Khám Phá Đảo Phú Quốc Và Những Thông Tin Thú Vị

MAI THỊ NHUNG
Giới thiệu về Phú Quốc Đất nước Việt Nam rất may mắn khi sở hữu một quần đảo tuyệt đẹp, mà trong đó, Phú Quốc được tôn vinh với biệt danh "Đảo Ngọc". Với diện...

Giới thiệu về Phú Quốc

Giới thiệu về Phú Quốc

Đất nước Việt Nam rất may mắn khi sở hữu một quần đảo tuyệt đẹp, mà trong đó, Phú Quốc được tôn vinh với biệt danh "Đảo Ngọc". Với diện tích không kém cạnh Singapore, Phú Quốc là một thiên đường biển nhiệt đới với nhiều yếu tố thiên nhiên tuyệt vời như bãi cát trắng, biển xanh ngọc, thế giới sinh vật đa dạng, rừng núi hùng vĩ và nhiều điều thú vị khác.

Vị trí địa lý của đảo Phú Quốc

Phú Quốc là một huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, nằm ở phía Tây Nam Việt Nam. Đảo này có 22 hòn đảo lớn nhỏ, nằm trên vịnh Thái Lan. Diện tích của Phú Quốc phủ sóng từ phía Nam đến phía Bắc, và có vị trí từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ vĩ bắc và kinh độ từ 103°49′ đến 104°05′ kinh đông.

Diện tích và dân số đảo Phú Quốc

Diện tích của đảo Phú Quốc là 593,05 km2 và tổng dân số là 179.480 người. Với mật độ dân số đạt 300 người/km2, đa số dân số tại đảo này là người Kinh, Hoa và Khmer.

So sánh diện tích đảo Phú Quốc và Singapore

So sánh về diện tích, Phú Quốc có diện tích là 593,05 km2 trong khi Singapore là 719km2. Từ những con số này, chúng ta có thể thấy Phú Quốc nhỏ hơn Singapore 126km2.

đảo Phú Quốc

Tác động của vị trí, diện tích đảo Phú Quốc đến tiềm năng du lịch

Với diện tích rộng lớn, đây là yếu tố quan trọng giúp Phú Quốc trở thành một điểm đến du lịch tiềm năng. Ngoài ra, với sự ưu ái của thiên nhiên, Phú Quốc cũng có nhiều bãi biển đẹp, rừng xanh mát và nhiều điểm tham quan độc đáo.

đảo Phú Quốc

Hơn nữa, việc đến Phú Quốc cũng rất thuận tiện với nhiều phương tiện khác nhau. Du khách có thể đến đảo này bằng tàu cao tốc, đường bộ, đường thủy và đường hàng không từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Rạch Giá. Dù là một huyện đảo nhưng việc trải nghiệm Phú Quốc rất dễ dàng và tiện lợi.

Du lịch đảo Phú Quốc - Bước chuyển mình của thành phố đảo phồn vinh

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam và có một lịch sử hình thành thú vị, liên quan đến dòng họ Mạc từ những ngày đầu tiên.

đảo Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam

 • Vào năm 1671, một người Hoa tên là Mạc Cửu cùng hơn 400 người khác rời Phúc Kiến để tìm vùng đất mới ở phương Nam. Sau nhiều ngày trên biển, họ đến một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan. Họ xin tị nạn khi biết rằng vùng đất này thuộc quyền của Chân Lạp. Tuy nhiên, lúc đó Chân Lạp đang rất loạn lạc. Mạc Cửu và Nặc Ông Thu quyết định hợp tác từ năm 1681. Sau đó, các ấp như Vũng Thơm, Trùng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Hà Tiên và Cà Mau đã trở thành những thương cảng sầm uất.

 • Vào năm 1724, Mạc Cửu tặng toàn bộ đất đai cho triều Nguyễn và được chúa Nguyễn phong chức đô đốc trấn giữ khu vực này. Vùng đất này đã nhanh chóng trở thành vùng đất giàu có nhất vịnh Thái Lan và được đổi tên thành Long Hồ Dinh.

 • Năm 1735, Mạc Cửu qua đời và con trai ông, Mạc Sĩ Lân, thừa kế chức vụ và bảo vệ Long Hồ Dinh. Với đóng góp lớn từ gia đình Mạc, Ninh vương Nguyễn Phúc Trú đã nâng dòng họ Mạc lên vị thế hoàng gia.

 • Năm 1758, chúa Nguyễn bổ nhiệm Nặc Tôn làm vua và cấp thêm lãnh thổ Tầm Phong Long (Châu Đốc và Sa Đéc ngày nay). Nặc Tôn tặng Mạc Thiên Tứ 5 phủ khu vực Đông-Nam Chân Lạp (bao gồm toàn bộ vùng duyên hải xung quanh đảo Phú Quốc). Mạc Thiên Tử sau đó đã chuyển giao toàn bộ vùng đất này cho Võ vương Nguyễn Phúc Khoát.

 • Vào năm 1855, Hoàng đế Napoleon III của Pháp công nhận Phú Quốc là đất thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vào ngày 25 tháng 4 năm 1924, quận Phú Quốc được thành lập, thuộc tỉnh Hà Tiên. Sau đó, từ năm 1956, quận Phú Quốc trở thành một phần của tỉnh Kiên Giang. Các làng ở đảo này đã được chuyển thành các xã và xã Phú Dự đã được giải thể, chỉ còn lại hai xã là Dương Đông và Hàm Ninh. Dân số vào năm 1965 là 12.449 người.

 • Năm 1949, thực dân Pháp sử dụng nhà ở của quân Trung Hoa Dân Quốc để thiết lập một nhà tù rộng khoảng 40ha, được gọi là "Trại Cây Dừa".

 • Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Phú Quốc trở thành một huyện thuộc tỉnh Kiên Giang, bao gồm thị trấn Dương Đông và 3 xã Cửa Dương, Dương Tơ, và Hàm Ninh.

 • Năm 1999, Chính phủ Campuchia công nhận Phú Quốc và đường Brévié thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 • Ngày 11 tháng 2 năm 2003, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 10/2003 /NĐ-CP, giải thể xã An Thới để thành lập Thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm.

 • Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội ban hành Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, dựa trên diện tích tự nhiên toàn bộ của huyện Phú Quốc là 589,27 km2 và dân số 179.480 người. Sau khi thành lập, thành phố Phú Quốc hiện có 2 phường và 7 xã.

lịch sử đảo Phú Quốc

Đặc sản nổi tiếng tại đảo Phú Quốc

Nấm Tràm Phú Quốc

Nấm tràm là loại nấm mọc dưới gốc cây tràm trong rừng Phú Quốc, thuộc họ nấm tràm. Nấm này thường mọc rất phong phú vào mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Nấm Tràm có thể sử dụng kết hợp với hải sản và thịt gà để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng như súp thịt gà nấm tràm và thịt gà hầm với nấm tràm tươi.

Nấm tràm Phú Quốc

Rượu sim rừng

Rượu sim rừng nổi tiếng có hương vị tương tự rượu vang từ nho, nhưng có nồng độ cồn thấp hơn nhiều. Rượu sim có hương vị chua ngọt hấp dẫn và không thể thiếu trong các bữa ăn. Loại rượu này được lên men tự nhiên, không chứa chất phụ gia, vì vậy rất tốt cho sức khỏe. Rượu sim giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm đau đầu, bổ máu, và cải thiện sự lưu thông của máu.

Rượu sim rừng Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc nổi tiếng là một đặc sản không thể thiếu khi đến Phú Quốc. Với nguyên liệu từ cá cơm tươi, muối biển tinh khiết và quy trình ướp chua truyền thống, nước mắm ở đây được sản xuất với chất lượng hoàn hảo.

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Bạn có thể thăm các nơi sau để mua nước mắm Khải Hoàn tại Phú Quốc:

 • Nhà thùng Khải Hoàn Hùng Vương: 11 Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.
 • Văn phòng và Trung tâm mua sắm đặc sản Khải Hoàn: 289 Đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

Bạn cũng có thể tham khảo giá bán nước mắm Khải Hoàn tại cửa hàng Phú Quốc tại đây.

lịch sử đảo Phú Quốc

Nước Mắm Khải Hoàn - Sự kết hợp tuyệt vời của tự nhiên và truyền thống

 • Nguyên liệu của nước mắm Khải Hoàn là 100% cá cơm than và muối biển.
 • Quá trình ướp chua hoàn toàn tự nhiên trong thùng gỗ từ 12 đến 15 tháng, không sử dụng bất kỳ chất xúc tác nào để tạo ra hương vị tuyệt hảo của nước mắm.
 • Quy trình kiểm tra và thử nghiệm liên tục để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho từng sản phẩm nước mắm.
 • Khải Hoàn đã xây dựng một quy trình khép kín từ khai thác, bảo quản, vận chuyển đến ướp chua, mang lại nguyên liệu sạch từ biển cả đến bữa ăn, đảm bảo hương vị tươi ngon, độ đạm, màu sắc và mùi thơm đặc trưng.

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc luôn tuân thủ các tiêu chuẩn truyền thống, khoa học và chất lượng. Khải Hoàn hiểu rằng truyền thống là danh dự, và doanh nghiệp này đã xây dựng và phát triển hơn 40 năm, trở thành một "di sản" của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn giữ vững những giá trị truyền thống, đáng tin cậy và an toàn cho khách hàng.

Nguồn: Thiên Việt Tour

1