Xem thêm

Nhà sàn M’Nga Tăng Bi: Khám phá món ăn truyền thống của người Ê Đê

MAI THỊ NHUNG
Quán cà phê Nhà sàn M’Nga Tăng Bi, tọa lạc tại Buôn Akô Dhông, Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, không chỉ là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Ê...

Quán cà phê Nhà sàn M’Nga Tăng Bi, tọa lạc tại Buôn Akô Dhông, Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, không chỉ là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Ê Đê mà còn là điểm đến thú vị để du khách thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị núi rừng.

Khám phá những nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê

Chủ quán cà phê là chị H’Minh Byă, một người con Ê Đê trẻ tuổi. Chị chia sẻ rằng, nhà dài truyền thống là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, những căn nhà dài trong các buôn làng dần dần biến mất. Đó là lý do chị H’Minh quyết định mua hai căn nhà dài của người Ê Đê và phục dựng chúng lại thành một căn nhà dài truyền thống độc đáo.

Văn hóa cồng chiêng và ẩm thực đặc biệt

Sau khi phục dựng căn nhà dài, chị H’Minh quyết định mở quán cà phê mang tên M’Nga Tăng Bi. Tại đây, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị đặc biệt của cà phê Tây Nguyên mà còn được trải nghiệm văn hóa cồng chiêng của người Ê Đê.

Không chỉ là quán cà phê, M’Nga Tăng Bi còn trở thành nơi du khách có thể trải nghiệm ẩm thực truyền thống của người Ê Đê. Chị H’Minh không ngừng nỗ lực bảo tồn và phát huy các món ăn truyền thống, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách.

Thưởng thức hương vị ngọt ngào của người Ê Đê

Hàng ngày, chị H’Minh và gia đình tìm kiếm các nguyên liệu truyền thống của người Ê Đê như cà đắng, kiến vàng, môn, rau nhíp, bông rù rì, lá mì, khoai môn... Tất cả các món ăn truyền thống không thể thiếu gia vị là củ nén và ớt. Theo chị H’Minh, ớt có tác dụng tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Còn củ nén thì giúp món ăn thêm thơm và hấp dẫn hơn.

Chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, gia đình chị H’Minh nấu nhiều món ăn truyền thống như lá mì xào, gỏi mít non, đậu đũa giã, canh cà đắng, cà đắng giã lá é, món vếch bò, bắp chuối giã đậu phộng, canh bột lá yao, thịt heo nướng, gà nướng, cơm lam... Mỗi ngày, nhà hàng thay đổi các món ăn để du khách có cơ hội trải nghiệm đa dạng hương vị.

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực của người Ê Đê

Chị H’Minh rất vui mừng khi hàng trăm thực khách đến thưởng thức món ăn truyền thống của người Ê Đê. Vị cay, chua, ngọt, đắng... hòa quyện trong từng món ăn, tạo nên sự thích thú và mãn nhãn cho du khách. Điều này cũng là động lực để chị H’Minh đưa văn hóa ẩm thực của người Ê Đê ra xa, lan tỏa đến nhiều du khách gần xa.

Chị H’Minh Byă - chủ quán cà phê Nhà sàn M’Nga Tăng Bi không ngừng nỗ lực bảo tồn và phát huy các món ăn truyền thống để phục vụ du khách.

1