Xem thêm

Nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày - Nùng: Mảnh đất đa sắc màu của ẩm thực

MAI THỊ NHUNG
Văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày - Nùng đã đồng hành cùng họ suốt hàng thế kỷ, tạo nên một bức tranh phong phú và đa dạng về ẩm thực. Bữa cơm gia...

Văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày - Nùng đã đồng hành cùng họ suốt hàng thế kỷ, tạo nên một bức tranh phong phú và đa dạng về ẩm thực. Bữa cơm gia đình của người Tày, Nùng đặc trưng bởi sự phong phú và đa dạng của các món ăn và thức uống. Hãy cùng khám phá những điều đặc biệt về nét văn hóa ẩm thực này.

Văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú

Dân tộc Tày, Nùng có những món ăn độc đáo và thu hút người khác với vị chua đặc trưng. Khi đến thăm các làng bản của người Tày, Nùng, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn như thịt trâu xào măng chua, thịt lợn chua, cá ruộng ướp chua và nhiều loại quả chua như khế, sấu, trám, tai chua. Đặc biệt, các món như măng đắng, mướp đắng, rau ngải mang đến hương vị đắng đặc trưng.

Rau dạ hiến Ảnh minh họa: Rau dạ hiến (rau bò khai)

Món ăn từ rau rừng không chỉ có giá trị ẩm thực mà còn có tác dụng chữa bệnh. Có hàng chục loại rau rừng thường được sử dụng trong bữa ăn của người Tày - Nùng như rau dạ hiến, rêu đá, rau chuối rừng, hoa ban... Những loại rau này không thể thiếu khi thưởng thức ẩm thực và mua về làm quà cho người thân. Cách chế biến món ăn của người Tày, Nùng rất đa dạng, mang lại cảm giác mới lạ và kết hợp tinh tế giữa các hương vị đắng, cay, mặn, ngọt.

Nằm khau Ảnh minh họa: Nằm khau - món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy

Khám phá những món ăn độc đáo

Một món ăn truyền thống của người Tày, Nùng là "khau nhục" hay còn gọi là "nằm khau". Đây là một món ăn đặc sản được chế biến từ thịt ba chỉ. Khau nhục gần giống như món thịt kho, nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu... Điều này tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon cho món ăn này. Khau nhục là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, tết , cưới hỏi của người Tày, Nùng.

Thịt lợn quay Ảnh minh họa: Thịt lợn quay được nhồi lá mác mật

Ngoài ra, khi nhắc đến văn hóa ẩm thực của người Tày, Nùng, không thể không đề cập đến món vịt quay, lợn quay nhồi lá và quả mác mật. Mác mật là loại cây gia vị chỉ có ở một số tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn. Mác mật đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Tày, Nùng. Thịt lợn quay được nhồi lá mác mật cùng với kỹ thuật quay đã tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng, vỏ bì giòn tan có màu vàng sẫm của mật ong rừng.

Xôi ngũ sắc Ảnh minh họa: Xôi ngũ sắc của đồng dân tộc Tày - Nùng

Văn hóa ẩm thực - Một phần tình cảm của người Tày, Nùng

Món lợn quay là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đón tiếp bạn bè và người thân của người Tày, Nùng. Dù đã không còn đặt mâm trước cửa như truyền thống trước đây, nhưng việc chuẩn bị một mâm cơm thịnh soạn để đón tiếp khách vẫn rất quan trọng. Sau khi đãi khách, người Tày, Nùng thể hiện lòng mến khách của mình qua những câu chúc hay lời ca, điệu hát giao duyên. Văn hóa dân tộc Tày, Nùng là một kết tinh của những giá trị nhân văn cao đẹp.

Du khách muốn khám phá nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng thì hãy đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) vào dịp cuối tuần. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng và khám phá các nét văn hóa đặc trưng của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thông tin bài viết: Thúy Nga

1