Xem thêm

Tham Quan Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Phú Quốc - Địa Ngục Trần Gian

MAI THỊ NHUNG
Nhà tù Phú Quốc - địa chỉ hiện nay tại số 350 Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm thị trấn...

Nhà tù phú quốc - địa chỉ hiện nay tại số 350 Nguyễn Văn Cừ, xã an thới , huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28km về phía Nam và cách Khu du lịch Bãi Khem 2km.

Từng là nơi giam cầm hàng trăm tù nhân trong thời kỳ kháng chiến, nhà tù phú quốc chứng kiến những hình thức tra tấn man rợ và dã man từ chính quyền thực dân, đế quốc và tay sai. Đây cũng là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh trong thời gian chưa đầy 6 năm. Nhớ lại những số liệu thống kê từ Wikipedia, có hơn 4.000 người chết và hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế tại đây.

Một số hình ảnh Nhà tù Phú Quốc khi du khách tham quan di tích lịch sử này:

nha-tu-phu-quoc-009 Hình ảnh Trại giam tù binh Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc đã được phục hồi và tôn tạo nhằm mục đích giáo dục truyền thống cách mạng. Hiện nay, một phần trong số 12 khu trại giam đã được tỉnh Kiên Giang phục hồi và mở cửa đón du khách tham quan. Nhà tù Phú Quốc chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 1996.

nha-lao-cay-dua-1 Khách tham quan bên trong Khu di tích

Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc nằm trên khu vực chính "Nhà lao cây dừa" trước đây. Nơi đây có nhà trưng bày hiện vật hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc, gần như nguyên vị trí.

nha-tu-phu-quoc Phía cổng vào khu di tích (Nhà tù Phú Quốc)

Khu di tích Nhà tù Phú Quốc đón khách từ 8h-11h30 sáng và từ 13h30-17h chiều. Vé tham quan miễn phí, tuy nhiên, đoàn đi nên tip cho thuyết minh viên khoảng 100-200.000đ tùy vào số lượng khách.

Hang rao kem Nha tu Phu Quoc Hàng rào dây kẽm gai của Nhà tù Phú Quốc

Hình ảnh trên cho thấy những góc khuất chết người của nhà tù Phú Quốc. Tù nhân phải chịu đựng những hình phạt và tra tấn man rợ như đóng đinh vào ngón tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt; đục răng; chôn sống... Số lượng tù binh chết và bị thương tật tàn phế tại đây là không thể ngờ tới.

dong-dinh-1 "Đóng đinh": những chiếc đinh 3 phân được dùng để đóng vào các ngón tay của tù binh trong quá trình tra tấn.

Nhà tù Phú Quốc không chỉ là nơi tham quan di tích lịch sử, mà còn là nơi truyền tải những giá trị lịch sử và tinh thần chiến đấu kiên cường của dân tộc. Việc du khách đến tham quan di tích này sẽ giúp tăng thêm ý thức về trách nhiệm xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay, nền độc lập thống nhất mà cha ông ta đã đánh đổi bằng xương máu của mình.

dai-tuong-niem Đài tưởng niệm liệt sỹ ở Nhà tù Phú Quốc

Ngoài việc tham quan nhà tù, du khách còn có thể thăm nghĩa trang liệt sỹ và tượng đài hình nắm tay, biểu trưng cho sự hiên ngang và sự đấu tranh của những tù binh Phú Quốc trước sự đàn áp của quân xâm lược.

Nhà tù Phú Quốc thu hút hơn 10 nghìn lượt khách mỗi năm. Nhiều du khách trẻ tuổi từ mọi miền đất nước được giáo dục về lịch sử đấu tranh của dân tộc thông qua việc tham quan di tích này. Khách nước ngoài cũng đến đây để khám phá lịch sử Việt Nam. Với những cảnh quan độc đáo và ý nghĩa sâu sắc, Nhà tù Phú Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Dù đã trải qua nhiều biến cố và đau thương, nhưng Nhà tù Phú Quốc vẫn luôn tồn tại để ghi nhớ và kể lại câu chuyện đau lòng về sự hy sinh và tinh thần đấu tranh dũng cảm của những người chiến sĩ và những người tù binh. Hãy đến và tham quan di tích này, để ta cảm nhận và hình dung một cách chân thực nhất về những màn tra tấn man rợ tại địa ngục trần gian - Nhà tù Phú Quốc.

1