Tham quan dinh Cậu Phú Quốc – Điểm đến tâm linh huyền bí của đảo Ngọc

MAI THỊ NHUNG
Dinh Cậu Phú Quốc là một điểm đến du lịch tâm linh độc đáo và thu hút sự quan tâm của nhiều du khách khi đến Kiên Giang. Không chỉ nằm ngay bên bờ biển...

Dinh Cậu Phú Quốc là một điểm đến du lịch tâm linh độc đáo và thu hút sự quan tâm của nhiều du khách khi đến Kiên Giang. Không chỉ nằm ngay bên bờ biển tuyệt đẹp, địa điểm này còn chứa đựng nhiều câu chuyện tâm linh, truyền thuyết kỳ ảo và đầy lý thú, tạo thêm sự tò mò và ấn tượng cho mỗi du khách muốn khám phá.

Giới thiệu về Dinh Cậu

Dinh Cậu Phú Quốc nằm ở đâu?

  • Địa chỉ: Khu phố 2, Thị trấn Đông Dương, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang.

Dinh Cậu là một ngôi dinh được xây dựng từ lâu trên một mỏm đá tự nhiên nằm sát biển. Năm 1997, người dân và chính quyền địa phương đã tu sửa và cải tạo nơi này. Ngôi miếu này cũng được gọi bằng một tên khác là Miếu Long Vương.

Dinh Cậu Phú Quốc thờ ai?

Ngôi miếu này thờ ba nhân vật quan trọng theo tín ngưỡng của người Chăm cổ đại, đó là Bà Chúa Ngọc và hai con trai là Cậu Tài và Cậu Quý.

Bà Chúa Ngọc, còn được gọi là Đức bà Thiên Y A Na hay Thiên Hậu Thánh Mẫu, là một vị thần trong truyền thuyết của người Champa. Bà được nhà Nguyễn xếp vào bậc thượng đẳng thần và cho xây dựng nhiều đền thờ dọc theo vùng biển Duyên hải Nam Trung Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long.

Cậu Tài và Cậu Quý là hai anh em ruột, con trai của Bà Chúa Ngọc. Hai người này là những người bảo vệ cuộc sống của ngư dân làng chài. Ngoài ra, hai cậu còn rất thích đánh bài và cờ bạc, nên đã thu hút rất nhiều tay mê "đỏ đen" đến miếu để cầu vận may và may mắn.

Dinh Cậu Phú Quốc có rất nhiều sự tích và truyền thuyết được dân gian lưu truyền. Điển hình có một vài câu chuyện sau đây:

  • Một câu chuyện kể về mỏm đá xuất hiện trong một cơn hồng thủy và đã cứu sống rất nhiều ngư dân bị vỡ thuyền trên biển.
  • Một câu chuyện khác kể về một người đàn ông bí ẩn xuất hiện ở dinh vào đầu thế kỷ XX. Ông không nói nhiều, nhưng mỗi lần mở miệng, ông đều tiên tri hậu vận cho người đến thăm miếu. Ông thường tổ chức lễ cúng Long Vương vào các ngày 15 và 16 tháng 10 âm lịch hàng năm.
  • Một thuyết khác kể về vua Gia Long. Trong cuộc bôn tẩu trốn tránh quân Tây Sơn, vua Gia Long đã lên miếu lánh nạn...

Dinh Cậu Phú Quốc có gì?

Đền thờ Dinh Cậu ở Phú Quốc

Dinh Cậu nằm trên một mỏm đá. Từ bãi cát, bạn có thể bước sang Dinh qua một cầu đá. Trên cầu, có 29 bậc thang đá dẫn lên ngôi miếu.

dinh cậu phú quốc (Nguồn: @jiunnhsiang)

Qua chiếc cổng hình trụ với mái cong hình thuyền và hai câu đối ở cạnh, bạn sẽ bước vào sân Dinh. Sân được bao bọc bằng bức tường xi măng.

Cửa chính của Dinh Cậu Phú Quốc hướng về Đông Nam và nhìn ra biển. Đại điện của Dinh là nơi đặt tượng thờ của Bà Chúa Ngọc và hai con trai: Cậu Tài và Cậu Quý.

dinh cậu phú quốc (Nguồn: @shikayama925)

Dinh Cậu đã được người dân nơi đây trùng tu và xây dựng lại, nên hầu hết nguyên liệu sử dụng là vật liệu hiện đại. Bên cạnh Dinh, có một cây Sộp cổ thụ, đã có tuổi đời lâu đời, vươn mình trên những tảng đá, tạo nên một không gian uy nghiêm và vĩ đại.

Lưu ý: Thời gian mở cửa để tham quan Đền là từ 7h đến 20h30 hàng ngày.

Bãi tắm Dinh Cậu Phú Quốc

Ngay cạnh Dinh, có một bãi tắm lớn với nước trong veo và cát vàng ươm. Đặc biệt, vì nằm ở vùng đón gió biển, bãi tắm có sóng khá mạnh. Xung quanh bãi tắm là hàng dừa rợp bóng, tạo nên nơi tránh nắng và nghỉ ngơi cho du khách.

bãi tắm dinh cậu phú quốc (Nguồn: @vietnamesegod)

Ngoài việc tắm biển, du khách còn có thể tắm nắng, tham gia các trò chơi bãi biển như bóng chuyền, thả diều hoặc chỉ đơn giản là thưởng thức tiếng sóng vỗ, ngắm trời, ngắm biển và quan sát những con thuyền của ngư dân ra khơi đánh bắt.

Khám phá chợ Đêm Dinh Cậu

Chợ Đêm Dinh Cậu nằm gần làng nghề chài, là một điểm thu hút du khách muốn thưởng thức những món ăn tươi sống, mua các sản vật địa phương hoặc tìm quà lưu niệm với mức giá phải chăng.

chợ đêm dinh cậu (Nguồn: @thaochoy)

Chợ đêm Dinh Cậu hoạt động từ 19h đến 23h, cho phép khách du lịch tới khám phá và mua sắm. Một tour ẩm thực ban đêm tại chợ đêm này sẽ không làm bạn thất vọng với những món ăn nổi tiếng như bánh chuối nướng, hải sản nướng,... hay thưởng thức các món ăn tại những nhà hàng địa phương.

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Nếu bạn có dịp đến Dinh Cậu vào khoảng thời gian từ ngày 15 đến 16 tháng 10 âm lịch, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội tại đây. Lễ hội này với những hoạt động đặc sắc như đánh trống, rước lễ, đua thuyền... của ngư dân địa phương nhằm cầu mưa thuận, gió hòa và mang đến một năm bình an và tốt lành.

“Có thể bạn đã biết! Phú Quốc còn rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác ngoài Dinh Cậu như: Bãi Sao, nhà tù Phú Quốc, suối Tranh, ga An Thới, Hòn Móng Tay…”

Dinh Cậu Phú Quốc không chỉ là một điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang, mà còn là một bước chân vào văn hóa tâm linh của ngư dân vùng biển và một trải nghiệm độc đáo khác. Nếu có dịp tới Phú Quốc và Kiên Giang, đừng bỏ lỡ Dinh Cậu để chuyến du lịch trọn vẹn.

1