Đại lý du lịch: Mang đến trải nghiệm du lịch tuyệt vời

MAI THỊ NHUNG
Bạn có từng nghe đến đại lý du lịch nhưng không rõ đại lý du lịch là gì? Và liệu đại lý du lịch có giống với công ty du lịch hay không? Trong bài...

Đại lý du lịch

Bạn có từng nghe đến đại lý du lịch nhưng không rõ đại lý du lịch là gì? Và liệu đại lý du lịch có giống với công ty du lịch hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đại lý du lịch, những điều kiện, thủ tục cần thiết để mở đại lý du lịch một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đại lý du lịch là gì?

Đại lý du lịch (đại lý lữ hành) là đơn vị do cá nhân hoặc tổ chức thành lập, có chức năng kinh doanh, cung cấp thông tin, tư vấn và bán các chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành để hưởng hoa hồng. Bên cạnh việc bán tour du lịch, đại lý du lịch còn lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình du lịch cho khách hàng, mua vé máy bay, đặt khách sạn và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác.

Mã ngành đại lý du lịch

1. Đại lý du lịch là gì?

Đại lý du lịch (travel agent) có tên tiếng Anh là travel agent, là đơn vị do cá nhân hoặc tổ chức thành lập có chức năng kinh doanh, cung cấp thông tin, tư vấn và bán các chương trình, tour du lịch của doanh nghiệp lữ hành để hưởng hoa hồng. Ngoài việc bán tour du lịch, đại lý du lịch còn lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình du lịch cho khách hàng, mua vé máy bay và đặt khách sạn.

2. Mã ngành đại lý du lịch lữ hành

Mã ngành đại lý du lịch là 7911. Đây là mã ngành để chỉ các hoạt động bán sản phẩm du lịch, tour du lịch, lưu trú cho khách du lịch và các dịch vụ vận tải liên quan. Ngoài mã ngành này, còn có một số mã ngành khác liên quan đến đại lý du lịch như 7912 (điều hành tour du lịch) và 7900 (dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ quảng bá và tổ chức tour du lịch).

Phân loại đại lý du lịch/lữ hành

Đại lý du lịch có thể được phân loại theo hai tiêu chí chính:

1. Dựa vào mối quan hệ giữa đại lý với doanh nghiệp

 • Đại lý bán thông thường: Đại lý này tự quyết định chi phí và chính sách kinh doanh. Đại lý bán thông thường có thể bán tour của nhiều nhà cung cấp, bao gồm cả các nhà cung cấp là đối thủ cạnh tranh với nhau. Đại lý bán thông thường bán tour và hưởng hoa hồng từ việc bán hàng.

 • Đại lý độc quyền: Đại lý độc quyền chỉ được bán sản phẩm mà công ty du lịch đã cấp phép. Đại lý du lịch sẽ được doanh nghiệp cung cấp giấy phép sử dụng nhãn hiệu, quy trình và tài chính hỗ trợ trong quá trình kinh doanh.

2. Dựa vào quy mô lữ hành

 • Đại lý du lịch bán buôn: Đại lý du lịch bán buôn còn được gọi là đại lý du lịch lớn. Các đại lý này mua lại sản phẩm của nhà cung cấp với số lượng lớn để nhận ưu đãi, sau đó bán lại cho các đại lý du lịch bán lẻ.

 • Đại lý du lịch bán lẻ: Đại lý du lịch bán lẻ thường là những đại lý có quy mô nhỏ, bán số lượng ít và bán trực tiếp cho những đối tượng khách hàng như nhà cung cấp và đại lý đặc quyền.

Điều kiện kinh doanh đại lý du lịch

Theo các điều 40, 42 và 43 của Luật Du lịch 2017, các cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh đại lý du lịch phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin mở đại lý du lịch.
 • Có hợp đồng giữa đại lý và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh về thời điểm bắt đầu kinh doanh, địa điểm kinh doanh và thông tin về doanh nghiệp giao đại lý lữ hành.
 • Đại lý du lịch không được tự ý tổ chức chương trình du lịch, chỉ được phép bán các tour du lịch theo đúng nội dung, đúng giá như trong hợp đồng đã ký với công ty lữ hành.
 • Trường hợp khách du lịch mua tour du lịch thông qua đại lý lữ hành, hợp đồng được ký giữa khách du lịch và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành giao đại lý. Hợp đồng phải ghi tên và địa chỉ của đại lý lữ hành.

Vì vậy, để mở đại lý du lịch, bạn cần đáp ứng các điều kiện trên mà không cần xin giấy phép lữ hành nội địa hay quốc tế.

Thủ tục và điều kiện kinh doanh đại lý du lịch

Chú ý: Hợp đồng đại lý lữ hành bao gồm các nội dung căn bản như tên, địa chỉ bên giao đại lý và bên nhận đại lý, chương trình du lịch, giá bán chương trình du lịch được giao cho đại lý, mức hoa hồng đại lý và thời điểm thanh toán, quyền và trách nhiệm của các bên, thời hạn hiệu lực của hợp đồng đại lý.

Hồ sơ và thủ tục mở đại lý du lịch

1. Hồ sơ mở đại lý du lịch

1.1. Hồ sơ mở đại lý du lịch - Mô hình hộ kinh doanh cá thể

 • Bạn có thể rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục mở đại lý du lịch bằng cách sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại Anpha với chi phí trọn gói chỉ 1.500.000 đồng. Thủ tục này có thể hoàn thành sau khoảng 3 ngày làm việc.

 • Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể xem thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

1.2. Hồ sơ mở đại lý du lịch - Mô hình công ty

 • Tùy vào nhu cầu và số vốn có sẵn, bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với hoạt động kinh doanh mở đại lý du lịch như công ty tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần.

 • Để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh quá trình thành lập đại lý du lịch, bạn có thể tham khảo dịch vụ đăng ký làm giấy phép kinh doanh lữ hành tại Anpha. Với phí dịch vụ chỉ 250.000 đồng, từ 3 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy phép tận nhà.

 • Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể xem dịch vụ làm giấy phép kinh doanh - 250.000 đồng.

2. Thủ tục mở đại lý du lịch

2.1. Thủ tục mở đại lý du lịch - Mô hình HKD

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký HKD.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc Phòng Tài chính - Kế hoạch của UBND cấp quận/huyện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.
 • Bước 3: Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ nhận được văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung.

2.2. Thủ tục mở đại lý du lịch - Mô hình công ty

Quy trình thủ tục mở đại lý du lịch gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) tỉnh/thành phố nơi đại lý đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 3: Nhận kết quả. Sau 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận ĐKKD. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hướng dẫn sửa đổi, bổ sung và bạn cần nộp lại từ đầu.

Nếu bạn cần mở đại lý du lịch, nhưng vẫn chưa rõ về hồ sơ và thủ tục, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty kinh doanh đại lý du lịch tại Anpha. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Anpha sẽ nhanh chóng hoàn thành thủ tục và bàn giao giấy phép tận nhà cho bạn chỉ từ 3 - 5 ngày làm việc. Trong trường hợp cần giấy phép kinh doanh gấp, bạn có thể sử dụng dịch vụ nhanh với thời gian hoàn thành chỉ trong 24 giờ.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký làm đại lý du lịch của Anpha, bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí trong việc lựa chọn loại hình mở đại lý du lịch phù hợp và tư vấn về thuế - pháp lý trước, trong và sau khi mở đại lý du lịch.

Dịch vụ mở đại lý du lịch tại Anpha

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khi mở đại lý du lịch, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0908 742 789 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

1