Hãy cùng nhau khám phá cách làm món bún thang ngon miệng, đẹp mắt mà ai cũng có thể thực hiện được. Đây là một món ăn truyền thống của người Hà Nội với hương vị thơm ngon, nước dùng trong veo và đậm đà. Với bí quyết từ chị Trần Nha Trang, một bà mẹ hai con đảm đang kiêm cả kỹ thuật gia và đầu bếp tài ba, chúng ta có thể nấu món bún thang đơn giản, ngon miệng và đẹp mắt.
Đầu bài:
Kỹ thuật gia đam mê nấu ăn
Chị Trần Nha Trang, một kỹ thuật gia đam mê nấu ăn, thường xuyên trổ tài nấu ăn cho gia đình dù với cuộc sống bận rộn. Chị có nhiều kinh nghiệm trong việc nấu các món ăn từ gà và muốn chia sẻ bí quyết luộc gà ngon với những người đam mê nấu nướng. Gần đây, chị đã chia sẻ cách nấu món bún thang và nhận được sự yêu thích từ rất nhiều người.
Hãy tham khảo cách làm bún thang đơn giản của chị Trần Nha Trang:
Nguyên liệu: (dành cho 6 người)
- Xương gà hoặc xương ống: 1kg
- Gà ta: 1/2 con
- Tôm sú: 600gr
- Trứng gà: 4 hoặc 5 quả
- Giò lụa: 100gr
- Củ cải khô bào sợi: 100gr
- Nấm hương: 10 cái
- Bún: 1,2kg
- Hành khô: 4, 5 củ
- Gừng ta: 2 củ
- Hành lá: 200gr
- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, bột nêm...
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch xương gà hoặc xương ống. Sau đó, chần qua nước sôi và rửa lại cho hết mùi hôi.
- Nướng hành củ và gừng sau đó cạo vỏ và rửa lại cho sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng và luộc gà
- Cho 3,5 lít nước vào nồi. Cho tôm khô cùng xương vào ninh sôi.
- Khi nước sôi, cho gà vào luộc và hành gừng vào để tạo mùi thơm. Đun nhỏ lửa để gà không bị nứt da hay tuột da.
- Vớt gà ra để nguội.
- Tiếp theo, cho nấm hương vào nồi nước dùng và ninh trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Gia giảm nồi nước dùng với gia vị, hạt nêm và nước mắm theo khẩu vị gia đình.
Bước 3: Tráng trứng
- Đập trứng ra bát sau đó đánh tan. Múc từng muỗng trứng lên chảo chống dính. Nhớ để lửa nhỏ để trứng không bị phồng hay rộp. Khi trứng chín mặt dưới, lật và chín nốt mặt còn lại.
Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Thái giò lụa thành sợi.
- Ngâm củ cải khô trong nước ấm, vớt ra và vắt kiệt trộn với chút đường, giấm để củ cải ngấm mùi.
- Đợi gà nguội, lọc thịt và thái thành miếng mỏng vừa ăn.
- Tôm sú hấp, thái nhỏ và xào săn trên bếp hoặc giã nhỏ để có món ruốc tôm.
Bước 5: Hoàn thiện món bún
- Xếp bún lên bát rồi lần lượt xếp các nguyên liệu như giò lụa, trứng, thịt gà, nấm hương, ruốc tôm, củ cải khô lên trên mặt bún. Lưu ý xếp gọn gàng để món bún trông đẹp mắt.
- Rắc hành lá thái nhỏ và phần đầu hành lá chẻ nhỏ lên.
- Đổ nước dùng nóng và thêm chút mắm tôm để tạo mùi và hương vị đậm đà hơn.
Vậy là đã hoàn thiện món bún thang đơn giản dành cho những người bận rộn! Chắc chắn rằng với những chị em văn phòng không có nhiều thời gian dành cho bếp núc, đây sẽ là món ăn phù hợp để chế biến. Hi vọng, bí quyết luộc gà ngon của chị Trần Nha Trang sẽ giúp độc giả có thêm kinh nghiệm làm cỗ tết sắp tới.