Bến thuyền du lịch Tòa Khâm: Một hành trình trên dòng sông Hương thơ mộng

MAI THỊ NHUNG
Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế, một trong những bến thuyền nổi tiếng bậc nhất của cố đô Huế, mang đến cho du khách một trải nghiệm tuyệt vời. Với vị trí thuận lợi...

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế, một trong những bến thuyền nổi tiếng bậc nhất của cố đô Huế, mang đến cho du khách một trải nghiệm tuyệt vời. Với vị trí thuận lợi bên cạnh cầu Trường Tiền và dòng sông Hương thơ mộng, bến thuyền Tòa Khâm nằm ngay trung tâm TP Huế và gần nhiều khách sạn nổi tiếng. Bên cạnh đó, lịch sử lâu đời của bến thuyền này còn gắn liền với sự phát triển của vùng đất thần kinh xứ Huế. Hãy cùng khám phá bến thuyền này qua bài viết dưới đây.

Vị trí bến Tòa Khâm Huế

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế nằm phía Nam của dòng sông Hương thơ mộng, trung tâm thành phố Huế. Địa chỉ của bến thuyền là 49 Lê Lợi - TP Huế, gần khách sạn Hương Giang, nhà hàng nổi sông Hương và cầu Trường Tiền. Bến thuyền Tòa Khâm nằm ngay ngã tư nối dài của đường Đội Cung và đường Lê Lợi.

Bến thuyền du lịch Toà Khâm Bến thuyền du lịch Toà Khâm

Với bến dài nối dài tới phố đi bộ Nguyễn Đình Chiều và vị trí ngay dưới cầu Trường Tiền, du khách có thể dạo chơi ngắm nhìn thành phố Huế bên dòng sông Hương. Đối diện phía Bắc của sông là chợ Đông Ba... điều này giúp du khách có điều kiện thuận lợi để du thuyền trên sông Hương.

Bến thuyền Tòa Khâm được xây dựng khang trang, có bãi đỗ xe du lịch lớn, bên cạnh là công viên 3/2 đối diện Trường Đại Học Sư Phạm Huế. Bên trong bến thuyền Tòa Khâm có quán coffee Tòa Khâm và nhà hàng nổi sông Hương, giúp quý khách thưởng thức không chỉ cảnh quan trên sông Hương, mà còn các dịch vụ tuyệt vời.

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế

Tại sao lại có tên là Bến thuyền Tòa Khâm

Tên gọi Bến thuyền Tòa Khâm liên quan đến Tòa Khâm sứ Trung Kỳ, nằm đối diện bến thuyền Tòa Khâm ngày nay, trường Đại Học Sư Phạm Huế.

Toà Khâm sứ Trung kỳ (hoàn thành vào 07/1878) là thủ phủ của chế độ thực dân tại Trung kỳ, chi phối toàn bộ hoạt động của triều đình phong kiến nhà Nguyễn. Tại đây, vào tháng 04/1908 diễn ra cuộc biểu tình chống thuế của nhân dân Thừa Thiên Huế. Cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 09/04 đến 13/04 năm 1908, với cao trào vào ngày 11/04/1908. Nông dân từ 6 huyện trong tỉnh kéo về bao vây Toà Khâm sứ Trung kỳ đưa đơn đòi yêu sách. Phong trào chống thuế thu hút mạnh mẽ mọi tầng lớp nhân dân Huế. Nguyễn Tất Thành, sau này được biết đến là Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng tham gia vào đoàn biểu tình với tư cách là người phiên dịch.

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế Bến thuyền du lịch Tòa Khâm Huế

Tòa Khâm sứ Trung kỳ đã bị hủy hoại hoàn toàn vào năm 1945, cùng với chế độ thực dân phong kiến. Để ghi nhớ sự kiện Nguyễn Tất Thành tham gia phong trào chống thuế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế xây dựng một biểu tượng hoành tráng, đánh dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử này. Di tích Địa điểm Tòa Khâm sứ Trung kỳ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là Di tích Lịch sử cấp Tỉnh vào ngày 28/9/2007.

Dịch vụ du lịch tại bến thuyền du lịch Tòa Khâm

Bến thuyền du lịch Tòa Khâm hiện tại cung cấp các dịch vụ chủ yếu như thuyền rồng trên sông Hương, bao gồm:

  • Dịch vụ thuyền rồng Huế du thuyền trên sông Hương, tham quan các điểm di tích Huế như: chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén, lăng vua Minh Mạng...
  • Dịch vụ thuyền rồng Huế du thuyền ngắm hoàng hôn trên sông Hương, đi qua các cây cầu nổi tiếng của Huế như cầu Trường Tiền, cầu Phú Xuân, cầu Dã Viên...
  • Dịch vụ thuyền rồng Huế phục vụ lễ hội Điện Hòn Chén - Thiên Y A Na Thánh mẫu
  • Dịch vụ thưởng thức nghe ca Huế trên sông Hương vào mỗi tối
  • Dịch vụ ăn tối trên thuyền rồng sông Hương dành cho khách đoàn
  • Dịch vụ tổ chức tiệc sinh nhật, giao lưu trên thuyền rồng Huế
  • Dịch vụ thả hoa đăng trên sông Hương thơ mộng.

Nếu quý khách có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0914.73.1914 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Dòng sông Hương ẩn chứa bao nhiêu câu chuyện hấp dẫn và ghi dấu những trang sử đầy ý nghĩa. Bến thuyền du lịch Tòa Khâm là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá lịch sử và tận hưởng cái đẹp của Huế trên sông Hương thơ mộng. Hãy cùng trải nghiệm những hành trình tuyệt vời trên dòng sông này để tận hưởng sự thư thái và thanh bình trong một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp.

1