Tết Nguyên Đán là dịp Tết trọng đại trong năm của người Việt. Nét văn hóa dân gian điển hình trong ngày Tết của miền Bắc chính là mâm cỗ, được chuẩn bị công phu, tỉ mỉ và tinh tế. Với 6 đĩa 6 bát, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc tượng trưng cho phát tài, phát lộc. Trong danh sách thực đơn ngày Tết miền Bắc, có những món ăn không thể thiếu như bánh chưng xanh, xôi gấc đỏ, dưa hành, giò, nem rán và nhiều món khác.
Các Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Đậm Đà Hương Vị Truyền Thống
Giò Thủ
Giò Thủ là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình miền Bắc. Với thịt đầu lợn, nấm mèo và các gia vị truyền thống, Giò Thủ có vị giòn, thơm béo đầy hấp dẫn mà không gây ngấy.
Giò Thủ là món ăn ngon, không gây ngán, rất đáng để bạn thưởng thức trong dịp Tết
Nem Rán
Trong danh sách món ngon ngày Tết miền Bắc, không thể thiếu Nem Rán. Món ăn này góp phần làm cho hương vị ngày Tết trọn vẹn và hoàn hảo hơn. Nem Rán có màu vàng óng bên ngoài và bên trong có thịt, mộc nhĩ, giá... Với vị giòn tan, đậm đà gia vị, nem rán là một món ăn đa dạng và hấp dẫn.
Miến Măng Gà
Miến Măng Gà là món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Khi kết hợp giữa thịt gà và măng khô, Miến Măng Gà mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn và không gây ngán. Măng khô đặc trưng giúp món ăn hài hoà và ngon miệng.
Rau Thập Cẩm Xào Thịt Bò
Muốn có bữa ăn dinh dưỡng mà không ngán, bạn có thể thử món Rau Thập Cẩm Xào Thịt Bò. Với các loại rau đặc trưng của ngày Tết, món xào này sẽ mang đến cho bạn một món ngon, bổ dưỡng. Thịt bò mềm kết hợp với vị giòn ngọt của rau làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn.
Những Món Ăn Truyền Thống Khác Của Miền Bắc
Măng Khô Hầm Chân Giò
Măng Khô Hầm Chân Giò không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc vào dịp Tết. Với màng khô dai giòn hòa quyện với chút beo béo của thịt chân giò, món ăn này mang đến hương vị gần gũi, bình dị và là một nét văn hóa đẹp trong gia đình.
Bánh Chưng, Bánh Dày
Bánh Chưng tượng trưng cho đất, Bánh Dày tượng trưng cho trời. Đây là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc. Với ý nghĩa mong một năm mới mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở, Bánh Chưng và Bánh Dày trở thành món ăn truyền thống vào ngày Tết. Ngoài việc thưởng thức, hoạt động gói bánh chưng và bánh dày cũng là một nét văn hóa đẹp.
Dưa Hành
Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc không thể thiếu món Dưa Hành. Món ăn giản dị này được làm từ hành củ và lên men vi sinh. Với vị chua cay nhẹ, Dưa Hành là món ăn chống ngán hiệu quả trong ngày Tết.
Gà Luộc
Gà Luộc là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình miền Bắc. Vào ngày Tết, Gà Luộc không thể thiếu trong mâm cỗ dâng lên tổ tiên. Với những nguyên liệu đơn giản và cách luộc truyền thống, món Gà Luộc có vị ngon, ngọt, màu sắc đẹp mắt. Bạn cũng có thể thêm lá chanh, lá ngải, lá trà, lá dứa để mang đến hương vị mới cho món ăn.
Các Loại Giò
Văn hóa ẩm thực miền Bắc có rất nhiều loại giò. Vì là món ăn ngon, giò không thể thiếu trong ngày Tết. Mỗi loại giò mang một hương vị riêng từ các nguyên liệu tạo nên. Một số loại giò được người miền Bắc ưa chuộng như giò lụa, giò ngựa, giò bì, giò me (giò bê), giò bò, giò thủ (giò xào), giò hoa ngũ sắc, giò gà, giò quế...
Thịt Đông
Thịt Đông là món ăn ngon từ những nguyên liệu đơn giản trong ngày Tết. Với vị mềm mềm, tan chảy và giòn giòn lạ miệng, thịt đông thích hợp để kết hợp với dưa chua, hành muối hoặc ăn với cơm. Món ăn này chỉ bảo quản được khoảng 5-6 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Canh Bóng Thả
Canh Bóng Thả là một món ngon thanh tao và bổ dưỡng thích hợp cho tiết trời miền Bắc vào ngày xuân. Với nước dùng gà, da lợn đã nổ phồng, giò sống, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, tôm khô, nấm hương..., món Canh Bóng Thả mang đến vị ngọt thanh đặc biệt.
Chè Kho
Món Chè Kho không thể thiếu trong những ngày trọng đại và Tết của người miền Bắc. Với đậu xanh và đường làm nguyên liệu chính, Chè Kho có vị ngọt dịu, bùi bùi và màu đỏ đẹp mắt.
Nộm Miền Bắc
Để thay đổi khẩu vị trong bữa cơm ngày Tết, bạn có thể thử món Nộm kiểu miền Bắc. Món ăn này bao gồm nộm khô bò, nộm chân gà rút xương, nộm sứa, nộm hoa chuối, nộm su hào...
Miến Xào Thập Cẩm
Miến là một món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực miền Bắc. Miến Xào Thập Cẩm kết hợp với rau củ, thịt hoặc hải sản mang đến hương vị dân dã, thơm ngon và dinh dưỡng.
Xôi Gấc
Xôi Gấc không chỉ xuất hiện trong những dịp trọng đại như cưới, hỏi, thôi nôi, giỗ chạp mà còn trong dịp Tết. Xôi Gấc có vị dẻo thơm, vị ngọt dịu và màu đỏ đẹp mắt.
Hành Cuốn Tôm Thịt
Hành Cuốn Tôm Thịt là món ăn nổi tiếng của miền Bắc. Dù không sử dụng nguyên liệu đắt đỏ, món Hành Cuốn Tôm Thịt mang đến hương vị tinh tế. Với hành lá, thịt ba chỉ, trứng, tôm, bún, đậu rán, rau thơm, xà lách..., món ăn này thu hút người thưởng thức bởi hương vị gần gũi.
Thịt Bò Kho
Thịt Bò Kho là món ăn thường được làm để thưởng thức trong ngày Tết. Với vị thịt ngon, ngọt và màu sắc đẹp mắt, thịt bò kho là một lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn cũng như trong những buổi nhâm nhi với bia, rượu.
Các món ăn ngày Tết miền Bắc đều chứa đựng hương vị tinh tế, phù hợp với tiết trời se se lạnh. Bạn có thể thử các món ăn trên để đổi vị Tết này cho gia đình. Còn rất nhiều món ngon ngày Tết miền Bắc khác, hãy để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.