Danh sách các tỉnh miền Bắc và bản đồ chi tiết [Mới nhất]

MAI THỊ NHUNG
Việt Nam - một đất nước tuyệt đẹp với bờ biển dài từ Bắc đến Nam và nhiều danh lam thắng cảnh đáng ngưỡng mộ. Mỗi vùng miền của Việt Nam đều có những đặc...

Việt Nam - một đất nước tuyệt đẹp với bờ biển dài từ Bắc đến Nam và nhiều danh lam thắng cảnh đáng ngưỡng mộ. Mỗi vùng miền của Việt Nam đều có những đặc trưng riêng về địa hình, khí hậu và con người. Trong số đó, miền Bắc Việt Nam được coi là "cái nôi" của lịch sử và văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được miền Bắc hiện nay có bao nhiêu tỉnh thành. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về danh sách tỉnh thành ở miền Bắc Việt Nam và bản đồ khu vực cập nhật mới nhất!

Miền Bắc có bao nhiêu tỉnh thành?

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, miền Bắc hiện có 23 tỉnh thành và 2 thành phố trực thuộc trung ương.

Danh sách các tỉnh miền Bắc bao gồm: Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc. Hai thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội và Hải Phòng.

Theo quy hoạch vùng kinh tế, Việt Nam được chia thành 7 vùng kinh tế chính, trong đó khu vực miền Bắc được chia thành 2 vùng:

  • Vùng duyên hải Bắc Bộ: Gồm 11 tỉnh thành: Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình.
  • Vùng trung du và miền núi phía Bắc: Vùng này bao gồm 14 tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, Yên Bái, Thái Nguyên, Điện Biên, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ. Ngoài ra còn có 21 huyện và 1 thị xã phía Tây thuộc tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Vùng Bắc Bộ gồm những tỉnh nào hiện nay? Vùng Bắc Bộ gồm những tỉnh nào hiện nay?

Miền Bắc còn được gọi theo nhiều cái tên khác như Bắc Bộ, Bắc Triều, Bắc Hà, Bắc Thành, Đàng Ngoài,... qua các thời kỳ và triều đại lịch sử. Đây là khu vực nằm ở vùng cực Bắc của lãnh thổ Việt Nam, tiếp giáp với Biển Đông ở phía Đông, nước Lào ở phía Tây và Trung Quốc ở phía Bắc.

Miền Bắc có chiều ngang Đông - Tây rộng lớn lên đến 600km, rộng nhất so với miền Trung và miền Nam. Địa hình các tỉnh phía Bắc đa dạng với đồi núi, đồng bằng, bờ biển và thềm lục địa. Bề mặt địa hình có chiều hướng từ Tây Bắc xuống Đông Nam, theo hướng dòng chảy của các con sông lớn.

Tìm hiểu thêm:

  • Các tỉnh miền Trung
  • Các tỉnh miền Nam

Danh sách các tỉnh miền Bắc cập nhật mới nhất

Miền Bắc Việt Nam là một vùng địa lý rộng lớn, có vị trí chiến lược quan trọng đối với cả nước. Theo địa lý tự nhiên, miền Bắc được chia thành 3 vùng lãnh thổ nhỏ là Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng. Mỗi khu vực này có những đặc điểm riêng về địa hình, hành chính, khí hậu và tài nguyên thiên nhiên.

2.1. Danh sách các tỉnh Tây Bắc Bộ

Khu vực Tây Bắc Bộ gồm 6 tỉnh thành nằm dọc theo hai bên sông Hồng, bao gồm Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình.

Đồng bằng Sông Hồng (hay Đồng bằng châu thổ Bắc Bộ) là vùng lãnh thổ nằm ở khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình. Địa hình của khu vực này chủ yếu là đồng bằng phẳng với độ cao tối đa chỉ là 1,2m so với mực nước biển. Đồng bằng có hướng nghiêng từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Vị trí địa lý của vùng Đông Bắc Bộ trên bản đồ như sau:

  • Phía Đông và Đông Nam giáp vịnh Bắc Bộ.
  • Phía Tây và Tây Bắc giáp vùng Tây Bắc Bộ.
  • Phía Tây Nam giáp vùng Bắc Trung Bộ.
  • Phía Bắc và Đông Bắc giáp vùng Đông Bắc Bộ.

Các tỉnh thành thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng Các tỉnh thành thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về danh sách các tỉnh miền Bắc và điểm đặc biệt của từng khu vực trong vùng này. Miền Bắc Việt Nam không chỉ có những địa danh nổi tiếng mà còn có nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá!

1