Xuất phát điểm là một quốc gia nông nghiệp nên những món ăn của người Hàn Quốc thấm đượm vị của cây cỏ đất trời. Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa truyền thống và tính nghệ thuật đầy ấn tượng. Hãy cùng Cet.edu.vn đi sâu tìm hiểu những điều thú vị về văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc để hiểu vì sao ẩm thực Hàn Quốc lại khiến bao thực khách phải say mê đến thế.
Cơm trộn Hàn Quốc (bibimbap) - một trong những món ăn nổi tiếng của người Hàn.
So sánh văn hóa ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc
Cùng bắt nguồn từ khu vực châu Á nên giữa văn hóa ẩm thực ẩm thực hàn quốc và ẩm thực Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Gạo là một nguyên liệu không thể thiếu và chiếm vai trò chủ đạo trong nhiều món ăn từ món chính, món phụ cho tới món tráng miệng của xứ kim chi. Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc luôn có cơm và các món tráng miệng như Bánh gạo Tteok, Kẹo Gangjeong,… đều được làm từ gạo.
Bên cạnh đó, so với ẩm thực Việt Nam thì đặc điểm của ẩm thực Hàn Quốc có sự khác biệt rõ rệt trong hương vị, hình thức, trong cách thức chế biến và sử dụng các món ăn. Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu ôn đới có khí hậu lạnh quanh năm nên phong cách ẩm thực của người dân nơi đây cũng ảnh hưởng bởi đặc điểm đó.
Ấn tượng đầu tiên về các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc là chúng thường mang màu sắc đậm đà và hương thơm nồng. Bởi vì khí hậu lạnh có khi dưới 0℃ nên người Hàn Quốc đặc biệt yêu thích những món ăn có vị cay và nóng. Những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi, tokbokki, thịt nướng, lẩu… luôn gây ấn tượng với thực khách nhờ vị đặc trưng cay, nóng với một màu đỏ đặc biệt được tạo ra từ bột ớt.
Cay, nóng, nổi bật cùng màu đỏ của bột ớt là đặc điểm thường thấy của các món ăn Hàn Quốc.
Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Có vài nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi tiếp xúc với nền quốc gia này, cụ thể như sau:
Đặc trưng ẩm thực phân hóa rõ theo mùa
Với các mùa trong năm thì các món ăn cũng thay đổi theo thời tiết. Do thời tiết và khí hậu ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng sinh trưởng của nông sản nên tùy vào mỗi mùa trong năm mà người Hàn Quốc sẽ sử dụng các loại thực phẩm để chế biến các thức ăn khác nhau. Vào mùa đông thì những món nướng, món hầm nóng hổi hoặc một bát canh kim chi sẽ cực kì được yêu thích. Vậy còn mùa hè thì sao? Với cái tiết trời oi ả nắng gắt của mùa hè thì thật sảng khoái khi bạn có thể tận hưởng một bát mì lạnh hoặc một bát patbingsu đậu đỏ.
Đặc trưng ẩm thực phân hóa theo vùng miền
Đặc điểm mỗi vùng miền của Hàn Quốc khác nhau nên bạn cũng có thể tìm thấy những loại đặc sản độc nhất vô nhị ở mỗi địa phương mà bạn đến. Nếu bạn muốn uống rượu gạo có hương vị truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi, còn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi được nướng với nước ép lễ thì bạn nên đến nơi khởi nguồn của món ăn là thành phố Ulsan.
Đặc trưng trong cách sắp xếp, bài trí trên bàn ăn
- Bữa cơm bao gồm những món chính và món phụ được bày biện độc lập với nhau.
- Khi ăn, mỗi người sẽ có một bộ thìa đũa và bát canh riêng của mình. Họ sẽ dùng đũa để gắp thức ăn từ đĩa vào bát mình và dùng thìa để đưa thức ăn từ bát lên miệng.
- Món ăn Hàn quốc cũng vô cùng cầu kì trong các chế biến và bài trí thể hiện sự tinh têế của ẩm thực Hàn Quốc.
- Nhiều khi trong những bàn ăn truyền thống việc sắp xếp các món ăn trên bàn cũng mang tính cứng nhắc và nguyên tắc.
- Một đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc là hầu như bữa ăn nào cũng có kim chi. Còn loại kim chi thì tùy thuộc vào mùa cũng như sở thích của mỗi cá nhân nhưng thông dụng nhất vẫn là kim chi cải thảo.
Cách bài trí bàn ăn đẹp mắt thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hàn.
Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc
- Người Hàn Quốc có phần cầu kì trong ăn uống nên có một số lưu ý nhất định bạn phải nhớ khi tham gia vào một bữa ăn cùng họ.
- Vị trí ngồi trong bữa ăn: người Hàn Quốc rất kĩ tính nên bạn phải để ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Thông thường chỗ ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Trong một gia đình thì người Hàn sẽ ngồi theo vị trí từ cao xuống thấp theo địa vị trong gia đình.
- Khi uống rượu với bậc bề trên phải quay sang một bên nếu không muốn bị xem là khiếm nhã.
- Đũa và thìa có vai trò khác nhau và không được cầm một lúc cả đũa và thìa.
- Không tạo ra những tiếng ồn hoặc va chạm giữa thìa với bát trong cả bữa ăn.
Ẩm thực Hàn Quốc có vô vàn điều thú vị phải không nào? Cách người khác thể hiện qua bữa ăn cũng là cách họ thể hiện tính cách của mình. Mong rằng qua những tìm hiểu thú vị về những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, bài viết sẽ giúp bạn có thêm những cái nhìn mới lạ về nền văn hóa đậm chất Á Đông này.
Nếu đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc là cay, nóng, nổi bật … thì văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng có những nét đặc trưng riêng. Đó là sự đặc biệt trong cách phối hợp nguyên liệu và chế biến các món ăn, cách cầm đũa, giao tiếp trong bữa ăn, quy tắc “tam ngũ”. Hãy cùng tìm hiểu.