Bệnh dạ dày là một bệnh lý về đường tiêu hóa, gây tổn thương dạ dày và xuất hiện các triệu chứng như đau, ợ chua, nôn mửa và đầy bụng. Nhiều người thắc mắc liệu có nên ăn tam thất để điều trị bệnh dạ dày hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.
Bệnh dạ dày có ăn được tam thất không?
Tam thất là một loại thuốc quý đã từ lâu được sử dụng trong điều trị các bệnh theo phương pháp dân gian. Thuốc này có vị đắng hơi ngọt và có tác dụng cầm máu, bổ máu, kháng viêm, giảm đau và tiêu sưng. Các công dụng này rất phù hợp để điều trị một số bệnh dạ dày.
Ảnh minh họa: Bệnh dạ dày có ăn được tam thất không?
Trong thành phần của tam thất có chứa đường, các nguyên tố khoáng vi lượng như Canxi và Sắt. Đặc biệt, nó chứa 2 chất Saponin: Sarsaponin A và Arasaponin B. Những hoạt chất này có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, cầm máu, giảm viêm và làm lành các vết loét.
Ngoài ra, tam thất còn là một vị thuốc giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với việc ăn tam thất để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Một vài cách ăn tam thất để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày
Với tất cả những công dụng trên, củ tam thất có thể được dùng để trị bệnh đau dạ dày theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một cách sử dụng tam thất bạn có thể áp dụng:
Dùng tam thất kết hợp mật ong chữa đau dạ dày
Ngoài tác dụng chữa đau dạ dày của tam thất, mật ong cũng có tác dụng tốt trong việc giảm các triệu chứng của bệnh. Trong mật ong có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể chữa lành tổn thương trong dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Ảnh minh họa: Khắc phục bệnh dạ dày với tam thất và mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Củ tam thất và mật ong.
Cách thực hiện:
- Làm sạch củ tam thất, phơi khô rồi tán nhuyễn thành bột.
- Trộn bột tam thất với mật ong đều và viên thành những viên nhỏ, bảo quản để dùng dần.
Khi có cơn đau dạ dày, bạn có thể dùng vài viên uống để giảm đau. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng điều trị hàng ngày. Hãy lưu ý không sử dụng quá nhiều tam thất để đảm bảo sức khỏe.
Dùng tam thất kết hợp cùng tinh bột nghệ và mật ong
Việc kết hợp giữa tinh bột nghệ và tam thất sẽ cung cấp một bài thuốc với hiệu quả tuyệt vời trong việc điều trị bệnh dạ dày. Tinh bột nghệ từ lâu đã được biết đến khả năng chữa lành loét dạ dày. Curcumin có trong nghệ giúp cơ thể lành các tổn thương do viêm loét và kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hiệu quả trong việc điều trị bệnh.
Ảnh minh họa: Tam thất kết hợp với tinh bột nghệ - Phương thuốc dân gian hiệu quả
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tinh bột nghệ, bột tam thất và mật ong.
Cách thực hiện:
- Hòa bột tam thất với nước và đun sôi rồi rót ra cốc.
- Thêm tinh bột nghệ và một chút mật ong vào cốc, khuấy đều và uống.
Hãy sử dụng bài thuốc này mỗi ngày để giảm rõ rệt triệu chứng bệnh.
Với hai cách trên, bạn không cần lo lắng về việc có nên ăn tam thất để chữa bệnh dạ dày hay không.
Chữa đau dạ dày bằng tam thất - Lưu ý những gì?
Mặc dù tam thất là một loại thảo dược thiên nhiên khá lành tính, khi sử dụng để điều trị bệnh dạ dày, cần lưu ý các vấn đề sau:
-
Phụ nữ mang thai, người bị cảm lạnh hoặc rong kinh nặng không nên sử dụng tam thất.
-
Khi sử dụng tam thất quá liều, có thể gây tương tác thuốc hoặc gây đối kháng hoặc giao kèo. Ảnh minh họa: Cần lưu ý khi ăn tam thất chữa bệnh dạ dày
-
Không sử dụng tam thất với các loại trà có hương mạnh, để không làm giảm tác dụng của tam thất.
-
Không nên sử dụng quá 9g tam thất mỗi ngày.
-
Kết hợp với thực đơn ăn uống khoa học, bổ sung chất xơ, vitamin và hạn chế rượu bia, thuốc lá, thức ăn có vị chua.
-
Tăng cường luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe để hạn chế cơn đau tái phát.
Như vậy, thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi "Bệnh dạ dày có ăn được tam thất không?". Tam thất không chỉ ăn được mà còn rất tốt trong việc điều trị bệnh. Để biết thêm về cách sử dụng, cách mua tinh bột nghệ và mật ong chất lượng cao, bạn có thể liên hệ Forny để được tư vấn.