn

Văn hóa ẩm thực thàn phố Hồ Chí Minh ngày nay cũng là một trong những điểm đặc sắc thu hút khách du lịch từ mọi nơi đổ về. Chính vì vậy, món ăn Sài Gòn không còn đơn giản là để ăn chơi hay làm no bụng mà ngày càng được trân trọng, tôn vinh lên một tầm cao mới. Từng bước đưa nền văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè năm châu, đủ tự tin để kiếu hãnh trước thế giới giống như sự nguy nga của thành phố tráng lệ này.

Ăn mọi lúc, mọi nơi

Đến với Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán ăn vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Cũng giống như con người Sài Gòn “không ngủ”, thành phố “không mệt”, các hàng quán được mở mọi nơi bất kể là ngày hay đêm.

Mặc dù các hàng quán đều nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu con người nhưng điều này cũng tạo nên một đặc điểm rất riêng của Sài Gòn. Ở những tỉnh thành khác, thường thì vào khoảng thời gian càng về đêm, bạn càng khó tìm ra những nơi bán đồ ăn để phục vụ cho chiếc bụng đang đói. Nhưng tại Sài Gòn thì khác, những quán ăn đêm vỉa hè có rất nhiều. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng chạy hết đường này, ngả khác chỉ vì muốn kiếm một món ăn nào đó nhằm xua tan cơn đói.

Nguồn tham khảo: Tasty.vn

Nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn mời bạn đến Mộc Quán dừng chân và lai rai món ngon đển cảm nhận hương vị của những ngày thong dong nơi phố thị. Như một ốc đảo giữa lòng thành phố nhộn nhịp, Mộc Quán có những món ăn ngon, lạ miệng, có không gian thoáng đãng, yên bình, có không khí đầm ấm, thân mật như ngôi nhà của mình khiến thực khách nhớ mãi không thôi.

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

  • 🏠 CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1
  • ☎ 028 3836 4968 - 090 928 2096
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com
1