Nhà thờ gỗ Kon Tum: Nét đẹp tôn giáo và kiến trúc duyên dáng

MAI THỊ NHUNG
Nhà thờ Chính tòa Kon Tum. Dấu ấn của con đường truyền giáo trên cao nguyên đã để lại một công trình kiến trúc độc đáo - Nhà thờ gỗ Kon Tum. Đây không chỉ...

Nhà thờ Chính tòa Kon Tum Nhà thờ Chính tòa Kon Tum.

Dấu ấn của con đường truyền giáo trên cao nguyên đã để lại một công trình kiến trúc độc đáo - Nhà thờ gỗ Kon Tum. Đây không chỉ là một điểm đến tôn giáo, mà còn là một biểu tượng văn hóa kiến trúc đặc biệt của thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum ngày nay.

Con đường truyền giáo Đàng Trong - Đàng Ngoài

Từ thế kỷ XVII, khi các nhà truyền giáo châu Âu đến Việt Nam, Thiên Chúa giáo bắt đầu có những tiếp xúc sơ khai với người Việt thông qua những cuộc giao thương. Các linh mục người Pháp đã mở đường truyền giáo lên Tây Nguyên từ các tỉnh duyên hải như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định vào đầu thập niên 40 của thế kỷ XIX. Con đường truyền giáo từ Quảng Ngãi lên Kon Tum đã được hình thành, đồng thời tạo lập nền móng cho sự truyền giáo ở Tây Nguyên.

Xây dựng nhà thờ gỗ Kon Tum

Cùng với sứ mạng truyền giáo, các linh mục người Pháp còn khai thác xây dựng các công trình tôn giáo nhằm phục vụ cộng đoàn. Nhà thờ đầu tiên tại Kon Tum được xây dựng vào năm 1870 với quy mô khiêm tốn và vật liệu đơn giản như tre, gỗ. Tuy nhiên, khi số lượng giáo dân tăng lên, linh mục Giuse Decrouille đã xây dựng một ngôi nhà thờ mới to lớn với vật liệu chủ đạo là gỗ trong giai đoạn từ 1913 đến 1918.

Nhà thờ gỗ Kon Tum [Alt: Nhà thờ Kon Tum]

Giáo phận Kon Tum - Điểm nhấn tôn giáo của Tây Nguyên

Ngày 14-1-1932, Giáo hoàng Piô XI thành lập Giáo phận Kon Tum, trải dài trên ba tỉnh Kon Tum, Pleiku, Đắk Lắk và một phần lãnh thổ Attapư thuộc Lào. Đây là giáo phận đầu tiên và lâu đời nhất của khu vực Tây Nguyên, nằm trong số 27 giáo phận Công giáo Rôma ở Việt Nam. Đến nay, giáo phận Kon Tum bao gồm hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai, với đa dạng các dân tộc như Gia Rai, Ba Na, Xơ Đăng, Giẻ Triêng...

Kiến trúc độc đáo của Nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ Chính tòa Kon Tum là một công trình kiến trúc độc đáo, kết hợp tài tình giữa phong cách Roman cổ điển phương Tây và kiến trúc nhà sàn của người Ba Na. Với diện tích xây dựng hơn 1.200m2, công trình này chứng kiến sự tài hoa và tâm huyết của những người thợ mộc từ Bình Định và Quảng Ngãi.

Vật liệu chính của nhà thờ gỗ Kon Tum là gỗ cà chít, một loại gỗ đặc biệt phổ biến ở Tây Nguyên. Gỗ cà chít được sử dụng để làm hệ khung kết cấu, sàn, cửa, cầu thang, lan can, và các chi tiết trang trí. Mái nhà thờ được lợp ngói đất nung hình vảy cá, tạo nên một khung cảnh đầy quyến rũ.

Một điểm đến không thể bỏ qua

Nhà thờ gỗ Kon Tum không chỉ là một nơi để người Công giáo tới cầu nguyện và tham dự lễ, mà còn là một điểm đến hấp dẫn đối với cả người dân Kon Tum và du khách. Bên cạnh công trình tôn giáo, khuôn viên nhà thờ còn có nhiều hạng mục khác như nhà tiếp khách, nhà lưu trú, phiên chợ trưng bày các sản phẩm thủ công của các dân tộc trong vùng, và cơ sở may mặc thổ cẩm.

Nhà thờ gỗ Kon Tum, qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển, vẫn là một chứng nhân lịch sử của Tây Nguyên. Với kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp hoa mỹ, nhà thờ này là một trong những biểu tượng kiến trúc truyền thống độc đáo của Kon Tum.

Thông tin tham khảo: thienviettour.vn

1