Xem thêm

Hang Sơn Đoòng: Khám phá Diệu Kỳ Dưới Đất

MAI THỊ NHUNG
Hang Sơn Đoòng không chỉ là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, mà còn là một điểm đến kỳ diệu tại Việt Nam. Nằm tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng...

Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng không chỉ là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, mà còn là một điểm đến kỳ diệu tại Việt Nam. Nằm tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang này là một phần của một hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng đã thu hút sự chú ý của du khách từ khắp nơi trên thế giới với vẻ đẹp hoang sơ và thú vị.

Khám phá và đặt tên

Hang Sơn Đoòng đã được khám phá vào năm 1991 bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh. Ông tình cờ tìm thấy hang này khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Tuy nhiên, đến năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò, Hồ Khanh mới báo cho họ. Điều này cho thấy sự khó khăn trong việc tìm lại cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình hiểm trở và không thể phát hiện thấy trên Google Earth.

Vì Hồ Khanh được xem là người đầu tiên phát hiện ra hang động này, đoàn thám hiểm đã đề nghị ông đặt tên cho hang. Ban đầu, ông Khanh đã đặt tên cho hang là "Hang Hồ Khanh". Tuy nhiên, sau vài ngày, đoàn thám hiểm đã xin phép ông Khanh đặt lại tên cho hang là "Sơn Đoòng". Tên gọi này được tạo ra bằng cách kết hợp địa danh "Đoòng" có sẵn từ trước với từ "sơn" (nghĩa là núi) trong chữ Hán Việt. Gần cửa trước hang Sơn Đoòng có một bản của người Vân Kiều tên là bản Đoòng.

Hồ Khanh - Người phát hiện ra Hang Sơn Đoòng và ông Howard Limbert - Nhà thám hiểm người Anh Hồ Khanh - Người phát hiện ra Hang Sơn Đoòng và ông Howard Limbert - Nhà thám hiểm người Anh

Địa chất, địa hình và kích thước

Hang Sơn Đoòng đã hình thành từ khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy qua vùng đá vôi và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất. Tại những nơi có đá mềm, phần trần đã sụp xuống và tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Với chiều rộng 150 mét, chiều cao hơn 200 mét và chiều dài lên tới gần 9 km, Hang Sơn Đoòng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Ước tính dung tích của hang là khoảng 36,8 triệu mét khối, tương đương với 15.000 bể bơi Olympic.

Ngoài ra, hang Sơn Đoòng còn có những đoạn lớn tới 140 m x 140 m, với các cột nhũ đá cao tới 14 m. Một bức ảnh lộng lẫy chụp bởi nhiếp ảnh gia Carsten Peter vào năm 2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91,44 m và vòm hang cao gần 243,84 m. Với kích thước ấn tượng như vậy, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Hươu ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia để trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Trong hang, nhà nghiên cứu đã tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và các cột nhũ đá cao tới 70 m. Hang cũng có những quần thể san hô và di tích thú hóa thạch. Đáng chú ý, hang còn có hai "giếng trời", là hai nơi mà trần bị sụp, để ánh nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động, được gọi là "vườn Adam".

Hoạt động du lịch

Tour khám phá hang Sơn Đoòng đã được tổ chức từ tháng 8 năm 2013. Mỗi năm chỉ có tối đa 1000 khách du lịch được phép tham gia tour này. Dưới sự chỉ đạo của công ty Oxalis Adventure, du khách sẽ được trải nghiệm một hành trình kéo dài 4 ngày và 3 đêm, bao gồm cả việc cắm trại bên trong Hang Én và Hang Sơn Đoòng. Những ai may mắn được tham gia tour này sẽ có cơ hội khám phá những bí ẩn và vẻ đẹp độc đáo của hang động kỳ vĩ này.

Dự án gây tranh cãi

Lưu ý: Đây là đoạn viết mang tính chất tham khảo, chúng tôi không khuyến khích đi du lịch vào thời điểm dự án đang gây tranh cãi.

Có hai dự án lớn liên quan đến hang Sơn Đoòng đã và đang gây tranh cãi. Dự án đầu tiên của tập đoàn Sun Group làm tuyến cáp treo dài trên 10 km từ động Phong Nha đến động Sơn Đoòng. Bên cạnh đó là việc xây dựng các tổ hợp khách sạn và sân gôn. Dự án này đã gây ra tranh cãi lớn về tính bền vững và nguyên tắc bảo tồn di sản, dẫn đến sự phản ứng từ truyền thông và giới nghiên cứu.

Dự án thứ hai là phương án của tập đoàn FLC xây dựng tuyến cáp treo đến hang Én. Dự kiến, tuyến cáp treo này sẽ có chiều dài khoảng 5,1 km và đi từ km37 đường Hồ Chí Minh nhánh đông vào đến hang Én. Tuy nhiên, cũng như dự án trước đó, dự án này cũng đã gây tranh cãi về tính bền vững và ảnh hưởng đến bảo tồn di sản.

Đáng chú ý, việc tham gia tour du lịch vào thời điểm dự án đang gây tranh cãi có thể góp phần ủng hộ việc tiếp tục bảo tồn và bảo vệ hang Sơn Đoòng.

Nguồn: Hang Sơn Đoòng - Wikipedia

1